Lào Cai bốc thăm ngẫu nhiên 19 cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Lào Cai vừa phối hợp với Thanh tra tỉnh bốc thăm ngẫu nhiên 19 cán bộ của 3 cơ quan, đơn vị để xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.
Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai bốc thăm ngẫu nhiên 19 người, thuộc 3 cơ quan, đơn vị để xác minh tài sản, thu nhập.
Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai bốc thăm ngẫu nhiên 19 người, thuộc 3 cơ quan, đơn vị để xác minh tài sản, thu nhập.

Đây là kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát tài sản thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị ở tỉnh Lào Cai.

Tại buổi bốc thăm, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh Lào Cai chọn ra 3 cơ quan, đơn vị để xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 gồm: Sở Xây dựng và Giao thông Vận tải cùng các đơn vị trực thuộc Sở (15 người); Công ty Nước Lào Cai (2 người); Cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý thuộc huyện ủy Bắc Hà (2 người).

Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện xác minh đối với cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Thanh tra tỉnh sẽ xác minh những người còn lại.

Mục đích của việc xác minh là để biết rõ tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai và những biến động, nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm. Qua đó, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản và thu hồi tài sản tham nhũng theo quy định pháp luật.

Người thuộc diện xác minh phải có trách nhiệm giải thích, chứng minh rõ về nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm so với lần kê khai liền kề trước đó.

Lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy Lào Cai khẳng định, hoạt động xác minh tài sản, thu nhập bảo đảm chính xác, khách quan, dân chủ, công bằng. Việc xác minh được thực hiện đúng thẩm quyền, đúng đối tượng và trình tự theo quy định của pháp luật. Đồng thời, không xâm phạm quyền tài sản của người được xác minh.