Lão nông “chế” máy trợ thở giúp con vượt trọng bệnh

Lão nông “chế” máy trợ thở giúp con vượt trọng bệnh

Máy trợ thở lạ lùng

Những ngày giữa tháng 6, PV Báo GD&TĐ tìm đến căn nhà của lão nông Trần Trung Hiếu, 57 tuổi, thôn Phú Thủy, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Chúng tôi đã mục sở thị máy trợ thở do ông sáng chế trước Tết Nguyên đán 2020.

Trong căn nhà cấp 4, lão nông Hiếu chia sẻ, con trai đầu của ông tên Trần Trung Thiêng Hoàng (37 tuổi). Năm 2015 anh xuất hiện triệu chứng teo chân, mất sức lao động. Sau khi đi khám ở nhiều nơi, bác sĩ xác định bị bệnh xơ cột bên teo cơ đôi chân.

Thấy bệnh tình của con ngày càng nặng, gia đình ông Hiếu đã vay mượn khắp nơi để đưa anh vào TPHCM chữa bệnh. Tổng số 4 lần điều trị tại các bệnh viện khác nhau, với số tiền hơn 40 triệu đồng. Nhưng cuối cùng anh lại bị trả về vì không có thuốc điều trị.

Năm 2019, bệnh của anh Hoàng ngày càng xấu. Chân anh bị teo lại, xuất hiện tình trạng khó thở… Gia đình đưa anh Hoàng vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận để điều trị. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã mổ thông khí quản và đặt ống cho anh Hoàng thở bằng máy. Nằm ở bệnh viện hơn 4 tháng thì anh Hoàng được xuất viện.

Do không có tiền mua máy thở, nên gia đình ông Hiếu đã cử 4 người thay phiên nhau túc trực để bóp bóng trợ thở, giúp anh Hoàng duy trì sự sống. Sau 20 ngày bóp bóng thở, nhận thấy những vất vả mà gia đình đang gặp phải và xuất phát từ tình thương con, lão nông Hiếu đã bắt đầu suy nghĩ đến việc "chế" một chiếc máy trợ thở tự động.

Nói là làm, ông Hiếu đã nghĩ ra việc "chế" chiếc quạt cũ của gia đình thành máy trợ thở. Bước đầu làm đã thất bại đến 4 - 5 lần, những thử thách đó cũng không quật ngã được ý chí của ông.

Đến lần thứ 6, chiếc máy đã được "chế" tạo thành công. Ban đầu, chiếc máy trợ thở được làm bằng chiếc máy quạt gia đình, nên khi hoạt động được khoảng 3 tháng, chiếc máy trên không đủ công suất để trợ thở cho anh Hoàng.

Từ đó, lão nông Hiếu tiếp tục suy nghĩ, tận dụng những thiết bị gia, đồ cũ có sẵn để "chế" một chiếc máy trợ thở khác hoàn chỉnh hơn và hoạt động cho đến nay.

Lão nông Trần Trung Hiếu vui vẻ nói: "Chiếc máy trợ thở của tôi tận dụng đồ cũ nên chỉ có giá khoảng 1 triệu đồng. Chiếc máy hiện tại đã hoàn chỉnh, hoạt động tốt để phục vụ cho con tôi thở hằng ngày. Khi chiếc máy vào hoạt động thay thế được 4 người ngồi bóp bóng trợ thở như trước đây. Hiện, gia đình chỉ phân công 1 người ở nhà túc trực để khi cúp điện, máy gặp sự cố hay ống dẫn bị gấp để xử lý kịp thời".

Chiếc máy trợ thở của lão nông Hiếu có cấu tạo khá đơn giản. Nó gồm một động cơ mô-tơ điện rời, một vành (niềng) xe đạp, một bộ hơi được làm bằng ống nhựa PVC đường kính 90 mm, dài 25 cm được bịt kín 2 đầu và một ống dẫn khí dài khoảng 2 mét được nối trực tiếp từ bộ hơi vào cơ thể bệnh nhân.

"Máy hoạt động khá đơn giản, khi cắm vào nguồn điện thì mô-tơ hoạt động sẽ làm quay niềng xe đạp thông qua dây cao su được chế từ ruột xe gắn máy. Khi quay, gánh tay đòn gắn ở niềng xe đạp đẩy bộ hơi hoạt động, từ đó tạo ra khí như bóp bóng hơi trợ thở mà không cần sức người.

Đặc biệt, tôi còn chế ra thêm một bộ lọc hơi nước. Để khi trời nắng nóng, nó làm hạ nhiệt hơi trong máy trợ thở. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, bộ phận này sẽ đảm nhiệm việc lọc không khí qua nước. Nhờ vậy, không khí sẽ sạch hơn", lão nông Hiếu nói.

"Ai khó khăn thì cứ liên hệ tôi"

Anh Trần Trung Thiên Hoàng rất cảm động trước tình cảm của ba. Sức khỏe của anh hiện khá ổn định. "Từ khi có máy trợ thở tôi không còn cảm thấy day dứt khi làm phiền nhiều người. Tôi sẽ cố gắng sống lạc quan hơn để mọi người an tâm", anh nói.

Lão nông Hiếu bùi ngùi: "Giờ con tôi đã có máy trợ thở. Tôi rất vui và an tâm. Hiện chiếc máy trợ thở của tôi có công suất mô-tơ khá lớn. Khi máy hoạt động bơm hơi vào cơ thể bệnh nhân khá mạnh, nên tôi phải dùng niềng xe đạp để giảm lại tốc độ quay của mô-tơ. Tôi cũng mong muốn tìm được nơi bán mô-tơ có công suất khoảng 100W, quay 20 vòng/phút để mua lại về "chế" thành máy trợ thở nhỏ gọn hơn hiện tại".

"Tôi đã làm được 4 máy trợ thở. Trước đó, khoảng 1 tháng tôi đã tặng miễn phí cho một gia đình ở quận Phú Nhuận, TPHCM. Gia đình đó cũng có người thân mắc bệnh hiểm nghèo như con trai tôi", lão nông Hiếu vui vẻ nói.

Lão nông Hiếu chia sẻ: "Tôi chỉ là dân "hai lúa". Làm được gì cho con trai vượt bệnh hiểm nghèo là sung sướng rồi. Bây giờ tôi cũng muốn có sức khỏe để làm thêm được nhiều máy nữa tặng mọi người. Ai khó khăn thì cứ liên hệ tôi. Tôi sẽ làm tặng máy trợ thở tương tự để bà con có điều kiện điều trị bệnh cho người thân của mình. Như hiện nay, một máy thở y tế nhập từ nước ngoài có giá hơn một tỷ đồng, người nghèo không dám mơ tới".

Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?