Làng Solovyove biến thành 'nghĩa địa' xe bọc thép khổng lồ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Quân đội Nga đã mất hơn hai chục đơn vị xe bọc thép và bộ binh sau cuộc tấn công bất thành gần làng Solovyove.

Làng Solovyove biến thành 'nghĩa địa' xe bọc thép khổng lồ

Vào đầu tháng 5, bộ chỉ huy Nga đặt mục tiêu chọc thủng tuyến phòng ngự của Quân đội Ukraine gần làng Solovyove thuộc vùng Donetsk.

Cần nhấn mạnh, làng Solovyove nằm ở hướng Avdiiv, phía Nam Ocheretiny. Khu dân cư này đã rơi vào tay Nga kể từ cuối tháng 4.

Tuy nhiên các đơn vị tác chiến của Nga không thể tiến ra ngoài ngôi làng và thường xuyên phải hứng chịu những đòn tấn công mạnh mẽ từ quân đội Ukraine.

Khu vực này được bảo vệ bởi Lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 - một trong những đơn vị tinh nhuệ nhất của Lực lượng vũ trang Ukraine, họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga trong gần như suốt tháng 5.

Bộ chỉ huy Nga đã thành lập các nhóm thiết giáp để tấn công, đội hình thường bao gồm một số xe tăng và xe bọc thép chở quân kiểu MT-LB, cùng với nhiều binh sĩ thuộc lực lượng bộ binh cơ giới.

Phía Ukraine ngăn chặn thành công nhiều đợt tấn công của quân Nga với sự trợ giúp của pháo binh, máy bay không người lái tấn công cảm tử, và đôi khi là xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ.

Quân Nga đã phải chịu thiệt hại lớn khi tấn công ra ngoài làng Solovyove.

Quân Nga đã phải chịu thiệt hại lớn khi tấn công ra ngoài làng Solovyove.

Sau 20 ngày của tháng 5, Quân đội Ukraine đã công bố video cho thấy số lượng lớn thiết bị của Nga bị phá hủy, bao gồm xe tăng T-72B3, T-80BV, T-90M Proryv, xe chiến đấu bộ binh BMP-1, BMP-2, xe bọc thép chở quân BTR-82A và MT-LB.

Không chỉ riêng xe tăng và xe thiết giáp, các cuộc tấn công như vậy của Nga cũng đi kèm với tổn thất đáng kể về nhân sự.

Lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 báo cáo vào ngày 20 tháng 5 rằng quân Nga gần đây đã phát động một cuộc tấn công hai giai đoạn gần làng Solovyove.

"Hiểu rằng sẽ không bị chú ý do thời tiết xấu, họ lên kế hoạch tiến hành trinh sát bằng cách chiến đấu bên sườn và đánh lạc hướng khỏi cuộc tấn công chính".

"Nhờ những người điều khiển máy bay không người lái FPV và vũ khí chống tăng, quân Nga đã phải chịu thiệt hại rất lớn về nhân lực cùng với phương tiện”.

"Người Nga tung đòn tiếp theo khi huy động nhiều xe tăng, hỗ trợ cho bộ binh của họ. Quân Ukraine đầu tiên tấn công phương tiện, sau đó vô hiệu hóa lính bộ binh của Nga", cơ quan báo chí của Lữ đoàn 47 cho biết.

Số lượng lớn thiết giáp của Nga bị phá hủy gần làng Solovyove.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ