Liệu pháp mới trong điều trị bệnh hiếm gặp

GD&TĐ - Một loại gel chứa DNA mới qua thử nghiệm đã chứng tỏ tiềm năng trong việc điều trị Ly thượng bì bóng nước, một căn bệnh hiếm gặp khiến da mỏng manh tới mức bị vỡ trước các tác động nhỏ nhất.

Một loại gel chứa DNA mới qua thử nghiệm đã chứng tỏ tiềm năng trong việc điều trị Ly thượng bì bóng nước, một căn bệnh hiếm gặp khiến da mỏng manh tới mức bị vỡ trước các tác động nhỏ nhất, thậm chí là trước một cái chạm nhẹ.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm liệu pháp gen dựa trên gel này trong một thí nghiệm nhỏ với 6 người lớn và 3 trẻ em mắc chứng bệnh di truyền hiếm gặp trên, còn được biết đến với cái tên khoa học là “epidermolysis bullosa” (EB).

Những người tham gia thử nghiệm mắc một biến chủng EB được gọi là Ly thượng bì bóng nước loạn dưỡng nặng (RDEB), có nghĩa là các tế bào của họ thiếu các hướng dẫn di truyền để tạo ra một loại protein gọi là collagen VII.

Ở những người mắc bệnh RDEB, các lớp da này cào lên nhau và sự mài mòn này dẫn đến sự hình thành các vết phồng rộp và vết thương mãn tính trên da có thể không lành trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, theo Stanford. Hiện, căn bệnh đã có một số phương pháp điều trị thử nghiệm, bao gồm ghép da và tế bào gốc được chỉnh sửa gen để mang bản sao hoạt động của các gen liên quan đến EB.

So với các phương pháp điều trị này, liệu pháp gen mới dễ áp dụng hơn nhiều và dựa trên kết quả thử nghiệm ban đầu, nó “được cho là liệu pháp thành công nhất cho đến nay”, theo David Schaffer, nhà kỹ thuật sinh học tại Đại học California, Berkeley. Kết quả thử nghiệm đã được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

Liệu pháp gen bao gồm việc bôi thuốc mỡ dạng gel trực tiếp lên vết thương trên da của bệnh nhân. Loại gel này chứa một phiên bản đã được biến đổi gen của virus herpes simplex 1, loại virus herpes thường gây ra mụn rộp ở môi. Virus trong gel đã được chỉnh sửa để không còn có thể tái tạo trong tế bào người. Thay vào đó, virus hoạt động như một vật chứa hai bản sao chức năng của COL7A1, gen mã hóa collagen VII.

Trong cuộc thử nghiệm gần đây, các nhà nghiên cứu đã bôi gel này lên một vết thương trên mỗi người tham gia trong khoảng thời gian 25 ngày. Họ cũng bôi gel giả dược lên một vết thương khác để so sánh.

Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng, các vết thương được điều trị bằng giả dược lành xong phồng rộp trở lại với tỷ lệ khác nhau trong suốt quá trình thử nghiệm. Trong khi đó, với biện pháp điều trị bằng liệu pháp gen, đa số đã lành bệnh trong vòng ba tháng sau khi thời gian điều trị 25 ngày kết thúc và một trường hợp còn lại vết thương liền miệng trong 8 tháng sau đợt điều trị thứ 2.

Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học
Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.