Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đủ 2 lần với người tham gia kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

GD&TĐ - Toàn bộ các đại biểu, khách mời tham dự, cán bộ phục vụ đại biểu phải được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đủ 2 lần: Trước khi khai mạc kỳ họp thứ nhất 7 ngày và trước khi khai mạc kỳ họp thứ nhất từ 1 đến 2 ngày.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, đã chủ trì cuộc họp về công tác y tế phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV diễn ra chiều 15/7.

Thông tin tại cuộc họp, Cục Y tế dự phòng cho biết, cục đã có văn bản hướng dẫn gửi các tỉnh thành và các đơn vị liên quan về thực hiện xét nghiệm Covid-19 phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV.

Theo đó, toàn bộ các đại biểu, khách mời tham dự, cán bộ phục vụ đại biểu phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 02 lần: Lần đầu trước khi khai mạc kỳ họp thứ nhất 7 ngày và lần hai trước khi khai mạc kỳ họp thứ nhất 1-2 ngày. 

Đại biểu của tỉnh, thành phố tham gia Kỳ họp thứ Nhất do Sở Y tế của tỉnh, thành phố chỉ đạo lẫy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần đầu tại địa phương. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần hai cho đại biểu khi đến tham dự kỳ họp thứ nhất tại Hà Nội, do các đơn vị của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội thực hiện. 

Đại biểu, khách mời và người tham gia phục vụ kỳ họp cư trú tại thành phố Hà Nội, do các đơn vị của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần.

Bên cạnh đó, các tỉnh thành thực hiện Công điện số 1046/CĐ-BYT ngày 13/7/2021 về việc triển khai phòng chống dịch Covid-19 phục vụ Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Riêng đối với các đại biểu, khách mời, người phục vụ của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, An Giang và những khu vực thuộc các tỉnh, thành phố khác, đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg, ngoài việc thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần theo như hướng dẫn tại Công văn số 5507/BYT-DP ngày 11/7/2021 của Bộ Y tế; đồng thời thực hiện thêm 1 lần xét nghiệm vào ngày 15-16/7/2021 trước khi đi tham dự kỳ họp, trong thời gian tham dự kỳ họp sẽ được lấy mẫu 3 ngày/lần để xét nghiệm SARS-CoV-2, do Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

Bố trí các đại biểu, khách mời, người phục vụ của Đoàn đại biểu Quốc hội thuộc các tỉnh, thành phố, khu vực có nguy cơ cao vào phòng riêng, khu riêng tại khách sạn, nhà khách; phương tiện di chuyển, đưa đón riêng, bố trí khoang riêng trong khi di chuyển bằng máy bay; ngồi khu vực riêng trong quá trình tham dự họp, để thuận tiện cho việc theo dõi sức khỏe; đồng thời áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với các tình huống. 

Lái xe phục vụ các đoàn đại biểu Quốc hội này, cũng được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 như đối với các đại biểu Quốc hội và bố trí khu vực riêng tại khách sạn, nhà khách.

Theo BV Hữu nghị cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Cục quản lý Khám chữa bệnh, BV đã chuẩn bị 6 tổ y tế với 60 cán bộ y tế và người phục vụ, đảm bảo đầy đủ vật tư, trang thiết bị theo quy định. Các cán bộ được xét nghiệm Covid-19 trước khi phục vụ công tác y tế 2 lần và được tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 từ 1-2 mũi. BV cũng chuẩn bị một cơ số giường bệnh cấp cứu tại BV để sẵn sàng phục vụ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, công tác y tế được đặt lên hàng đầu đối với Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, khi tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác y tế phục vụ kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV….

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ