Lan tỏa phong trào học và làm theo Bác

GD&TĐ - Ngành giáo dục Hưng Yên từng ngày khắc ghi và lan tỏa lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Trường Tiểu học và THCS Bùi Hữu Diên (xã Hồng Minh, Hưng Yên) ứng dụng công nghệ công tin vào giảng dạy.
Trường Tiểu học và THCS Bùi Hữu Diên (xã Hồng Minh, Hưng Yên) ứng dụng công nghệ công tin vào giảng dạy.

Tư tưởng Bác Hồ thấm đẫm trong từng bài giảng

Hơn 30 năm gắn bó với bục giảng, Nhà giáo Ưu tú Lê Thị Thanh Huyền, Trường Tiểu học và THCS Bùi Hữu Diên (xã Hồng Minh, Hưng Yên) là một điển hình tiêu biểu trong học và làm theo Bác. Ở cô là hình ảnh người thầy mẫu mực, tận tâm, kiên trì với nghề và hết lòng vì học sinh.

Mỗi giờ học Ngữ văn của cô Huyền là một cuộc dạo chơi trong thế giới văn chương đầy sắc màu. Cô dẫn dắt học sinh đi từ cảm nhận vẻ đẹp của một câu thơ đến thấu hiểu tầng sâu nhân văn trong mỗi tác phẩm.

Cô Huyền thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh, biến lớp học thành một không gian sáng tạo.

Theo cô Huyền, để nâng cao hiệu quả giảng dạy môn Ngữ văn, trước hết, thầy cô cần làm cho học sinh yêu thích và thấy được sự cần thiết của môn học này. Muốn vậy, giáo viên phải có “lửa” và truyền được “lửa” yêu nghề, hứng thú cho học trò. Thầy cô cần tạo ra những tình huống thực tế, gần gũi với cuộc sống để các em có thể liên hệ và hiểu sâu hơn nội dung tác phẩm.

Tương tự, thầy Mai Quý Pha, Trường THCS Đông La (xã Đông Hưng, Hưng Yên) luôn trăn trở làm sao để mỗi tiết học các em dễ hiểu, dễ nhớ bài, đam mê và thích thú hơn trong học tập.

Mỗi trang giáo án, bài giảng của thầy Pha đều lôi cuốn, tạo sự hứng thú đối với học sinh thông qua các trò chơi, bài tập thực hành giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng.

Thầy Pha còn vận dụng, lồng ghép vào bài giảng những lời dạy và câu chuyện kể về Bác, đồng thời hướng dẫn học sinh đọc thơ, hát, kể chuyện về Bác trong những giờ hoạt động trải nghiệm, tiết sinh hoạt cuối tuần.

Từ những câu chuyện kể đó, thầy cho học sinh tự liên hệ thực tế gắn với những việc làm như sống giản dị, tiết kiệm, tích cực học tập, có ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh,quý trọng thời gian.

“Bác Hồ luôn là tấm gương sáng để mọi người chúng ta học tập và noi theo. Tôi nhớ nhất lời Bác dạy: Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức. Thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với học sinh. Nhớ lời Bác dạy, tôi luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn nghiệp vụ và rèn luyện đạo đức của bản thân”, thầy Pha chia sẻ.

lop-thay-pha.jpg
Mỗi bài giảng của thầy Mai Quý Pha (Trường THCS Đông La) đều lôi cuốn, tạo sự hứng thú đối với học sinh.

Mỗi nhà trường là một điểm sáng học tập Bác

Tại Hưng Yên, không khó để bắt gặp những ngôi trường rộn rã tiếng cười, nơi thầy cô và học trò cùng nhau vun đắp những giá trị tốt đẹp từ lời Bác dạy.

Ở Trường Tiểu học Đông La (xã Đông Hưng, Hưng Yên), học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là khẩu hiệu mà được thể hiện qua những hành động thiết thực mỗi ngày.

Ở đây, học sinh được khuyến khích “nói lời hay, làm việc tốt”, được kể cho nhau nghe những mẩu chuyện về Bác, tự tay chăm sóc góc học tập, trồng, chăm sóc bồn hoa nhỏ trong vườn trường.

Các em học được sự tiết kiệm, tinh thần sẻ chia và niềm tin vào những điều tử tế. Nhà trường thường xuyên tổ chức các tiết học tìm hiểu về Bác Hồ, các cuộc thi kể chuyện, xem phim tài liệu, sinh hoạt chuyên đề giúp học sinh hình dung sinh động về cuộc đời, sự nghiệp và phong cách sống giản dị mà vĩ đại của vị lãnh tụ kính yêu.

Bà Nguyễn Thị Uyên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc lồng ghép tích hợp giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trong các tiết học đã được Ban giám hiệu nhà trường triển khai tới tất cả giáo viên. Hàng tháng, dựa trên các chủ đề, nhà trường tổ chức các hoạt động chung trên sân trường cho học sinh. Đặc biệt, trong các tiết học, các em còn được xem hình ảnh tư liệu về Bác.

Tinh thần học tập và làm theo Bác không dừng lại ở lời nói mà được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực. Hàng năm, mỗi cán bộ, giáo viên trong trường đều đăng ký việc làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên cho biết, trên phạm vi toàn tỉnh, ngành giáo dục đã tổ chức hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các cơ sở giáo dục chú trọng, thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và phù hợp với từng cấp học.

Điều này được thực hiện thông qua các hình thức lồng ghép giảng dạy nội khóa, ngoại khóa, nhằm khơi dậy lý tưởng sống, niềm đam mê và tinh thần cống hiến cho các thế hệ học sinh trong các nhà trường.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ