Liên tục xảy ra các vụ học sinh đuối nước ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chỉ trong 5 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã liên tục xảy ra 4 vụ đuối nước khiến 6 em học sinh tử vong.

Mới bước vào mùa hè nhưng chỉ trong 5 ngày qua (từ 21/5 đến 25/5), trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 4 vụ đuối nước khiến 6 em học sinh tử vong.

Mặc dù ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đã có nhiều cảnh báo nhưng tình trạng đuối nước vẫn xảy ra, nhất là vào những dịp thời tiết nắng nóng.

Gần đây nhất, vào trưa nay (25/5), 2 học sinh L.T.B.A. (SN 2012) và L.T.B.T. (SN 2014, trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) ra khu vực sông Nậm Mộ để tắm mát.

Trong lúc tắm, cả 2 em không may bị nước cuốn trôi, mất tích. Sau khi phát hiện sự việc, người thân cùng chính quyền địa phương đã nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Đến 16h cùng ngày, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể em T. cách nơi xảy ra vụ việc hơn 10m. Nạn nhân còn lại đang được tìm kiếm.

Lực lượng chức năng tìm thấy thi thể của em L.T.B.T. (huyện Tương Dương, Nghệ An). Ảnh: ĐB. ảnh 1
Lực lượng chức năng tìm thấy thi thể của em L.T.B.T. (huyện Tương Dương, Nghệ An). Ảnh: ĐB.

Trước đó, vào chiều 22/5, hai anh em ruột B.H.N. (SN 2007) và B.H.Đ. (SN 2009, trú tại xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương) đi cắt cỏ rồi xuống tắm nước ở cửa đập Lưu Tiêu. Trong lúc tắm, không may 2 em bị đuối nước tử vong.

Đến sáng hôm sau, thi thể 2 nạn nhân mới được lực lượng chức năng tìm thấy. Được biết, gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mẹ bỏ đi khi 2 anh em còn nhỏ, bố đi làm thuê nuôi con và bà nội nay đã 80 tuổi.

Cùng ngày 22/5, em P.V.N. (học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn; trú tại xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn) cùng 7 học sinh khác ra sông Nậm Mô tắm.

Trong lúc tắm không may em N. bị sẩy chân xuống khu vực nước sâu. Nhìn thấy sự việc, các em học sinh đi cùng đã ngay lập tức báo cho nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức cứu hộ.

Đến khoảng 14h45 cùng ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể em N. cách hiện trường chừng 100m.

Vào tối 21/5, em T.T.Q.C. (SN 2010, trú tại xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp) đi tắm cùng nhóm bạn trên sông Dinh thì không may bị đuối nước.

Đến chiều hôm sau, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của em tại khu vực giáp ranh giữa xã Tam Hợp và Thọ Hợp.

Theo báo cáo, trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra khoảng 50 vụ đuối nước trẻ em và có hơn 30 em bị tử vong do đuối nước, trong đó nhóm 5-16 tuổi chiếm nhiều nhất.

Để hạn chế tình trạng này, vừa qua Sở GD&ĐT Nghệ An đã ban hành Kế hoạch phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, 10 nhiệm vụ được đưa ra như tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục, của học sinh, gia đình và cộng đồng về phòng, chống tai nạn thương tích đặc biệt là tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, cần xây dựng các thông điệp, tài liệu truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước cho trẻ em, nhằm trang bị những hiểu biết, kiến thức, kỹ năng phòng, chống đến các cơ sở giáo dục, cán bộ, giáo viên, phụ huynh, trẻ em và học sinh; đẩy mạnh và đa dạng các hình thức tuyên truyền.

Các nhà trường cũng cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể ở địa phương để tuyên truyền đồng bộ cả trong các cơ sở giáo dục và địa bàn dân cư nơi học sinh, trẻ em sinh sống.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tìm kiếm nguồn tài trợ, huy động các nguồn lực của xã hội để phổ cập bơi cho trẻ em, học sinh nhằm nâng cao kỹ năng bơi, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Các địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra trên địa bàn về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước. Đồng thời, cần phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức, hướng dẫn học sinh tham gia các lớp học bơi phù hợp trong và ngoài nhà trường; đưa tỷ lệ học sinh phổ thông được học bơi, biết bơi, có kỹ năng tự cứu đuối cao hơn những năm trước.