Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Tìm ra bí mật loài cây mọc dại ở miền Tây

GD&TĐ - Cây dừa nước trước đây chỉ mọc dại ven sông rạch ở Đồng bằng sông Cửu Long. Mới đây, nhóm sinh viên Trường ĐH Trà Vinh đã tìm ra sản phẩm từ trái và hoa dừa nước.
Nhóm SV Trường ĐH Trà Vinh nghiên cứu bên sản phẩm từ dừa nước. Ảnh: TG
Nhóm SV Trường ĐH Trà Vinh nghiên cứu bên sản phẩm từ dừa nước. Ảnh: TG

Sản phẩm mới lạ này hứa hẹn sẽ chinh phục người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Nâng giá trị loài cây mọc dại

Nhóm sinh viên nghiên cứu gồm Nguyễn Bá Lộc, Ngô Phước Lộc, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học, chuyên ngành Ứng dụng chất dẻo linh hoạt và vật liệu Nano khóa 2017; Lâm Thị Ngọc Yến, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh khóa 2018; Hồ Thị Thiên Thanh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh khóa 2017.

Chia sẻ về quá trình hình thành ý tưởng, Nguyễn Bá Lộc, Trưởng nhóm nghiên cứu dự án cho biết: Xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) là một vùng đất nông nghiệp màu mỡ nằm dọc theo dòng sông Tiền, tạo điều kiện thuận lợi cho cây dừa nước phát triển. Nhưng người dân chưa nhìn thấy được những giá trị về kinh tế mà cây dừa nước đem lại.Vì vậy, trong quá trình học ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học tại Trường ĐH Trà Vinh cùng với niềm đam mê khởi nghiệp, em nhận thấy cây dừa nước có rất nhiều giá trị  từ quả dừa, lá dừa, đặc biệt là mật cây dừa nước là phần mang lại nhiều giá trị kinh tế nhất nếu được khai thác một cách hiệu quả. 

“Trước đây, người dân thường trồng dừa nước để chống sạt lở, lấy lá lợp mái nhà hoặc sử dụng trái làm nước giải khát, ăn chơi trong gia đình mà chưa có giải pháp nâng cao giá trị kinh tế dừa nước. Với sản phẩm mới từ dừa nước, em và các bạn mong muốn đem lại giá trị kinh tế từ loài cây mọc dại này” – Nguyễn Bá Lộc  cho biết. 

Theo Lâm Thị Ngọc Yến, thành viên nhóm nghiên cứu dự án, mật dừa nước đóng chai được sản xuất từ mật cây dừa nước, là sản phẩm sạch, nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hóa chất, không chất bảo quản trong quá trình sản xuất. Sản phẩm được đóng chai với dung tích 330ml/chai, thích hợp dùng làm chất tạo ngọt cho người bị tiểu đường type 2, ngăn ngừa thừa cân, béo phì, chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Quy trình sản xuất mật dừa nước đóng chai gồm các bước lựa chọn nguyên liệu từ kích thước trái, sự phát triển của buồng trái. Tiếp đến là “mát xa” bông hoa dừa nước để thu mật trong vòng 20 ngày. Cuối cùng là chế biến mật dừa nước qua quá trình lọc, loại bỏ các tạp chất, đưa vào hệ thống đun hoàn lưu, đun trong 1 giờ với nhiệt độ 900C, trên bếp khuấy với tốc độ 300 vòng/ phút. Mật sau khi đun được hòa trộn với thịt của quả dừa nước đã được xử lý và cắt nhỏ theo kích thước phù hợp, thực hiện tiệt trùng lại lần cuối trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Tìm ra bí mật loài cây mọc dại ở miền Tây ảnh 1
Sản phẩm được chiết xuất từ dừa nước của nhóm SV Trường ĐH Trà Vinh. Ảnh: TG

Nỗ lực đưa sản phẩm vươn xa

Từ loài cây mọc ven kênh rạch ở miền Tây, lâu nay cứ tưởng chỉ lấy lá lợp nhà, trái làm thức uống giải khát bình thường, không có giá trị nhiều về kinh tế thì nay đã khác. Nhóm sinh viên Trường Trà Vinh nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm từ mật, trái cây dừa nước, mở ra triển vọng nâng cao giá trị kinh tế cho loại cây “đặc sản miền sông nước” này.

Định hướng phát triển trong tương lai, nhóm nghiên cứu mong muốn sản phẩm “Mật dừa nước đóng chai” là nền tảng để sản xuất ra các sản phẩm khác từ cây dừa nước như: Mứt dừa nước, các sản phẩm mỹ nghệ từ trái dừa nước… cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.Kết hợp mô hình kinh doanh phát triển với du lịch sinh thái tại địa phương, đây là hướng phát triển mới và có nhiều tiềm năng, giải quyết vấn đề thừa nguồn lao động tại địa phương, đáp ứng nhu cầu việc làm, tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình. Sản phẩm cũng góp phần không nhỏ vào việc nâng cao ý thức người dân bảo vệ rừng ngập mặn, các khu rừng dừa nước ven các con sông, ven biển, hạn chế xói mòn, sạt lở đất…

Anh Nguyễn Văn Vũ An, Phó Bí thư thường trực Đoàn trường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Trường ĐH Trà Vinh cho biết: Đây là một dự án với ý tưởng sáng tạo, có tính khả thi cao, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Ngoài công dụng chính là giải khát thì sản phẩm còn nhiều giá trị dinh dưỡng về sức khỏe. Dự án này là 1 trong 2 dự án sinh viên ĐH Trà Vinh lọt vào top 50 vòng chung kết cuộc thi Sinh viên - STARTUP 2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Theo nghiên cứu của tạp chí Công nghệ và Khoa học Dược phẩm (ĐH Malaysia Sarawak) thực hiện trong phòng thí nghiệm và kết quả báo cáo của Viện Nghiên cứu dinh dưỡng và thực phẩm thuộc Khoa Công nghệ và Thực phẩm tại Philippines thực hiện trên các tình nguyện viên, mật dừa nước thích hợp dùng làm chất tạo ngọt thay thế cho người bị tiểu đường type 2, ngăn ngừa thừa cân, béo phì. Mật dừa nước chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Thuộc tính chống tiểu đường cao tương đương với thuốc tổng hợp (thuốc Acarbose) dùng cho người tiểu đường trước khi ăn. Thuộc tính chống oxy hóa cao tương đương với Vitamin C…

Cây dừa nước mọc thành bụi ven sông rạch, thường dùng lấy lá, thân để làm mái nhà. Trái dừa nước làm thức uống giải khát bình thường, không có giá trị nhiều về kinh tế. Với mong muốn tạo ra sản phẩm chăm sóc sức khỏe, nhóm sinh viên Trường ĐH Trà Vinh đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nước giải khát đóng chai được sản xuất từ mật cây dừa nước. 
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.