Lần đầu tiên nội soi lấy mảnh gan từ người hiến sống để ghép

GD&TĐ - Mới đây, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, kíp ghép gan của Bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công.

Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Theo Đại tá, TS. Lê Văn Thành - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật gan-mật-tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cũng là phẫu thuật viên chính của ca mổ chia sẻ, sau 5 giờ đồng hồ, mảnh ghép gan phải hoàn chỉnh đã được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để ghép cho người nhận gan.

Đây là một trong những kỹ thuật mổ phức tạp nhất được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi hiện nay.

Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan, như can thiệp ít xâm lấn, giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao... trong khi kết quả tương đương với mổ mở. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau 6 ngày phẫu thuật với chức năng gan bình thường. Người nhận gan sau 10 ngày thì chức năng gan ghép cũng đã hoạt động tốt, ăn uống tốt, tự đi lại và thực hiện các sinh hoạt cá nhân.

Hiện nay, trên thế giới chỉ có một số ít các trung tâm gan-mật và ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống. 

Việc ứng dụng thành công phương pháp phẫu này tại Bệnh viện 108 là một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam, đồng thời tiếp tục mở ra triển vọng cứu sống những người bệnh hiểm nghèo và giúp họ có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Hiện nay, cả nước có 9 trung tâm có thể thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan và đã có hơn 300 bệnh nhân được ghép gan. Riêng Bệnh viện 108 đã ghép gan từ người hiến sống cho 91 trường hợp (trên tổng số 94 trường hợp ghép gan đã thực hiện tại bệnh) trong 4 năm thực hiện ghép gan vừa qua.

Theo các chuyên gia, mặc dù Việt Nam thực hiện ghép gan muộn hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, nhưng cho đến nay, các bác sĩ đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này. Số ca ghép gan thành công ngày càng tăng lên theo từng năm. Chi phí ghép gan cũng thấp hơn nhiều so với các nước khác. 

Tại Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về gan rất lớn, trong đó mỗi năm có khoảng 2000-2500 ca bệnh gan giai đoạn cuối có nhu cầu ghép gan. Hiện tại, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ghép gan thường quy với số lượng từ 40-50 ca/năm, dự kiến sẽ tăng lên 100-150 ca/năm với nhiều loại hình kỹ thuật ghép tiên tiến sẽ được triển khai.

Hiện nay trên thế giới chỉ có một số ít các Trung tâm Gan mật và Ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống.

Vì vậy, với việc lần đầu tiên ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghi một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam và mở ra triển vọng cứu sống những người bệnh hiểm nghèo tiếp tục đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho nhiều người bệnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội học thực hành. Ảnh: Website nhà trường

Các trường có 'nhờn luật'?

GD&TĐ - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có Kết luận về việc thực hiện quy định trong tự chủ mở ngành đào tạo các trình độ giáo dục đại học...