Lao đao vì lúa không hạt

Lao đao vì lúa không hạt

(GD&TĐ) - Đến vụ thu hoạch lúa chiêm xuân 2013, nhưng hiện nay trên nhiều cánh đồng của nông dân Thanh Hóa không thể thu hoạch được, bởi lúa không có hạt. Tất cả những ruộng lúa bị tình trạng trên đều là giống lúa BC 15.

Tại huyện Nông Cống, nơi có diện tích trồng lúa lớn nhất của tỉnh Thanh Hóa, với diện tích hơn 11.600 ha, xen lẫn những ruộng lúa đã được bà con thu hoạch là những ruộng lúa còn xanh mướt, bông lúa to nhưng chỉ toàn là hạt lép.

Ông Đồng Minh Quân, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nông Cống, cho biết: Toàn huyện có 670 ha diện tích trồng lúa BC 15. Giống lúa BC 15 vào vụ mùa cho năng suất cao. Tuy nhiên, vào vụ chiêm xuân lại dễ nhiễm bệnh đạo ôn, vì vậy trong kế hoạch sản xuất Phòng chức năng của huyện đã không đưa giống lúa này vào cơ cấu mùa vụ. Đồng thời, nói rõ với bà con nông dân về nhược điểm của giống lúa này trong thời tiết của vụ chiêm xuân. Nhưng bà con lại tự mua giống ngoài thị trường về trồng.

Lao đao vì lúa không hạt ảnh 1
Bông lúa BC 15 (màu xanh) và bông lúa giống khác (chín vàng) cùng trồng trên một cánh đồng

Ông Nguyễn Viết Liêm, Phó chủ nhiệm HTX Thăng Long, huyện Nông Cống - nơi có diện tích trồng lúa lớn nhất của huyện nói: Toàn xã, diện tích lúa BC 15 có 40 ha/735 ha trồng lúa, ước tính thiệt hại khoảng 300 tấn lúa (tương đương với hơn 1,8 tỷ đồng).

Gia đình bà Phạm Thị Lý, thôn Thập Lý, xã Thăng Long buồn rầu tâm sự: Những năm trước chúng tôi thấy trồng giống lúa này cho năng suất cao, giá giống rẻ, gạo nấu cơm ngon, dễ bán nên vụ chiêm xuân năm nay gia đình tiếp tục trồng. Chúng tôi nghĩ năm nay sẽ được mùa vì thời tiết thuận lợi, không ngờ lúa trổ bông nhưng lại không có hạt. Gia đình tôi có hơn 6 sào ruộng đều trồng lúa BC 15, bây giờ không thu hoạch được, không có lúa ăn, chắc phải vào miền Nam đi làm thuê kiếm sống.

Ông Đồng Minh Quân cho biết thêm: UBND huyện đã mời Cục Trồng trọt, Sở NN&PTNT cùng Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thái Bình (đơn vị cung ứng giống lúa BC 15) tại Thanh Hóa về làm việc, xác định nguyên nhân. Qua khảo sát thực tế cho thấy, giống lúa BC 15 phần lớn bị mất trắng, chỉ có một số diện tích nhỏ có 30% - 40% cho hạt. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng  khẩn trương có kết luận chính thức, tìm ra nguyên nhân, để nhân dân khỏi hoang mang, tiếp tục triển khai vụ mùa sắp tới.

Được biết, tình trạng trên không chỉ xảy ra ở Nông Cống mà còn xảy ra ở một số nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như: Yên Định, Thiệu Hóa, Thạch Thành…. Ước tính ban đầu, có khoảng hàng nghìn ha lúa BC 15 hạt lép, không cho thu hoạch. 

Nguyễn Quỳnh