Làm rõ vụ khai thác cát trái phép dưới lòng đất ở Sóc Trăng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng đang làm rõ vụ bơm hút cát dưới lòng đất tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu.
Hiện trường vụ việc.
Hiện trường vụ việc.

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có công văn truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh về việc chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp cùng Công an tỉnh, UBND thị xã Vĩnh Châu và các Sở, ngành liên quan kiểm tra xác minh làm rõ vụ bơm hút cát tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu.

Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Hải, gần một tháng trước, lực lượng chức năng của xã phối hợp cùng Thanh tra Sở TN&MT Sóc Trăng kiểm tra khu vực bơm hút cát dưới lòng đất xảy ra tại ấp Vĩnh Thạnh B. Khu vực này xung quanh có trồng dừa nước, thuộc vùng đất giồng ven biển nên chứa nhiều cát trầm tích.

Khi đoàn kiểm tra đến hiện trường chỉ ghi nhận hệ thống máy bơm hút khoáng sản đặt trên bờ ao. Những chiếc máy Diesel công suất lớn tại đây được gắn với hệ thống đường ống chằng chịt và nhiều xe cuốc đào đất dang dỡ.

Theo một lãnh đạo UBND xã Vĩnh Hải, hiện trường có nhiều can nhựa dùng để chứa nước uống nhưng lực lượng kiểm tra không phát hiện công nhân vận hành hệ thống bơm hút cát. Có thể họ lén bơm hút vài tiếng đồng hồ vào ban đêm. Khu vực này rộng khoảng 5 ha.

Làm rõ vụ khai thác cát trái phép dưới lòng đất ở Sóc Trăng ảnh 1

Máy móc phục vụ cho việc khai thác.

UBND xã Vĩnh Hải kiểm tra hồ sơ liên quan đến các dự án tại ấp Vĩnh Thạnh B thì phát hiện một doanh nghiệp đăng ký với UBND thị xã Vĩnh Châu về kế hoạch bảo vệ môi trường tại dự án nuôi thủy sản. Trong văn bản được UBND thị xã Vĩnh Châu xác nhận, không thấy nội dung nào cho phép doanh nghiệp bơm hút cát.

Thượng tá Võ Văn Bộ, Trưởng công an thị xã Vĩnh Châu cho biết vào cuối năm 2021, đơn vị phát hiện hành vi sai trái của một số người tại khu vực bơm hút cát ở xã Vĩnh Hải. Do vụ việc liên quan đến khoáng sản nên Công an Vĩnh Châu đã trưng cầu giám định các mẫu vật thu được tại hiện trường.

Qua đó đã tạm đình chỉ mọi hoạt động của doanh nghiệp tại khu vực có 9 ao được đào. Đường ống tại đây dài đến 5.000m và kết quả giám định xác định mẫu vật là khoáng sản. Cơ quan điều tra đang chờ cơ quan chức năng xác định khối lượng khoáng sản và giá trị. Nếu đủ định lượng để xử lý hình sự thì khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Do máy móc nhiều và đường ống bơm cát quá dài nên cơ quan điều tra khó đưa về trụ sở. Vì vậy, cơ quan chức năng đã giao cho doanh nghiệp quản lý những vật dụng tại hiện trường để chờ xử lý theo quy định pháp luật…