Lào Cai: Trường THCS thị trấn Si Ma Cai chìm trong mưa lũ, thiệt hại vô cùng lớn

GD&TĐ -Ảnh hưởng hoàn lưu xa áp thấp nhiệt đới kết hợp vùng hội tụ gió trên cao đã gây mưa lũ lớn trên địa bàn huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tối 22/7. Trường THCS thị trấn Sai Ma Cai bị thiệt hại nặng ước tính hơn 2 tỷ đồng.
Trường THCS thị trấn Si Ma Cai bị ảnh hưởng nặng nề sau trận mưa lũ tối 22/7.
Trường THCS thị trấn Si Ma Cai bị ảnh hưởng nặng nề sau trận mưa lũ tối 22/7.

Thầy Lã Đức Vui – Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Si Ma Cai cho biết: Trận mưa chiều tối 22/7 diễn ra trong thời gian ngắn nhưng rất lớn (kỳ lục trong nhiều năm qua).

Do nằm ở khu vực trũng nên trường THCS thị trấn Si Ma Cai nhanh chóng bị ngập trong nước. Khu vực ngập sâu nhất từ 7-8m; nông nhấttừ 50cm-1m.

Mưa ngập đã gây ra thiệt hại nặng về tài sản của nhà trường. Nhiều thiết bị máy móc, sách vở, bàn ghế ngập trong nước bị hỏng hóc hoàn toàn. Ước tính thiệt hại kinh tế trên 2 tỷ đồng

Theo thống kê ban đầu 14 máy chiếu, 2 máy phô tô; 3 máy tính, 6 máy lọc nước, 4 máy in; 1 tủ nấu cơm công nghiệp, 1  phòng thiết bị hỏng;

Lào Cai: Trường THCS thị trấn Si Ma Cai chìm trong mưa lũ, thiệt hại vô cùng lớn ảnh 1
Nhiều thiết bị, đồ dùng dạy học ngập trong nước hỏng hoàn toàn

1 phòng học bộ môn hóa; 6 phòng học, 1 phòng hội đồng bị ngập nước khiến thiết bị và bàn ghế hỏng; âm li loa đài; 8 hộp SGK mới 7,8,9 và một số hộp sách giáo khoa cũ ngập trong nước…

Thầy Lã Đức Vui cho biết, sau khi HS bước vào nghỉ hè, nhà trường đã có sự chuẩn bị, đề phòng mưa lũ xảy ra bất thường trong hè.

Gần như toàn bộ thiết bị máy móc có giá trị đã được tháo gỡ và di chuyển tới khu phòng cao nhất của trường. Tuy nhiên, cơn mưa “kỉ lục” trút nhanh xuống Si Ma Cai vào thời điểm chiều tối, GV nghỉ hè không có ở trường (chỉ có bảo vệ và trực ban) nên không kịp “trở tay”.

Lào Cai: Trường THCS thị trấn Si Ma Cai chìm trong mưa lũ, thiệt hại vô cùng lớn ảnh 2
Cơ sở vật chất của trường sau mưa lũ 

Hiện chính quyền địa phương, nhà trường đã huy động hơn  200 thanh niên từ cơ quan đoàn thể bên ngoài cùng 26 GV nhà trường đang nghỉ hè nhưng sinh sống gần trường dọn dẹp bùn đất, di chuyển máy móc hồ sơ, bàn ghế…

Sau khi  dọn dẹp hoàn thành cơ bản nhà trường sẽ tiếp tục phun khử trùng sạch sẽ để phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng.

Điều mà thầy Lã Đức Vui và các thầy cô giáo của trường hiện tại khá lo lắng đó là năm học mới đang tới gần mà máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất của nhà trường bị thiệt hại cơ bản thì liệu có kịp đầu tư, tu sửa… để phục vụ dạy học.

Trước mắt nhà trường chỉ biết thống kê toàn bộ thiệt hại gửi lên chính quyền địa phương; Phòng GD&ĐT huyện… Mặt khác, các thầy cô và Ban giám hiệu nhà trường sẽ tích cực kêu gọi ủng hộ để sớm khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Lào Cai: Trường THCS thị trấn Si Ma Cai chìm trong mưa lũ, thiệt hại vô cùng lớn ảnh 3
Công tác dọn dẹp trường lớp đang được khẩn trương tiến hành từ các lực lượng trong huyện

“Làm sao để năm học mới bắt đầu, 460 HS và GV nhà trường được dạy và học trong điều kiện cơ sở vật chất tương đối đầy đủ là điều nhà trường đang mong muốn và hy vọng nhận được sự giúp đỡ của tổ chức, cá nhân…” – thầy Lã Đức Vui bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Si Ma Cai cho biết: Phòng GD&ĐT đã có mặt tại Trường ngay khi có thể để nắm bắt tình hình. Mặt khác đã có văn bản báo cáo Huyện; Văn phòng phòng chống lụt bãoTỉnh; Sở GD&ĐT Lào Cai…

Vì thiệt hại quá lớn về tài sản và vượt quá tầm kiểm soát của Phòng GD&ĐT nên Phòng đã đề xuất Sở GD&ĐT Lào Cai kiến nghị UBND tỉnh xem xét, bố trí, hỗ trợ nguồn kinh phí để bù đắp thiệt hại về cơ sở vật chất mà cơn mưa tối 22/7 gây ra cho trường. Mong muốn nhà trường sớm được trang bị đồ dùng dạy học cơ bản để GV và HS bước vào năm học mới ổn định dạy học.  

Lào Cai: Trường THCS thị trấn Si Ma Cai chìm trong mưa lũ, thiệt hại vô cùng lớn ảnh 4
GV của các trường trong khu vực đang nghỉ hè được huy động để hỗ trợ dọn trường

Trước mắt Phòng GD&ĐT Si Ma Cai đã cùng với UBND thị trấn, BCH Quân sự huyện huy động và cử các lực lượng (công an, quân đội, thanh niên, huyện đoàn, GV đang nghỉ hè của các nhà trường học gần Trường THCS thị trấn Si Ma Cai) xuống khắc phục dọn dẹp, vận chuyển tài sản, hồ sơ tài liệu, thiết bị cần thiết lên khu vực an toàn hơn. Vệ sinh, khử trùng trường. lớp học..

Giáo viên Trường THPT Tân Sơn trao đổi, quán triệt với học sinh về thông điệp nhà trường.

Kỷ luật học sinh: Sao cho hiệu quả?

GD&TĐ - Yêu cầu về kỷ luật tích cực trong giáo dục học sinh không mới, nhưng không phải khi nào thầy cô, nhà trường cũng triển khai đúng và hiệu quả.