Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị Tết

GD&TĐ - Chỉ hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang tất bật cho công việc thu hoạch hoa để kịp cung ứng cho thị trường.
Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị Tết

Tây Tựu được biết đến là nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô, chuyên trồng những loại hoa quen thuộc như hoa ly, hoa cúc, hoa hồng… Đặc biệt, càng gần những ngày cuối năm, không khí lao động của người dân làng hoa Tây Tựu càng nhộn nhịp, hối hả.

Trên đồng từ sáng sớm đến tối mịt luôn có người ở đó để chăm sóc cho hoa. ảnh 1
Trên đồng từ sáng sớm đến tối mịt luôn có người ở đó để chăm sóc cho hoa.
Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị Tết ảnh 2
Chủ các vườn hoa cúc cho biết, hoa cúc trồng và thu hoạch quanh năm, mỗi sào thu lãi từ 10 đến 20 triệu đồng/vụ. ảnh 3
Chủ các vườn hoa cúc cho biết, hoa cúc trồng và thu hoạch quanh năm, mỗi sào thu lãi từ 10 đến 20 triệu đồng/vụ.
Ngoài ra, có nhiều nhà còn trồng thêm hoa Violet. ảnh 4
Ngoài ra, có nhiều nhà còn trồng thêm hoa Violet.
Những dãy nhà lưới trồng hoa đồng tiền. ảnh 5
Những dãy nhà lưới trồng hoa đồng tiền.
....và hoa vàng anh. Đây là những loại hoa được xem “lấy ngắn nuôi dài”... ảnh 6
....và hoa vàng anh. Đây là những loại hoa được xem “lấy ngắn nuôi dài”...
Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị Tết ảnh 7
Để hoa không bị nở khi chưa đến ngày thu hoạch, người trồng dùng giấy báo hoặc ni lông để bọc quanh bông. ảnh 8
Để hoa không bị nở khi chưa đến ngày thu hoạch, người trồng dùng giấy báo hoặc ni lông để bọc quanh bông.
Năm 2017, Tây Tựu được công nhận là làng nghề truyền thống, có hàng trăm năm trồng hoa. ảnh 9
Năm 2017, Tây Tựu được công nhận là làng nghề truyền thống, có hàng trăm năm trồng hoa.
Chăng lưới làm giàn đỡ cho hoa thẳng và không bị gãy. ảnh 10
Chăng lưới làm giàn đỡ cho hoa thẳng và không bị gãy.
Dịp Tết là vụ lớn nhất trong năm của người dân trồng hoa Tây Tựu, nơi đây lại rộn ràng, tất bật hơn cả. "Năm nay dự đoán nhu cầu của khách hàng tăng cao nên chúng tôi tập trung sản xuất các loài hoa với số lượng nhiều nhất có thể. Hoa nở đúng vụ sẽ giúp lượng hoa tiêu thụ hết mà không bị mất giá", một người dân Tây Tựu chia sẻ. ảnh 11
Dịp Tết là vụ lớn nhất trong năm của người dân trồng hoa Tây Tựu, nơi đây lại rộn ràng, tất bật hơn cả. "Năm nay dự đoán nhu cầu của khách hàng tăng cao nên chúng tôi tập trung sản xuất các loài hoa với số lượng nhiều nhất có thể. Hoa nở đúng vụ sẽ giúp lượng hoa tiêu thụ hết mà không bị mất giá", một người dân Tây Tựu chia sẻ.
Qua nhiều năm kinh nghiệm, người dân cũng lường trước được thời tiết khá phức tạp ở Hà Nội nên có thể tự tính việc hoa nở đúng thời điểm. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, thay vì trồng 2 vụ như trước đây, hiện nay người dân Tây Tựu đã trồng hoa cả bốn mùa và có hoa bán quanh năm nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong việc chọn, nhân giống và chăm sóc. ảnh 12
Qua nhiều năm kinh nghiệm, người dân cũng lường trước được thời tiết khá phức tạp ở Hà Nội nên có thể tự tính việc hoa nở đúng thời điểm. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, thay vì trồng 2 vụ như trước đây, hiện nay người dân Tây Tựu đã trồng hoa cả bốn mùa và có hoa bán quanh năm nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong việc chọn, nhân giống và chăm sóc.
Hệ thống cung cấp nước, điện được quy hoạch đến từng ruộng hoa. ảnh 13
Hệ thống cung cấp nước, điện được quy hoạch đến từng ruộng hoa.
Bên cạnh trồng hoa, với phương châm lấy rau nuôi hoa, nhiều người ở Tây Tựu còn xen canh các loại rau vụ Đông để cung cấp cho thị trường. ảnh 14
Bên cạnh trồng hoa, với phương châm lấy rau nuôi hoa, nhiều người ở Tây Tựu còn xen canh các loại rau vụ Đông để cung cấp cho thị trường.
Những luống rau cũng xanh tốt dưới bàn tay tài hoa, cần mẫn của người nông dân. ảnh 15
Những luống rau cũng xanh tốt dưới bàn tay tài hoa, cần mẫn của người nông dân.
Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị Tết ảnh 16

Tây Tựu có 53,3ha đất tự nhiên; dân số 2,2 vạn người, 14 tổ dân cư. Từ khi lên phường, tốc độ đô thị hóa của Tây Tựu có nhiều thay đổi, diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp. Các dự án xây dựng đô thị và cơ sở hạ tầng đã lấy đi nhiều diện tích đất trồng hoa.

Tuy nhiên, kinh tế nông nghiệp của Tây Tựu có sự phát triển vượt bậc, diện tích canh tác sản xuất trồng hoa, rau được mở rộng 723,4ha (trong đó 435ha thuê ngoài, 284,9ha trồng hoa là đất địa phương, 3,5ha trồng rau các loại).

Doanh thu sản xuất hoa Tây Tựu hằng năm đạt khoảng 150 tỷ đồng, lợi nhuận 100 tỷ đồng, thu nhập bình quân một lao động làm nghề đạt gần 8 triệu đồng/tháng. Đời sống người dân Tây Tựu được cải thiện đáng kể.

Những năm gần đây, các hộ trồng hoa đã quan tâm tới bảo vệ cảnh quan, môi trường, thực hiện quy định an toàn lao động trong sản xuất; sản phẩm của làng nghề ngày càng đa dạng hóa với nhiều chủng loại hoa cao cấp.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).