Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hàng nghìn người nước ngoài ở Đà Nẵng

GD&TĐ - Nhiều người nước ngoài đang lưu trú ở Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm bằng 2 phương pháp là huyết thanh học (ELISA) và RT-PCR.
Du khách ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm.
Du khách ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều 22/8, nhân viên Y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 113 người nước ngoài sinh sống tại phường Nại Hiên Đông. Những người nước ngoài này được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng hai phương pháp là huyết thanh học (ELISA) và RT-PCR, nhằm sàng lọc phát hiện người nước ngoài nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Trước đó, những người nước ngoài sinh sống tại phường An Hải Đông và Mân Thái đã được lấy mẫu xét nghiệm. Những ngày tới, lực lượng Y tế quận Sơn Trà sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm ở các phường còn lại của Sơn Trà, gồm An Hải Tây (188 người), Phước Mỹ (492 người), Thọ Quang (237 người) và An Hải Bắc (806 người).

Bà Ngô Văn Đình Hoài – Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho biết, quá trình lấy mẫu xét nghiệm gặp khó khăn do nhiều khách đến từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Do đó, ngoài tiếng Anh, chính quyền phải bố trí thêm nhân lực thông thạo các thứ tiếng khác để hỗ trợ nhân viên y tế làm việc.

Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND Q.Sơn Trà cho biết, việc quản lý người nước ngoài tạm trú trên địa bàn được triển khai kiểm soát chặt chẽ, bên cạnh đó người nước ngoài hợp tác tốt với chính quyền địa phương trong thời gian vừa qua.

“Đối với việc lấy mẫu xét nghệm COVID-19 ở người nước ngoài có thể kiểm soát dịch bệnh, việc này cũng giúp người nước ngoài yên tâm hơn. Khi chúng tôi triển khai nắm bắt thông tin đối với từng căn hộ, từng nhà thì họ rất vui, số lượng người đến lấy mẫu đảm bảo 100% theo danh sách”, ông Xứng nói.

Theo ông Xứng, việc tổ chức xét nghiệm cho hàng ngàn nguời nước ngoài không chỉ góp phần phát hiện và ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng mà còn giúp những những người này bình tĩnh và yên tâm hơn trước dịch bệnh tại Việt Nam. TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục tăng cường các giải pháp ứng phó dịch, đẩy nhanh xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, các đối tượng ở khu đông dân cư.

du khach 2
Công an kiểm tra danh sách người nước ngoài ở quận Ngũ Hành Sơn.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hàng nghìn người nước ngoài ở Đà Nẵng ảnh 2
Khu vực làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hàng nghìn người nước ngoài ở Đà Nẵng ảnh 3
Trong ngày 22/8, 113 người nước ngoài sinh sống tại phường Nại Hiên Đông đã được lấy mẫu xét nghiệm.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hàng nghìn người nước ngoài ở Đà Nẵng ảnh 4
Lấy mẫu xét nghiệm.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hàng nghìn người nước ngoài ở Đà Nẵng ảnh 5
Lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp huyết thanh học (ELISA).
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hàng nghìn người nước ngoài ở Đà Nẵng ảnh 6
Nhiều người nước ngoài vui vẻ ủng hộ khi được lấy mẫu xét nghiệm.