Làm sao để trẻ không “ngán” học trong những ngày nghỉ Tết

Làm sao để trẻ không “ngán” học trong những ngày nghỉ Tết

“Tôi cho rằng, trong cả một năm học, học sinh đã học nhiều kiến thức theo quy định của chương trình. Những ngày Tết, để giúp các em vừa vui chơi, vừa có thêm kiến thức, thì gia đình và nhà trường phải kết hợp chặt chẽ”.

Chia sẻ điều này, cô Nguyễn Thị Mỹ Dung cho rằng, trước nghỉ Tết vài ngày, nhà trường có thể tổ chức các hoạt động về nguồn để giáo dục học sinh về phong tục, về truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân các gia đình chính sách bằng việc làm cỏ, quét dọn nghĩa trang hay thăm mẹ Việt Nam anh hùng ở địa phương...

Trong 3 ngày Tết, các em cùng cha mẹ thăm ông bà nội, ngoại người thân để gắn kết tình thân trong dòng họ. Hàng này, nhiều em đi học ngày 2 buổi nên hầu như ít gặp gỡ họ hàng, ngày Tết là dịp để các em được gần gũi, gặp gỡ người thân.

Sau 3 ngày Tết, cô Nguyễn Thị Mỹ Dung gợi ý, nếu có điều kiện, gia đình có thể cho học sinh viếng các đền anh hùng trong địa phương để học tập truyền thống dân tộc.

Từ mùng 4, ngoài vui Tết, buổi tối, học sinh có thể tranh thủ xem các bài tập giáo viên bộ môn giao phải hoàn thành. Cha mẹ nên tập cho các em tự khai bút đầu xuân, cho bản thân như mỗi ngày viết đoạn văn cảm nhận về nơi cả ngày em đã đến thăm hay về quê ông bà...

“Cha mẹ cần “lồng” nhiệm vụ học tập một cách khéo léo, không nên để các em thấy việc học nặng nề. Việc học cũng không phải chỉ là trên sách vở. Ngay với việc đi chơi Tết cũng có thể mở mang cho các em kiến thức và giáo dục tình yêu quê hương, gia đình, dòng họ... Nếu ở thành phố thì về quê sẽ là trải nghiệm tuyệt vời. Chính về quê sẽ giúp các em hiểu thêm sinh hoạt của người dân quê, để các em hiểu cuộc sống vất vả thế nào” – cô Nguyễn Thị Mỹ Dung cho hay.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.