Linh cẩu và kền kền ăn sạch xác voi trong 36 tiếng

GD&TĐ - Voi cái bị vỡ xương chậu khi con đực cố giao phối, chết do không thể dậy tìm thức ăn và trở thành bữa tiệc cho linh cẩu, kền kền.
Linh cẩu và kền kền ăn sạch xác voi trong 36 tiếng
Linh cẩu và kền kền ăn sạch xác voi trong 36 tiếng  ảnh 1

Các nhân viên của khu bảo tồn tư nhân Londolozi, Nam Phi, dự đoán xác của con voi đực ít tuổi sẽ thu hút những loài ăn xác thối tới thưởng thức bữa đại tiệc trong một khoảng thời gian.

"Tôi tưởng tượng chúng tôi sẽ được quan sát cảnh tượng thú vị trong 4 - 5 ngày. Nhưng tôi đã tính sai", Earth Touch News dẫn lời James Tyrrell, bảo vệ ở khu bảo tồn.

Chỉ trong 36 tiếng, bầy linh cẩu và đàn kền kền đã biến cái xác thành bộ xương trơ trụi. Vào buổi sáng đầu tiên khi Tyrrell tới chỗ cái xác, những con linh cẩu đã đánh chén một khối thịt lớn.

Linh cẩu và kền kền ăn sạch xác voi trong 36 tiếng  ảnh 2

Dù linh cẩu nổi tiếng là loài ăn xác thối nguy hiểm, chúng không hung dữ như sư tử, theo Tyrrell. Nhiều mẩu thịt thừa đôi khi văng xa trong lúc chúng cắn xé miếng ngon. 

Linh cẩu và kền kền ăn sạch xác voi trong 36 tiếng  ảnh 3

"Tôi sẽ không nói linh cẩu là loài xinh đẹp, nhưng dưới ánh sáng vàng của hoàng hôn, chắc chắn trông chúng cuốn hút hơn", Tyrrell nói. 

Linh cẩu và kền kền ăn sạch xác voi trong 36 tiếng  ảnh 4

Sau khi linh cẩu ăn no căng bụng nhờ nguồn thịt dồi dào, đến lượt kền kền. "Có tới khoảng 200 con: kền kền lưng trăng, kền kền đội mũ, kền kền đầu trắng, thậm chí có một con kền kền Cape", Tyrrell chia sẻ. 

Linh cẩu và kền kền ăn sạch xác voi trong 36 tiếng  ảnh 5

Trong khi linh cẩu mải mê xé từng tảng thịt lớn, kền kền ăn hiệu quả hơn bằng cách mổ có hệ thống vào mỗi mẩu thịt. 

Linh cẩu và kền kền ăn sạch xác voi trong 36 tiếng  ảnh 6

Đàn kền kền bay tán loạn khi một con linh cẩu quay lại chỗ cái xác. 

Linh cẩu và kền kền ăn sạch xác voi trong 36 tiếng  ảnh 7

Vào sáng hôm sau, hộp sọ, xương lồng ngực và vài mẩu thịt vương vãi là tất cả những gì còn sót lại của xác voi. Bức ảnh được chụp trong chưa đầy 36 tiếng sau khi các bảo vệ phát hiện cái xác. Con linh cẩu trong ảnh đang tranh thủ gặm khớp nối xương đùi.

Về cái chết của con voi trẻ, Tyrrell suy đoán đó là kết quả từ cuộc tấn công của một con voi đực khác, dù sư tử đôi khi cũng thử vận may với con mồi cỡ lớn.

Nguyên nhân khiến con voi chết chỉ trở nên rõ ràng hơn sau khi cái xác bị linh cẩu và kền kền rỉa sạch, để lộ khung xương chậu bị gãy. Tyrrell nói nhiều khả năng con voi này bị thương khi một con voi đực lớn tìm cách giao phối với nó. Không thể đứng dậy, nó bị đói tới chết.

Theo VnExpress