Lên kế hoạch ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập qua đường biên giới

GD&TĐ - Chiều ngày 6/12, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Tại họp báo, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho hay, hiện tại, biến chủng mới Omicron vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Trước thực trạng nhiều nước lân cận có ca nhiễm liên quan đến biến chủng này, ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập vào nước ta thông qua đường biên giới.

Cụ thể, đối với nguồn nhập cảnh chính thức, người từ nước ngoài đến Việt Nam sẽ được yêu cầu tiêm đủ liều vắc xin quy định. Đồng thời, phải cách ly 7 ngày tập trung và 7 ngày tại nhà. Riêng đường hàng hải, người nhập cảnh nếu không lên bờ sẽ được cách ly tại tàu. HCDC cũng phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới giải trình tự gen đối với trường hợp nhập cảnh dương tính.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai ảnh 1
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Để đối phó với nguồn lây thông qua nhập cảnh trái phép, ngành y tế đã phối hợp với lực lượng công an để rà soát, theo dõi, phát hiện, cách ly tuyệt đối những trường hợp này. Đồng thời, tiến hành giải trình tự gen đối với các ca dương tính.

Liên quan đến các biện pháp kiểm soát dịch nội địa, lãnh đạo HDCD cho hay, thành phố tiếp tục tăng cường nhân lực y tế và các trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó với các cấp độ dịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiêm vắc xin bổ sung và tiêm nhắc lại đối với trường hợp được yêu cầu; tăng cường truyền thông để người dân thực hiện tốt 5K, hỗ trợ ngành chức năng phát hiện và cảnh báo các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Tăng cường hệ thống y tế cơ sở hỗ trợ các địa phương

Để ứng phó với các ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng trong những ngày qua, Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, ngày 2/12, Sở Y tế thành phố đã có văn bản khẩn về việc các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, điều trị người bệnh Covid-19.

Căn cứ thực tế và các kịch bản ứng phó tương ứng với các tình huống diễn tiến của dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố nghiêm túc tái cấu trúc và chức năng bệnh viện để thích ứng với tình hình dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh thông tin tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai. ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh thông tin tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho y tế địa phương, ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh tăng cường hệ thống y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế lưu động. Tính đến hiện tại, trên địa bàn thành phố có 310 trạm y tế cố định và 382 trạm y tế lưu động để hỗ trợ địa phương trong tiếp nhận, thu dung và điều trị F0 hỗ trợ địa phương trong tiếp nhận, thu dung và điều trị F0 kịp thời.

Tiếp tục duy trì hiệu quả và làm tốt hơn việc cung ứng túi thuốc cho F0 đang điều trị tại nhà, trong đó có sự thay đổi trong sử dụng túi thuốc B và C theo hướng dẫn của Sở Y tế. Sở cũng có kế hoạch điều chuyển túi thuốc C từ các đơn vị chưa có nhu cầu sử dụng sang các đơn vị có nhu cầu cao hơn; đồng thời kết hợp với Đông Y để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 cách ly tại nhà.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.