Lãnh đạo Bộ sử dụng chữ ký số, chuyển học bạ sang dữ liệu điện tử

GD&TĐ - Kết quả học tập, thông tin học sinh... thực hiện qua môi trường mạng, Bộ trưởng và tất cả các Thứ trưởng đều sử dụng ký số... đã, đang và tiếp tục là mục tiêu quan trọng của ngành giáo dục.
Ông Nguyễn Sơn Hải (hàng đầu, bên phải ảnh) báo cáo tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng về Bộ GD&ĐT triển khai các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử. Ảnh: Chinhphu.vn
Ông Nguyễn Sơn Hải (hàng đầu, bên phải ảnh) báo cáo tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng về Bộ GD&ĐT triển khai các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử. Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 29/7, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với 12 bộ, cơ quan về triển khai Chính phủ điện tử và kế hoạch triển khai Chính phủ điện tử 6 tháng cuối năm 2019.

Theo ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ GD&ĐT, Bộ đã tập trung chỉ đạo và bước đầu xây dựng được cơ sở dữ liệu ngành giáo dục.

Bộ đã thu thập được dữ liệu của gần 53 ngàn trường học mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, gần 500 cơ sở giáo dục đại học và đào tạo giáo viên, với gần 24 triệu hồ sơ học sinh sinh viên (bao gồm thông tin hồ sơ lý lịch và kết quả học tập rèn luyện), gần 1,5 triệu hồ sơ chi tiết cán bộ, giáo viên ở các cơ sở giáo dục.

Đến nay, đã hoàn thành việc thu thập dữ liệu. Đang tập trung xử lý, phân tích dữ liệu phuc vụ cho công tác quy hoạch và quản lý.

Lãnh đạo Bộ sử dụng chữ ký số, chuyển học bạ sang dữ liệu điện tử ảnh 1
 Một buổi họp của Cục Công nghệ thông tin với đơn vị cung ứng giới thiệu giải pháp Công nghệ thông tin cho các nhiệm vụ liên quan xây dựng chính phủ điện tử. Ảnh Việt Hà

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT được Bộ GD&ĐT xác định là một trong chín nhiệm vụ trọng tâm mà toàn ngành giáo dục tập trung triển khai… Năm 2018, chỉ số hiện đại hóa cải cách hành chính dựa trên ứng dụng CNTT của Bộ tăng 8 bậc (từ vị trí thứ 10 lên vị trí thứ 2 trên tổng số 18 bộ ngành)

Với việc đã số hóa được các thông tin quản lý ngành, trong thời gian tới Bộ sẽ nghiên cứu, rà soát và cắt giảm giấy tờ trong thực hiện các thủ tục hành chính của ngành. 

"Chúng ta đã có dữ liệu số rồi, không cần văn bản giấy nữa. Sau này sổ điểm, học bạ… những giấy tờ xác nhận về kết quả học tập, thông tin học sinh... trong nhà trường chúng tôi hoàn toàn có thể thực hiện qua môi trường mạng", ông Hải nói.

Bộ GD&ĐT đã tích cực triển khai và có hiệu quả là Hệ thống e-office. Tất cả cán bộ công chức, viên chức của Bộ đều thực hiện quản lý hồ sơ công việc và văn bản điện tử trên môi trường mạng.

Bộ đã kết nối hệ thống e-office tới hơn 300 trường đại học, 63 Sở GD&ĐT. Việc trao đổi văn bản giữa Bộ với cơ sở đều thực hiện qua hệ thống này.

Đã cấp hơn 400 chữ ký số cho tất cả cán bộ, công chức của Bộ. Từ ngày 1/8 tới đây, tất cả các tờ trình lãnh đạo Bộ đều phải được ký số và gửi trên hệ thống e-office (Văn phòng Bộ không nhận tờ trình giấy).

Việc tập huấn, sử dụng chữ ký số đại trà tới tất cả chuyên viên ban đầu có những khó khăn, tuy nhiên khi Bộ trưởng và tất cả các Thứ trưởng đều sử dụng ký số, phê duyệt văn bản trên e-office, tình hình sử dụng ký số dần đi vào nền nếp, thường xuyên.

Cùng với việc ứng dụng CNTT triển khai chính phủ điện tử và cải cách hành chính, ngành GD cũng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và kiểm tra-đánh giá. Đã đóng góp gần 5,000 bài giảng e-Leaning có chất lượng, hơn 40 ngàn câu hỏi trắc nghiệm, bản đồ số hóa giáo dục, .. lên Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ nhằm chia sẻ, phục vụ cộng đồng và học sinh, giáo viên toàn ngành phát huy những lợi thế của CNTT mang lại với hoạt động dạy, học …
Ảnh minh họa/INT

'Tự sướng' bất chấp nguy hiểm

GD&TĐ -Cục Hàng không dân dụng Việt Nam vừa có quyết định cấm bay trong thời gian 6 tháng bắt đầu từ ngày 17/8 đối với nữ hành khách tạo dáng tại bãi đỗ của sân bay Phú Quốc để quay TikTok.
Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.