Libya: Cảnh sát mật bắt hàng trăm người

Libya: Cảnh sát mật bắt hàng trăm người

(GD&TĐ) – Lực lượng cảnh sát mật trung thành với đại tá Gaddafi đã tiến hành những đợt càn quét khắp thủ đô Libya vào hôm qua (3.3), bắt giữ hàng trăm người phe đối lập và người biểu tình trước những cuộc tập trung đã lên kế hoạch cho buổi cầu nguyện vào ngày mai.

Colonel Gaddafi has launched a second wave of airstrikes on Brega and Ajdabiyah in a desperate attempt to recapture the oil-rich towns  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1362497/British-father-7-killed-Libya-going-rescue-daughter-Tripoli.html#ixzz1FehwwSMI
Đại tá Gaddafi đã tiến hành đợt tấn công từ trên không thứ 2 ở Brega và Ajdabiyah để cố gắng lấy lại những thánh địa dầu mỏ

Những vụ bắt bớ diễn ra suốt đêm khắp thủ đô Tripoli trong cả thuần, các nhóm người rời bỏ thành phố cho biết. Nhiều người được nhận dạng qua hình ảnh trong các cuộc biểu tình vào thứ 6 tuần trước, trong đó có một số người bị bắn chết. Những người biểu tình cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp họ.

Những con số chính xác không thể khẳng định được – bạn bè những người bị bắt cho biết, cũng không biết họ bị bắt đưa đi đâu. Theo những tin đồn, họ đã được mang đến Bab al-Azizia, trung tâm chỉ huy phía nam Triopoli, bao gồm cả khu nhà của ông Gaddafi đã bị máy bay Mỹ đánh bom năm 1986.

Hundreds of rebels prayer during yesterday
Hàng trăm người biểu tình cầu nguyện trong cuộc chiến đấu với chính phủ ngày hôm qua

Mặc dù có những cuộc biểu tình đã lên dự kiến, vẫn có rất ít dấu hiệu cho thấy sức bám quyền lực của ông Gaddafi yếu đi ở các vùng trên cả nước, bao gồm Tripoli, vẫn ở dưới quyền kiểm soát của ông.

Một người cha của 7 đứa trẻ đã từ Anh đến cứu con gái 20 tuổi bị mắc kẹt ở Tripoli cách đây 2 tuần đã bị bắn chết hôm qua tại thành phố Berga.

Ông Gaddafi cũng tiến hành những đợt tấn công bằng bom vào thị trấn dầu mỏ Brega ở phía đông, nơi các lực lượng của ông cũng đã tiến hành đột kích hôm thứ 4. Ông Gaddafi đã cố gắng đòi lại các thành phố phía đông chiếm ¾ lượng dầu mỏ có được ở Libya và cung cấp một doanh thu 65 triệu bảng mỗi ngày – điều rất cần thiết cho nhà độc duy trì quyền lực. Tuy nhiên, ông Gaddafi và con trai mình cũng cho thấy họ biết về khả năng rắc rối có thể xảy ra vào thứ 6. Thứ 6 đã trở thành một ngày truyền thống biểu tình ở Libya và các nước Ai Cập khác. Cả Tổng thống Zine al-Abedine Ben Ali của Tunisia và Hosni Mubarack của Ai Cập cuối cùng đều bị buộc rời khỏi ghế bởi những người biểu tình sau lễ cầu nguyện ngày thứ 6.

 Trong khi đó, Tòa án tội phạm quốc tế đã tuyên bố chính thức bắt đầu một cuộc điều tra về tội phạm chiến tranh đối với ông Gaddafi và các lực lượng của mình trong nỗ lực dập tắt những bất ổn trong những tuần gần đây.

Hà Châu (Theo Telegraph, Mail Online)

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.