Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lầu năm góc tìm cách vô hiệu hóa “mối đe dọa” đất hiếm của Trung Quốc

Hải Yến - 30/05/2019, 15:40 GMT+7 | Thế giới
Mỏ Bayan Obo ở khu vực Nội Mông, Trung QuốcMỏ Bayan Obo ở khu vực Nội Mông, Trung Quốc

Động thái trên diễn ra sau khi tờ báo People Daily của Trung Quốc hôm qua (29/5) công khai cảnh báo Mỹ rằng Trung Quốc sẽ cắt nguồn cung đất hiếm: “Đừng nói chúng tôi không báo trước”.

“Bộ Quốc phòng tiếp tục làm việc chặt chẽ với Tổng thống, Quốc hội và cơ sở công nghiệp để giảm thiểu sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc đối với đất hiếm” – Trung tá Mike Andrew – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nói với hãng tin Reuters hôm qua.

Ông Andrew nói rằng Bộ đã đệ trình một báo cáo về đất hiếm III theo Đạo luật sản xuất quốc phòng cho Quốc hội, thể hiện rằng bộ tiếp tục tập trung vào việc giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Đất hiếm đại diện cho một thành phần quan trọng để sản xuất và phát triển các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh và xe điện. Theo các báo cáo từ Ngân hàng Mỹ mà hãng tin Business Insider dẫn ra, Trung Quốc là nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu và chiếm 78% sản lượng toàn cầu, trong khi đó nước này sở hữu 40% các nguồn tài nguyên đất hiếm trên thế giới.

Các chiến lược gia của Bank of America lưu ý rằng sự thống trị của Trung Quốc (về đất hiếm) là nhờ thực tế rằng chính phủ nước này đã coi đất hiếm là một nguồn chiến lược và chú trọng vào việc thăm dò, khai thác các nguyên liệu thô của đất hiếm trong khoảng 100 năm.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm