Lần đầu tiên có phác đồ điều trị "ngáo đá"

GD&TĐ - Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ trọng án do các đối tượng "ngáo đá" gây ra, Bộ Y tế đã chính thức ban hành phác đồ điều trị cai nghiện ma túy tổng hợp.

Phê ma túy tổng hợp đã gây ra nhiều vụ án kinh hoàng.
Phê ma túy tổng hợp đã gây ra nhiều vụ án kinh hoàng.

Theo đó, trên các trang báo mạng đưa lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến cuối năm 2017, cả nước có hơn 220.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó, số người nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng rất nhanh.

Trước đây, khi chưa có phác đồ điều trị, cai nghiện ma túy tổng hợp ở Việt Nam chủ yếu là sử dụng biện pháp tâm lý. Theo phác đồ mới ban hành của Bộ Y tế, điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp cần can thiệp bằng cả thuốc và điều trị tâm lý, xã hội.

Phác đồ cai nghiện ma túy tổng hợp khác với cai nghiện ma túy truyền thống là có sự hỗ trợ của thuốc cắt cơn.

Theo Bộ Y tế, nghiên cứu về hiệu quả điều trị ma túy tổng hợp nói chung còn hạn chế. Một số loại thuốc như D-amphetamine, methylphenidate, bupropion, mirtazapine và naltrexone có thể làm giảm lượng ma túy sử dụng.

Trường hợp bệnh nhân bị loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp (còn gọi là ngáo đá), bác sĩ có thể sử dụng các thuốc chống loạn thần.

Với phương pháp điều trị tâm lý, bác sĩ hỗ trợ bệnh nhân tập trung vào những điểm tốt của bản thân, vượt qua sự kỳ thị từ bên ngoài và tự kỳ thị. Bác sĩ giúp bệnh nhân hiểu về sự độc hại của ma túy tổng hợp, giúp bệnh nhân thiết lập mục tiêu cuộc sống và hoạt động có ý nghĩa để thay thế việc sử dụng ma túy.

Bộ Y tế khẳng định: "Rối loạn sử dụng chất là một bệnh lý phức tạp nhưng có thể điều trị được. Các can thiệp cần tuân thủ nguyên tắc điều trị".

Loại ma túy tổng hợp được sử dụng phổ biến là Methamphetamin, Estasy, Ketamine với các tên gọi lóng như đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng, ngọc điên, yaba. Người dùng quá liều sẽ bị kích động, run, tăng nhịp tim, có hành vi tấn công, lú lẫn, ảo giác, tiêu cơ vân, co giật, hôn mê và tử vong.

Nghiên cứu cho thấy người nghiện ma túy đá (Methamphetamine) hầu hết có triệu chứng trầm cảm và lo âu, chiếm 58%. Một số người nghiện bị loạn thần, bao gồm hoang tưởng bị truy hại và ảo thính. Dùng phối hợp với chất dạng thuốc phiện, Methamphetamine được cho là khiến người nghiện tăng ý tưởng hoặc kế hoạch tự sát.

Phụ nữ mang thai sử dụng ma túy đá có thể gây dị dạng thai, sảy thai. Thai nhi sống sót có nguy cơ cao bị đẻ non, thiếu cân, mắc hội chứng cai hoặc dễ mệt mỏi.

Đối với trẻ em, Methamphetamine có thể làm tổn thương vận động và rối loạn giọng nói, gây hội chứng Tourette ở trẻ em, đột tử do kích thích quá ngưỡng hệ thần kinh trung ương. Methamphetamine cũng làm loạn nhịp tim, bất thường cấu trúc và chậm phát triển.

Thực tế, nhiều người cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện nên "thử cho biết", mà không biết rằng ma túy tổng hợp cũng gây nghiện như ma túy truyền thống.

Theo Cơ quan Thường trực Phòng chống ma túy, Bộ Công an, cuối năm 2017 Việt Nam có hơn 222.000 người nghiện. Trong đó, số người nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục tăng.

Một số địa phương tỷ lệ nghiện ma túy tổng hợp trên 80% số người nghiện, như Trà Vinh 90,7%; Đà Nẵng 86%; Quảng Trị 84%... Số người nghiện mới chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình) trong giờ dạy môn Khoa học tự nhiên.

Giúp dạy học hiệu quả môn tích hợp

GD&TĐ - Sau 3 năm triển khai, các nhà trường đã rút ra những kinh nghiệm để triển khai dạy học hiệu quả môn tích hợp, nhất là môn Khoa học tự nhiên.
Minh họa/INT

Bóng ma hạt nhân ở Trung Đông

GD&TĐ - Tình hình Trung Đông đã đột ngột căng thẳng kể từ đêm 13/4 rạng sáng 14/4 khi Iran lần đầu tiên trong lịch sử thực hiện một cuộc không kích quy mô lớn.
Minh họa/INT

Lễ hội nhân dân

GD&TĐ - Tuần lễ du lịch Quảng Ngãi năm 2024 sẽ được bắt đầu vào ngày 22/4 tới.