Đà Nẵng: Bốc thăm ngẫu nhiên chọn 5 cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 30/8, thông tin từ Thanh tra TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa tiến hành tổ chức bốc thăm, lựa chọn ngẫu nhiên và xác định được 5/29 người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng có 3 người; Công ty TNHH MTV Nhà Xuất bản Tổng hợp Đà Nẵng có 2 người.

Căn cứ các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã mời đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; đại diện Ủy ban MTTQ tham dự và chứng kiến buổi tổ chức bốc thăm, lựa chọn.

Theo kế hoạch của Thanh tra TP. Đà Nẵng về xác minh tài sản, thu nhập năm 2022, việc bốc thăm ngẫu nhiên không áp dụng đối với trường hợp cán bộ do cấp ủy quản lý theo phân cấp quản lý cán bộ của Đảng.

Theo Thanh tra TP. Đà Nẵng, tiêu chí lựa chọn người được chọn xác minh là người có nghĩa vụ kê khai là đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm; không lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập của những người đã được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền tính từ ngày 30/12/2021 trở về trước; người đang bị điều tra, truy tố, xét xử; người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận; người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.

Sau khi chọn được 5 cán bộ đang công tác tại 2 đơn vị nêu trên, Thanh tra TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành xác minh kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hằng năm theo quy định.

Bên cạnh đó, việc xác minh tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập là công tác thường xuyên theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130 ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Từ đó, nhằm làm rõ, đánh giá tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng các nội dung của bản kê khai và tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm.