Liên quan đến vụ bắt giữ người tại Lô TH1 - Trường Pascal (Hà Nội): Đề nghị truy tố hai bị can

GD&TĐ - Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã hoàn tất bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố hai bị can Đỗ Văn Hà (SN 1954, hộ khẩu thường trú tại huyện Tiền Hải, Thái Bình) và Nguyễn Thị Hồng (SN 1963, huyện Thường Tín) về tội “Chống người thi hành công vụ” liên quan đến thông tin bắt giữ người trái phép xảy ra tại Lô TH1 (phường Cổ Nhuế 1).
Lực lượng Công an Bắc Từ Liêm khống chế người có hành vi chống người thi hành công vụ
Lực lượng Công an Bắc Từ Liêm khống chế người có hành vi chống người thi hành công vụ

Làm rõ hành vi, đề nghị truy tố

Theo kết luận điều tra, bị can Đỗ Văn Hà và Nguyễn Thị Hồng khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Lời khai của bị can phù hợp khách quan với lời khai của người làm chứng, người liên quan và các chứng cứ.

“Xét thấy hành vi phạm tội của các bị can không chỉ xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của người đang thi hành công vụ, xâm phạm đến hoạt động quản lý Nhà nước mà còn gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự của địa phương, do vậy cần thiết phải xử lý trước pháp luật để răn đe tội phạm và phòng ngừa giáo dục chung…”, bản kết luận ghi rõ.

Đối với Vũ Thị Liên (SN 1960, trú tại huyện Thanh Trì) và Nghiêm Nhật Anh (con bà Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (gọi tắt Công ty TDS)), xét thấy hành vi có mức độ nên Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với việc bà Trần Kim Phương tố giác anh Lê Văn Vàng (SN 1981, trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có hành vi vu khống, quá trình điều tra xác định, vào các ngày 29/7, 31/7 và 1/8 bảo vệ của bà Phương đã cắt hệ thống camera của trường, kê bàn ghế trước cửa văn phòng để giám sát, kiểm soát việc đi lại và có lời nói đe dọa đến tính mạng nhân viên của trường.

Từ đó, anh Vàng cho rằng bảo vệ của bà Phương giữ nhân viên của trường để hành hung, có thể nguy hiểm đến tính mạng nên đã đến cơ quan công an để trình báo. Việc anh Vàng tố giác là cần thiết và có căn cứ nên không có dấu hiệu của tội vu khống như bà Phương tố giác.

Sáng 6/11, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, đủ cơ sở kết luận 2 bị can đã phạm vào Khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự. “Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm đề nghị truy tố…”, bản kết luận ghi rõ.

Thủ sẵn dao, bốc cát ném vào lực lượng chức năng

Như Báo GD&TĐ đưa tin, trước đó ngày 12/8, Công an quận Bắc Từ Liêm đã thông tin về vụ án “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Trường Pascal, thuộc lô đất TH1, phường Cổ Nhuế 1.

Ngày 2/8, Công an phường Cổ Nhuế 1 và Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của anh Lê Văn Vàng và tin báo qua điện thoại của chị Nguyễn Hồng Linh (SN 1992, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc một số nhân viên Trường Pascal bị người của bà Trần Kim Phương - bắt giữ tại lô TH1.

Khi cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường thì thấy toàn bộ 4 cổng vào Trường Pascal bị khóa. Lực lượng chức năng đã vận động, thuyết phục mở cửa nhưng nhân viên bảo vệ không mở.

Do tính cấp thiết của tin báo, lực lượng chức năng đã phải cắt khóa để vào giải quyết. Trong quá trình cắt khóa, bà Vũ Thị Liên đứng phía trong trường đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Hồng dùng tay bốc cát ném vào lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang làm nhiệm vụ.

Ngay lập tức, công an quận đã bắt giữ bà Liên và bà Hồng. Trong quá trình bắt giữ, ông Đỗ Văn Hà là bảo vệ đã chạy đến chửi bới, đe dọa lực lượng chức năng. Công an quận đã bắt giữ ông Hà. Kiểm tra trong túi quần ông Hà, công an phát hiện con dao dài khoảng 20cm.

Ngay lúc đó, Nghiêm Nhật Anh chạy đến dùng điện thoại quay video, đồng thời chửi bới, cản trở lực lượng thi hành công vụ nên bị bắt giữ. Sau đó, tất cả những người liên quan được mời về trụ sở công an.

“Tại cơ quan Công an, các ông, bà Đỗ Văn Hà, Nguyễn Thị Hồng, Vũ Thị Liên đã khai nhận hành vi cản trở, gây rối của mình. Riêng Nghiêm Nhật Anh không hợp tác. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 2/8, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định về việc thả tự do cho Vũ Thị Liên và Nghiêm Nhật Anh để tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo quy định…”, Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin.

Ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định về việc khởi tố vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ”; ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà về tội “Chống người thi hành công vụ”; ra lệnh tạm giam trong thời hạn 51 ngày, kể từ ngày 11/8 đến ngày 30/9/2019 đối với Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà. Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã ra các quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm.

Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.