Lần đầu cấy ghép thành công chiếc tai in 3D

GD&TĐ - Các bác sĩ lần đầu cấy ghép thành công một chiếc tai in 3D phát triển từ tế bào của chính bệnh nhân ở Mỹ.

"Cô Alexa, 20 tuổi, đã trở thành bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép tai thành công nhờ công nghệ in 3D sử dụng tế bào của con người" - tờ New York Times cho biết và thêm rằng cô gái trẻ vốn mắc một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khiến phần ngoài tai phải phát triển nhỏ và biến dạng.

Ca phẫu thuật do Tiến sĩ- Bác sĩ Aruto Bonilla tại Viện Tai bẩm sinh Microtia ở San Antonio (bang Texas) thực hiện. "Chúng tôi đã lấy nửa gam sụn từ tai của bệnh nhân Alexa và thực hiện quét 3D bên tai trái khỏe mạnh của cô ấy. Sau đó, chúng tôi gửi các tài liệu đến công ty y học tái tạo 3DBio Therapeutics, có trụ sở tại Queens, New York" - Tiến sĩ Aruto Bonilla cho biết.

Tiếp đến, 3DBio đã sử dụng mẫu mô để nuôi cấy hàng tỉ tế bào rồi trộn với một loại mực collagen đặc biệt do công ty tự chế tạo. Hỗn hợp này sau đó được đưa vào máy in sinh học 3D chuyên dụng để tạo ra bản sao tai khỏe mạnh của bệnh nhân.

"Toàn bộ quá trình chỉ mất chưa đầy 10 phút" - vẫn tờ New York Times mô tả.

Chiếc tai in 3D sau đó được bảo quản lạnh và chuyển cho bác sĩ phẫu thuật Aruto Bonilla. Vị tiến sĩ- bác sĩ đã thực hiện cấy tai dưới da, ngay trên xương hàm của bệnh nhân Alexa.

Lần đầu cấy ghép thành công chiếc tai in 3D ảnh 1

Tai của bệnh nhân Alexa trước và sau khi phẫu thuật 30 ngày. Ảnh: TS-BS Arturo Bonilla.

Công ty 3DBio cho biết chiếc tai sẽ tiếp tục tái tạo mô sụn cho đến khi có hình dáng và cảm giác như tai thật.

"Tôi rất vui khi được cấy tai mới, dù chiếc tai vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Lúc còn nhỏ tôi chưa ý thức được về ngoại hình của mình nhưng lớn hơn tôi bắt đầu tự ý thức hơn về điều đó. Trước đây, tôi đã quen với việc bịt tai phải bằng cách đeo khuyên tai, buông xoã tóc dài. Hiện tại tôi vô cùng hạnh phúc" - cô gái 20 tuổi chia sẻ.

3DBio đã công bố kết quả phẫu thuật tái tạo của Alexa trong một thông báo trên trang web của mình. Họ cũng đang tham gia một thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả của công nghệ này. Cuộc thử nghiệm được tiến hành trên 11 bệnh nhân.

Các chuyên gia cho biết vẫn có khả năng ca cấy ghép không thành công hoặc mang lại những biến chứng khó lường trước đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vì các tế bào in 3D được lấy từ mô của chính bệnh nhân nên quá trình cấy ghép chắc chắn tương thích với cơ thể.

Theo The New York Times
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.