Làm rõ thu chi từ quỹ quản lý giáo dục ở Lương Tài, Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau khi có ý kiến của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Phòng GD&ĐT huyện Lương Tài đã hoàn lại số tiền từ quỹ quản lý giáo dục về các trường
Phòng GD&ĐT huyện Lương Tài sơ kết năm học và khen thưởng đơn vị xuất sắc từ nguồn Quỹ quản lý giáo dục.
Phòng GD&ĐT huyện Lương Tài sơ kết năm học và khen thưởng đơn vị xuất sắc từ nguồn Quỹ quản lý giáo dục.

Nóng về thu, chi

Năm học mới 2022 -2023, trăn trở về các khoản đóng góp lại “nóng” lên khi có ý kiến Phòng GD&ĐT huyện Lương Tài (Bắc Ninh) yêu cầu các trường (Tiểu học và THCS) phải nộp một khoản phí 3% tiền dạy 2 buổi/ngày và công tác dạy thêm học thêm.

Liên quan đến phản ánh trên, trao đổi với báo GD&TĐ, ông Trần Quốc Hoàn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lương Tài cho biết, có khoản đóng góp 3% liên quan đến tiền dạy 2 buổi/ngày và công tác dạy thêm học thêm.

Theo ông Trần Quốc Hoàn, quỹ được xây dựng từ năm học 2018 -2019 trên tinh thần tự nguyện của các cán bộ quản lý để phục vụ chi cho giáo dục. Quỹ để chi cho quản lý, chỉ đạo, kiểm tra triển khai dạy 2 buổi/ngày, công tác dạy thêm học thêm. Đồng thời, Quỹ chi cho cán bộ quản lý thăm quan học tập kinh nghiệm đối với những điển hình về giáo dục của các tỉnh có phong trào tiêu biểu và chi cho các hoạt động khen thưởng chung của ngành.

"Nguồn kinh phí của quỹ được quản lý các trường (Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng - PV) tự nguyện trích lại % được hưởng từ công tác dạy 2 buổi/ngày và dạy thêm, học thêm chứ không phải từ nhà trường hay lấy từ giáo viên đứng lớp...", ông Trần Quốc Hoàn lý giải thêm.

Để minh bạch hơn về quỹ quản lý giáo dục, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lương Tài cũng cho hay, chi 20% của quỹ cho công tác chỉ đạo, kiểm tra về dạy 2 buổi/ngày và dạy thêm, học thêm trong năm học, 40% công tác bồi dưỡng và học hỏi kinh nghiệm của cán bộ quản lý trong năm học và dịp hè. 40% còn lại chi khen thưởng các phong trào thi đua, chúc mừng động viên thăm hỏi của ngành giáo dục.

Phòng GD&ĐT đã xây dựng quy chế quản lý quỹ giáo dục và được thông qua tại hội nghị Hiệu trưởng ngày 30/1/2019 với 100% đại biểu dự hội nghị nhất trí. Sau nhiều năm hoạt động hiệu quả, trong đó lan tỏa không khí thi đua dạy và học đến đầu năm học 2022 -2023 có ý kiến gửi thanh tra cho rằng quỹ chưa minh bạch, có vụ lợi…", ông Trần Quốc Hoàn thông tin và cho biết, tháng 7/2022 Thanh tra tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra toàn diện trên địa bàn huyện Lương Tài. Trong đó, có nội dung thanh tra công tác thu chi, dạy thêm, học thêm tại Phòng GD&ĐT và khoản đóng góp 3% phản ánh. Sau đó, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh có ý kiến Phòng GD&ĐT không có chức năng thành lập quỹ. Phòng GD&ĐT huyện Lương Tài đã họp và thống nhất trả lại khoản đóng góp 3% cho các cấp học trên địa bàn.

“Trước đơn thư nặc danh và ý kiến của Thanh tra, Phòng GD&ĐT đã họp bàn thống nhất tạm dừng quỹ. Đồng thời trả lại khoản đóng góp của cán bộ quản lý các trường trong 3 năm học: 2018 -2019, 2019 -2020, 2020 -2021. Riêng năm học 2021 -2022 do dịch Covid-19 không triển khai dạy 2 buổi/tuần cũng như dạy thêm, học thêm…”, ông Trần Quốc Hoàn thông tin. Về số tiền hoàn lại, ông Trần Quốc Hoàn cho biết, với 32 trường (Tiểu học, THCS, TH&THCS) số tiền tổng 3 năm phải hoàn trả lại cho mỗi trường hơn 30 triệu đồng/trường.

Có tính chất vụ lợi?

Bên cạnh Quỹ quản lý giáo dục là phản ánh chưa minh bạch về công tác vận động ủng hộ phòng chống dịch Covid - 19 năm 2021 theo kế hoạch số 17 của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Lương Tài. Về nội dung này, ông Trần Quốc Hoàn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lương Tài cho biết, trước 8/2021 Lương Tài cũng được coi là tâm dịch của Bắc Ninh. Trong đó, ngành giáo dục bị ảnh hưởng rất lớn khi thầy cô, học sinh phải tạm dừng đến trường và liên quan đến F0 phải điều trị tại bệnh viện và F1 tại khu cách ly.

“Phòng GD&ĐT huyện Lương Tài xin ý kiến UBND huyện để phát động ủng hộ hộ trợ giáo viên học sinh và điểm cách ly tập trung. Số tiền quyên góp được hơn 100 triệu đã chi hai đợt hỗ trợ giáo viên và học sinh F0 và F1 (thời điểm hỗ trợ 1 triệu/trường hợp F0 và 500 nghìn/trường hợp F1 đi cách ly). Việc chi được thực hiện trên danh sách thống kê từ Ban giám hiệu các trường. Hiện số tiền quyên góp còn hơn 40 triệu, Phòng đang tính toán đến việc hỗ trợ các trường trong việc mua đồ dùng phục vụ phòng chống, dịch như: nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay…”, ông Trần Quốc Hoàn chia sẻ.

Làm rõ thu chi từ quỹ quản lý giáo dục ở Lương Tài, Bắc Ninh ảnh 1

Học sinh Trường Tiểu học Quảng Phú số 1 đón nhận phần quà hỗ trợ đến từ Quỹ quản lý giáo dục.

Tại Trường Tiểu học Quảng Phú số 1 (huyện Lương Tài), ông Trịnh Quốc Văn - Hiệu trưởng Nhà trường xác nhận, có việc trích 3% chế độ của cán bộ quản lý nhà trường vào quỹ quản lý giáo dục. Theo ông Văn, việc đóng góp quỹ quản lý giáo dục bắt đầu từ năm học 2018 - 2019 trên tinh thần tự nguyện của cán bộ, quản lý (Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng) các trường trên địa bàn.

"Hoạt động góp vào quỹ quản lý giáo dục của tôi, Hiệu phó nhà trường hay các cán bộ, quản lý các trường trên địa bàn huyện là tự nguyện. Hoàn toàn không có việc ép buộc bởi trong cuộc họp khi có ý kiến đưa ra thì chúng tôi đều được thông qua và tất cả đều nhất trí, ủng hộ…", ông Trịnh Quốc Văn chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Phú số 1 - Trịnh Quốc Văn cũng cho hay, khi quỹ được các cán bộ quản lý các trường ủng hộ vì góp phần duy trì các hoạt động tham quan, học tập, giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa mọi người.

Trước thông tin sau khi Phòng GD&ĐT Lương Tài hoàn trả lại quỹ nhưng lại cho chuyên viên gọi điện “ngầm” yêu cầu các trường nộp lại, ông Trịnh Quốc Văn khẳng định, đó là thông tin chưa chính xác. "Không có chuyện lãnh đạo, nhân viên Phòng GD&ĐT Lương Tài gọi điện để tác động, yêu cầu nộp lại tiền quỹ...", ông Văn nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Quang - Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Phú (huyện Lương Tài) thì cho rằng, Quỹ quản lý giáo dục được thành lập từ năm học 2018 - 2019 và duy trì đến nay thể theo nguyện vọng của cán bộ, quản lý các trường. "Chúng tôi tự nguyện đóng góp kinh phí chứ hoàn toàn không có chuyện ép buộc. Mọi hoạt động đều rất công khai, minh bạch vì có quy chế chi tiêu rõ ràng và nhận được sự đồng thuận rất cao", ông Quang khẳng định và lấy ví dụ về bức tranh đồng - phần quà được Phòng GD&ĐT tặng thưởng khi nhà trường có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Phú cũng nhấn mạnh, quỹ được đóng góp hàng năm đã giúp cho cán bộ quản lý các trường có cơ hội được tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi. Đồng thời, ông nhận định quỹ này cũng được sử dụng để động viên, khen thưởng các tập thể chứ hoàn toàn không có yếu tố vụ lợi.

Về việc hoàn lại quỹ quản lý giáo dục, ông Trần Quốc Hoàn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lương Tài thẳng thắn nhận trách nhiệm và cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng như lắng nghe tâm tư của cán bộ giáo viên.