Lào Cai: Khai mạc "Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2022"

GD&TĐ - Sáng 5/6, UBND huyện Bắc Hà đã khai mạc lễ hội mùa hè “Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2022”. Chủ đề lần này là “Giải đua Vó ngựa cao nguyên lần thứ 15”.
Vận động viên cùng các chú "ngựa chiến" tranh tài- Ảnh P.Đ
Vận động viên cùng các chú "ngựa chiến" tranh tài- Ảnh P.Đ

"Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2022" được tổ chức nhằm kích cầu và phục hồi du lịch tại địa phương.

Festival Cao nguyên trắng sẽ diễn ra trong 9 ngày, từ 4-12/6. Sẽ có nhiều sự kiện nổi bật được tổ chức, gồm: Trải nghiệm tham quan các sản phẩm mận Tam Hoa; Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Chợ đêm Bắc Hà; Biểu diễn văn nghệ và trang phục truyền thống dân tộc; Hội chợ thương mại cấp huyện và trải nghiệm, khám phá các hoạt động du lịch cộng đồng.

duangua4
Nhiều tiết mục nghệ thuật được biểu diễn bởi học sinh và nghệ nhân mang đậm bản sắc văn hoá Bắc Hà - Ảnh P.Đ

Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Bắc Hà cho biết: Trong 2 ngày 4, 5/6, đã có khoảng 2 vạn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

duangua2022
Màn diễu hành của những nài ngựa tham gia lễ hội - Ảnh P.Đ

Lễ hội đua ngựa Bắc Hà được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch công bố vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia vào tháng 5/2021. Đây là lễ hội truyền thống có lịch sử hình thành và phát triển mấy trăm năm, do cộng đồng các dân tộc Mông, Tày, Phù Lá… và được tổ chức thường niên ở địa phương này. 

duangua2022-1
Mở màn là vòng đua của những nài ngựa nữ đến từ các xã thuộc Bắc Hà - Ảnh P.Đ

Ông Bùi Văn Vinh, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Bắc Hà chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên thực hành nghi lễ cúng theo hồ sơ di sản, đã được công nhận vào năm 2021. Theo phong tục, lễ cúng được tổ chức để cầu bình an cho người dân và những con ngựa tham gia giải đua. Đồng thời còn gửi gắm ước vọng cho cây ngô ra bắp, cây lúa trổ bông”.

duangua-1
Lãnh đạo UBND huyện Bắc Hà tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia giải dua ngựa - Ảnh P.Đ

Khai mạc lễ hội, ông Đinh  Văn Đăng, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà chia sẻ: “Chúng tôi muốn quảng bá các sản phẩm du lịch mới. Đồng thời giữ gìn, bảo tồn, phát triển di sản của nhân dân các dân tộc huyện Bắc Hà đến với du khách trong và ngoài tỉnh”.

duangua-2
Du khách đến với Festival Cao nguyên trắng - Ảnh P.Đ
duangua-3
Giải đua ngựa Bắc Hà lần thứ 15 thu hút được 65 nài ngựa đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai- Ảnh P.Đ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ