Lộ loạt sai phạm 'khủng' tại dự án khu y tế nghìn tỷ ở Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, có tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng sau gần 6 năm triển khai, bị bỏ mặc hoang hóa.
Toàn cảnh dự án Khu y tế nghìn tỷ nhìn từ trên cao.
Toàn cảnh dự án Khu y tế nghìn tỷ nhìn từ trên cao.

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, có tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng từng được kỳ vọng sẽ là nơi khám chữa bệnh chất lượng cao cho người dân, song, sau gần 6 năm triển khai, dự án bị bỏ mặc hoang hóa.

Cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chỉ ra một loạt sai phạm có tính hệ thống, nghiêm trọng ở dự án nghìn tỷ này.

Thiếu hàng loạt thủ tục vẫn khởi công

Tháng 5/2017, Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi (gọi tắt Khu y tế) được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 839/QĐ-UBND.

Theo đó, liên doanh Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi góp vốn đầu tư dự án. Các bên góp vốn và lập pháp nhân Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa quốc tế Quảng Ngãi để đứng tên làm chủ đầu tư công trình.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi góp 77 tỷ đồng (góp bằng giá trị lợi thế địa lý, giá trị thương hiệu); Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam góp 143 tỷ đồng (tiền mặt) và chịu trách nhiệm phần vốn vay 880 tỷ đồng còn lại.

Dự án có diện tích 11.000 m2, khu đất trên thuộc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi được thu hồi để thực hiện dự án với thời gian thuê đất 49 năm. Theo thiết kế, công trình cao 12 tầng, quy mô 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, đạt tiêu chí bệnh viện hạng I.

Theo mục tiêu được cấp phép, dự án thuộc phần mở rộng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, chịu sự quản lý và điều hành chuyên môn của Sở Y tế.

Tháng 6/2017, dự án được khởi công, nhưng đã dừng sau gần một năm thi công. Được biết, dự án này đã qua 3 lần điều chỉnh, với thời gian hoàn thành và đưa vào hoạt động được kéo dài đến tháng 6/2021. Đến nay, công trình vẫn không có hạng mục nào được thi công thêm, do không tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư.

Lý do, Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng ngãi không có sự đồng thuận trong việc vay vốn để làm dự án, khiến dự án nghìn tỷ này lâm vào cảnh “đắp chiếu”.

Không chỉ chậm tiến độ mà dự án Khu y tế nghìn tỷ này còn lộ nhiều sai phạm, được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra.

Theo đó, khi trình UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT và các cơ quan liên quan chưa thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất.

Chủ đầu tư đã thực hiện thi công một số hạng mục gồm ép cọc đại trà, đào đất hố móng công trình, đạt 74% khối lượng phần móng cọc (614/831 tim cọc), khi chưa có giấy phép xây dựng. Đáng chú ý, thời điểm đó, các cơ quan có chức năng cũng không xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với vi phạm này.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi còn chỉ ra những sai phạm và thiếu sót của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi như: Trong quá trình thực hiện liên doanh, liên kết chưa nắm chắc quy trình, thủ tục nhưng không chủ động xin ý kiến tư vấn của Sở Y tế, Sở Tài chính nên không thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá để xác định giá trị tài sản làm cơ sở thỏa thuận.

Việc để Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam thực hiện thủ tục thuê tổ chức thẩm định giá là không đảm bảo tính minh bạch, không đúng quy định pháp luật.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cũng không thực hiện thủ tục lập phương án, đề án liên doanh, liên kết trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, mà chỉ lập biên bản thỏa thuận vốn góp giữa hai bên và không thực hiện ký hợp đồng góp vốn, liên doanh, liên kết khi thành lập pháp nhân mới. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án cũng không thực hiện xử lý các tài sản trên đất.

Chấm dứt dự án

Lộ loạt sai phạm 'khủng' tại dự án khu y tế nghìn tỷ ở Quảng Ngãi ảnh 1

Bên trong dự án là những hạng mục dang dở.

Dự án Khu y tế nghìn tỷ tọa lạc cạnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và kéo dài theo mặt tiền 2 đường Lê Hữu Trác - Hồ Đắc Di (phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi). Đây là một trong những vị trí “vàng” tại trung tâm TP Quảng Ngãi.

Khi dự án được triển khai, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và người dân kỳ vọng đây sẽ là nơi khám, chữa bệnh tiên tiến cho người dân trong tỉnh và ngoài tỉnh. Nhưng sau gần 6 năm, dự án “chết yểu” và bị bỏ mặc nắng mưa.

Ghi nhận tại hiện trường, dự án chỉ mới xong một phần móng, những thanh sắt thép chừa ra ở các trụ cột bê tông hoen gỉ chĩa thẳng lên trời, cỏ dại mọc bao vây công trình.

Theo những người dân ở gần dự án này cho biết, năm 2017, công trình được khởi công rầm rộ nhưng được thời gian ngắn thì lượng người, xe ra vào công trình giảm dần rồi im ắng hẳn.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị UBND tỉnh có biện pháp xử lý liên quan và được ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất thực hiện.

Cụ thể, yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định để tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án đầu tư, chấm dứt hợp đồng liên doanh, liên kết và giải quyết các nội dung liên quan đến dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo sở, ngành trực thuộc, hướng dẫn nhà đầu tư về thủ tục tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án.

Sau đó, các đơn vị có nhiệm vụ tham mưu các thủ tục thu hồi và giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất gắn với tài sản công trên đất cho tổ chức, cá nhân thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 15/4/2023.

Liên quan đến sai phạm tại dự án trên, Giám đốc các sở: KH&ĐT, Tài chính, TN&MT, Xây dựng, Y tế và Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi được yêu cầu tổ chức họp kiểm điểm về các hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có các sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Dải Ngân hà lung linh qua ảnh.

Vẻ đẹp hiếm của Dải Ngân hà

GD&TĐ -Chụp ảnh Dải Ngân hà là trải nghiệm tuyệt vời. Máy ảnh hiện đại có thể ghi lại màu sắc sống động của trời đêm, điều không thấy bằng mắt người.
Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser Iron Beam.

Đâu là hệ thống phòng thủ tương lai?

GD&TĐ -Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Moshe Patel vừa nói về hệ thống phòng thủ tương lai, trong đó đầu đạn không còn là yếu tố chính.