Cùng với không khí tất bật cho đạt sản lượng, kịp đáp ứng các đơn hàng, ý thức sản xuất sạch của nhiều chủ cơ sở sản xuất và các làng nghề đã thay đổi để làm ra những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng.
Xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội, nơi nổi tiếng với sản phẩm bánh chưng, giò chả Ước Lễ, đang hối hả vào vụ Tết. Từ sáng đến tối khuya, nhà nào cũng rộn rã.
Gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, nguyên liệu không thể thiếu để làm ra những chiếc bánh chưng đều được chia theo đúng tỷ lệ. Để đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, theo các nghệ nhân của xã, quy trình sản xuất đã có nhiều thay đổi.
Còn với giò, chả - bên cạnh việc giã tay thủ công theo đơn đặt của khách, các hộ tại đây cũng sử dụng máy móc trong quá trình sản xuất.
Mặc dù là sản phẩm của làng nghề truyền thống nhưng những chiếc bánh chưng, cây giò của xã Tân Ước giờ đây được bao gói, hút chân không, dán tem nhãn để đáp ứng yêu cầu minh bạch hóa thông tin về sản phẩm với người tiêu dùng.