Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đủ 2 lần với người tham gia kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

GD&TĐ - Toàn bộ các đại biểu, khách mời tham dự, cán bộ phục vụ đại biểu phải được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đủ 2 lần: Trước khi khai mạc kỳ họp thứ nhất 7 ngày và trước khi khai mạc kỳ họp thứ nhất từ 1 đến 2 ngày.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, đã chủ trì cuộc họp về công tác y tế phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV diễn ra chiều 15/7.

Thông tin tại cuộc họp, Cục Y tế dự phòng cho biết, cục đã có văn bản hướng dẫn gửi các tỉnh thành và các đơn vị liên quan về thực hiện xét nghiệm Covid-19 phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV.

Theo đó, toàn bộ các đại biểu, khách mời tham dự, cán bộ phục vụ đại biểu phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 02 lần: Lần đầu trước khi khai mạc kỳ họp thứ nhất 7 ngày và lần hai trước khi khai mạc kỳ họp thứ nhất 1-2 ngày. 

Đại biểu của tỉnh, thành phố tham gia Kỳ họp thứ Nhất do Sở Y tế của tỉnh, thành phố chỉ đạo lẫy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần đầu tại địa phương. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần hai cho đại biểu khi đến tham dự kỳ họp thứ nhất tại Hà Nội, do các đơn vị của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội thực hiện. 

Đại biểu, khách mời và người tham gia phục vụ kỳ họp cư trú tại thành phố Hà Nội, do các đơn vị của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần.

Bên cạnh đó, các tỉnh thành thực hiện Công điện số 1046/CĐ-BYT ngày 13/7/2021 về việc triển khai phòng chống dịch Covid-19 phục vụ Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Riêng đối với các đại biểu, khách mời, người phục vụ của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, An Giang và những khu vực thuộc các tỉnh, thành phố khác, đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg, ngoài việc thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần theo như hướng dẫn tại Công văn số 5507/BYT-DP ngày 11/7/2021 của Bộ Y tế; đồng thời thực hiện thêm 1 lần xét nghiệm vào ngày 15-16/7/2021 trước khi đi tham dự kỳ họp, trong thời gian tham dự kỳ họp sẽ được lấy mẫu 3 ngày/lần để xét nghiệm SARS-CoV-2, do Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

Bố trí các đại biểu, khách mời, người phục vụ của Đoàn đại biểu Quốc hội thuộc các tỉnh, thành phố, khu vực có nguy cơ cao vào phòng riêng, khu riêng tại khách sạn, nhà khách; phương tiện di chuyển, đưa đón riêng, bố trí khoang riêng trong khi di chuyển bằng máy bay; ngồi khu vực riêng trong quá trình tham dự họp, để thuận tiện cho việc theo dõi sức khỏe; đồng thời áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với các tình huống. 

Lái xe phục vụ các đoàn đại biểu Quốc hội này, cũng được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 như đối với các đại biểu Quốc hội và bố trí khu vực riêng tại khách sạn, nhà khách.

Theo BV Hữu nghị cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Cục quản lý Khám chữa bệnh, BV đã chuẩn bị 6 tổ y tế với 60 cán bộ y tế và người phục vụ, đảm bảo đầy đủ vật tư, trang thiết bị theo quy định. Các cán bộ được xét nghiệm Covid-19 trước khi phục vụ công tác y tế 2 lần và được tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 từ 1-2 mũi. BV cũng chuẩn bị một cơ số giường bệnh cấp cứu tại BV để sẵn sàng phục vụ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, công tác y tế được đặt lên hàng đầu đối với Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, khi tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác y tế phục vụ kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV….

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?