Lên phương án bảo quản bài thi tại đảo Cát Bà khi thời tiết xấu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Sáng 21/6 Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng đã tổ chức tập huấn công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.
Hội nghị tập huấn công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Hội nghị tập huấn công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo đó, diện tập huấn là hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX Hải Phòng, Hiệu trưởng trường THCS đặt điểm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Hải Phòng có tổng số 22.723 thí sinh (19.545 thí sinh trường THPT; 2.592 thí sinh GDTX; 586 thí sinh tự do). Trong đó: 28 học sinh miễn tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2023; 2.631 học sinh được miễn thi 01 môn ngoại ngữ trong kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay Hải Phòng có 2 thí sinh đặc biệt: thí sinh tay lò xo và thí sinh cần sự hỗ trợ của máy trợ thính. Hai thí sinh này sẽ được bố trí các thiết bị hỗ trợ phù hợp với từng trường hợp nhưng phải tuân thủ đúng theo quy chế thi. Máy trợ thính sẽ được công an kiểm tra, niêm phong và phát cho thí sinh trước khi vào phòng thi.

Tại Hội đồng thi 03- Hải Phòng có 43 Điểm thi chính thức: 37 điểm thi đặt tại trường THPT công lập; 3 điểm thi đặt tại trường THPT ngoài công lập; 3 điểm thi đặt tại trường THCS. Số Phòng thi dự phòng: 43;Số phòng chờ: 117; 14 Điểm thi dự phòng đặt tại 14 trường THCS các quận/huyện.

Ngành giáo dục thành phố Hải Phòng đã điều động khoảng 3.285 cán bộ, công chức, viên chức tham gia vào công tác coi thi và các công tác hậu cần. Trong đó: Trưởng điểm (43); Phó Trưởng điểm (95); Thư kí (172); Cán bộ coi thi (2.475); Bộ phận tham gia phục vụ khoảng 500 người.

346 cán bộ, công chức, viên chức được bố trí tham gia vào công tác chấm thi.

Ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thi 03- Hải Phòng nhấn mạnh: Mỗi cán bộ coi thi tại các Điểm thi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ sẽ góp phần tạo nên thành công của kỳ thi. Ban chỉ đạo thi sẽ phân công các đoàn kiểm tra, giám sát theo kế hoạch và đột xuất tại các Điểm thi thường xuyên, đảm bảo sự nghiêm túc, đúng quy chế.

Cán bộ tham gia tập huấn. ảnh 1

Cán bộ tham gia tập huấn.

Tại buổi tập huấn, ông Ngô Văn Nhậm, Phó Chánh thanh tra, Sở GD&ĐT Hải Phòng phổ biến quy chế thi cho cán bộ quản lý. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phổ biến lại cho giáo viên và các thí sinh một cách chi tiết để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tại buổi tập huấn, cán bộ Ngành đã nêu một số lưu ý trong quá trình coi thi như: Các tình huống bất thường, đặc biệt là các tình huống ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, cán bộ coi thi phải thông qua cán bộ giám sát để báo ngay cho Trưởng Điểm thi xem xét quyết định trước khi xử lý.

Trưởng Điểm thi phải nghiên cứu kỹ các văn bản khi điều hành công việc tại Điểm thi, xử lý tình huống đảm bảo công bằng, khách quan đúng Quy chế.

Trường THPT Cát Bà nằm tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, do yếu tố vị trí địa lý phải báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo thi của huyện để có phương án bảo quản bài thi sau khi kết thúc kỳ thi trong trường hợp thời tiết diễn biến bất thường không thể chuyển bài về trường THPT Ngô Quyền ngay trong cuối buổi chiều ngày 29/6/2023.

Các nhà trường rà soát các trường hợp đặc biệt của học sinh, báo cáo về Sở GD&ĐT chậm nhất 11giờ 30 thứ 6 ngày 23/6/2023 để Sở có phương án phối hợp các lực lượng chức năng xử lý.

Một số cán bộ tham gia buổi tập huấn nêu một số tình huống cần được giải đáp. Đặc biệt vấn đề dùng điều hoà trong phòng thi với phòng có cửa gỗ và cửa kính.

Ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hải Phòng đã trả lời các thắc mắc của các đại biểu tập huấn.

Ông Lợi nhấn mạnh thêm: Trong khi thi đề thừa phải thu lại và niêm phong cất vào tủ để của Điểm trưởng. Cán bộ coi thi phải nhắc học sinh về việc sử dụng các thiết bị điện thoại, ghi âm, ghi hình tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra nếu các em vô tình không để ý để ảnh hưởng đến quyền lợi của các em học sinh.