Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lễ tưởng niệm nạn nhân TNGT: Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại

Vũ Miền - 19/11/2018, 13:48 GMT+7 | Thời sự

Năm nay, Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông được UB ATGT Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức với chủ đề “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại”.

Những con số báo động về tỷ lệ người thiệt mạng, những hình ảnh đau thương, những câu chuyện, những hoàn cảnh đớn đau, ly biệt do tai nạn giao thông được tái hiện trong Lễ tưởng niệm đã phần nào cảnh tỉnh, thôi thúc mỗi người nâng cao ý thức, tuân thủ luật pháp khi tham gia giao thông an toàn hơn.

le tuong niem nan nhan tu vong do tngt: tuong nho nguoi di, vi nguoi o hinh 1
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Ông Lê Ngọc Sơn, Phó chánh văn phòng phụ trách ban ATGT tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Qua Lễ tưởng niệm, không chỉ riêng tôi mà cũng như mọi người phải có trách nhiệm tuyên truyền, vận động cho người thân, những người xung quanh, cùng cơ quan, đơn vị và vận động theo cấp số cộng, cấp số nhân như vậy sẽ lan truyền, lan tỏa trong xã hội qua đó nâng cao ý thức chấp hành tích cực luật ATGT, qua đó giảm thiểu nỗi đau, mất mát do tai nạn giao thông gây ra”.

Dù đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm tình trạng tai nạn giao thông, nhưng con số thương vong ở Việt Nam vẫn là quá lớn. 10 tháng năm 2018, cả nước có hơn 6.600 người tử nạn và gần 12.000 người bị thương do tai nạn giao thông, trong đó, gần 10% số nạn nhân là trẻ em.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Ban chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: “Suốt những năm vừa qua, chúng ta thực hiện rất nhiều biện pháp giảm TNGT. Số người lớn bị thương vong tai nạn giao thông giảm, nhưng tỷ lệ thương vong của trẻ em do tai nạn giao thông lại không giảm. Ở một số địa phương con số này còn tăng, thậm chí tăng rất cao.

Mục tiêu của năm nay đặt ra rất cụ thể là tai nạn giao thông chung giảm 10%, nhưng riêng thương vong của trẻ em, chúng tôi phấn đấu giảm tối thiểu 10%. Bởi vì ai cũng biết, người trẻ là tương lai của gia đình, dòng họ và của toàn xã hội, nên trách nhiệm của toàn xã hội là phải bảo vệ trẻ em khi tham gia giao thông". 

le tuong niem nan nhan tu vong do tngt: tuong nho nguoi di, vi nguoi o hinh 2
UB ATGT Quốc gia tặng quà một số gia đình nạn nhân có người thân bị tai nạn giao thông.

Tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia một lần nữa khẳng định: Những thiệt hại về con người và tài sản do tai nạn giao thông là vô cùng to lớn. Mất mát, đớn đau do TNGT là không thể bù đắp được, ảnh hưởng đến tương lai và đe dọa đến sự phát triển bền vững của giống nòi.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ nỗi đau với mỗi gia đình có người thân tử vong do tai nạn giao thông và kêu gọi mỗi cá nhân tuyệt đối chấp hành luật giao thông; nhất là mỗi người lớn phải là tấm gương về văn hoá giao thông và có nghĩa vụ bảo vệ an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông.

Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông mà Việt Nam cùng thế giới tổ chức là dịp để chúng ta tưởng nhớ và chia sẻ nỗi đau mất mát do tai nạn giao thông; chung tay xoa dịu nỗi đau đối với thân nhân của những người không may tử nạn.

Đây cũng là dịp nhắc nhớ mỗi người: hãy trân quý giá trị cuộc sống, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn giao thông, bởi phía sau tay lái là tương lai chính mình và các thế hệ mai sau. Tất cả, hãy cùng hành động để không còn nỗi đau mất mát do tai nạn giao thông, để mỗi người đều trở về an toàn, đầm ấm bên gia đình sau mỗi ngày làm việc, công tác./.

Theo VOV.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm