Liệt nửa người, vị tiến sĩ tài ba tự biến mình thành người máy để được sống

Vị tiến sĩ 64 tuổi quyết tâm trở thành người đầu tiên trên thế giới biến đổi thành người máy để được sống và làm việc.

Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Một ngày nào đó bạn nhận ra căn bệnh quái ác sẽ cướp cuộc sống tươi đẹp này, một ngày nào đó bạn cảm thấy mình thật vô dụng thì hãy gặp tiến sĩ Peter Scott Morgan để cảm thán ông vì khao khát sống mãnh liệt.

Năm 2017, tiến sĩ Peter Scott Morgan, 62 tuổi không may mắc bệnh hiểm nghèo. Ông bị chứng neuron vận động (MND) gây liệt cơ mãn tính – căn bệnh từng khiến nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking phải ngồi xe lăn cho đến cuối đời.

Cộng đồng mạng - Liệt nửa người, vị tiến sĩ tài ba tự biến mình thành người máy để được sống
Tiến sĩ Peter Scott Morgan trong bộ khung xương robot.

Không đầu hàng trước số phận, ông Morgan quyết tâm trở thành người đầu tiên trên thế giới biến đổi thành nửa người nửa máy để được sống.

Vị tiến sĩ muốn hoàn toàn điều khiển cơ thể mình, quyết không phụ thuộc trở thành phế nhân.

"Hãy nghĩ nó như một thí nghiệm khoa học. Đây thuộc về lĩnh vực người lai máy và tôi muốn trở thành chuột bạch để xem chúng ta có thể biến khoa học viễn tưởng thành thực tế đến mức nào", ông Morgan tâm sự.

Năm 2018, ông Morgan làm phẫu thuật 3 lần để đặt ống dẫn thức ăn trực tiếp vào dạ dày, đặt ống thông tiểu và bàng quang, đặt hậu môn giả. Tất cả những "cải tiến" này giúp vị tiến sĩ không cần người giúp cho ăn và đi vệ sinh.

Ông Morgan cũng làm phẫu thuật để cắt thanh quản để tách thực quản và khí quản, nhằm ngăn nước bọt tràn vào phổi.

Điều đáng buồn, quyết định này đã cướp đi của ông giọng nói – thứ duy nhất để Morgan truyền tải thông điệp đến cuộc đời.

Tiến sĩ Morgan cũng sử dụng một bộ xương bằng máy móc bao lấy cơ thể mình và giúp ông cử động. Bộ xương này mang tới cho ông sức mạnh siêu phàm và vượt ngoài khả năng bình thường của con người "bằng da bằng thịt".

Cộng đồng mạng - Liệt nửa người, vị tiến sĩ tài ba tự biến mình thành người máy để được sống (Hình 2).

Một máy tính có khả năng đọc suy nghĩ sẽ được cắm trực tiếp vào não và có thể thể hiện ý nghĩ của ông gần như ngay lập tức. Đồng thời, gương mặt bị liệt cơ của tiến sĩ Scott-Morgan sẽ được thay thế bằng hình đại diện siêu thực tế có thể di chuyển theo thời gian thực cùng trình tổng hợp có thể thay đổi cảm xúc và kết hợp với giọng nói qua micro.

Ông Morgan tự hào: "Hãy coi tôi như một thí nghiệm khoa học. Đây là thời đại của người máy và tôi sẽ trở thành con chuột thí nghiệm nửa người nửa máy đầu tiên trên thế giới. Để xem chúng ta có thể biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực hay không. Tôi không tin vào số phận".

Ông Morgan đặc biệt yêu thích trí tuệ nhân tạo và có bằng tiến sĩ về khoa học robot.

Vào năm 2019, các bác sĩ đã nói với người thân của ông rằng ông không thể sống, nhưng với sự giúp ích của máy móc, vị tiến sĩ vẫn còn sống và tiếp tục cống hiến cho khoa học.

Điều tuyệt vời, tiến sĩ Morgan không hề đơn độc, bên cạnh ông là sự cổ vụ và ủng hộ nhiệt tình của người bạn đời đồng tính Francis.

Cộng đồng mạng - Liệt nửa người, vị tiến sĩ tài ba tự biến mình thành người máy để được sống (Hình 3).

Tiến sĩ Peter Scott Morgan trong bộ khung xương robot.

"Là người đồng tính và công khai điều ấy từ những năm 70, tôi phải sống cho bản thân. Tôi đã đánh đổi giọng nói của mình để có thể sống thêm vài năm nữa, trước khi tôi biến đổi hoàn toàn thành một robot có đầu óc của con người. Tôi không bao giờ chết, tôi sẽ tiến hóa", ông Morgan chia sẻ.

Sứ mệnh đầy cảm hứng của tiến sĩ người Anh đã trở thành đề tài cho bộ phim tài liệu của Sugar Films, Peter: Người lai máy được dự kiến phát sóng bắt đầu từ 24/8 ở Anh.  

Với bằng thạc sĩ về trí tuệ nhân tạo và tiến sĩ về robot, Scott Morgan hy vọng sự đánh đổi của mình có thể tìm ra cách tốt hơn để người mắc bệnh MND tiếp tục sống khi họ phải trải qua cảnh sống mà không thể cử động dù tinh thần vẫn luôn tỉnh táo.

Theo Người đưa tin

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Áp lực rất lớn

GD&TĐ - Số liệu thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy, đến hết tháng 5, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 148.284 tỷ đồng...