Laicity khởi động dự án “Đường vào vương quốc các Vua Hùng”

GD&TĐ - Tại trụ sở Văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công ty cổ phần Câu lạc bộ Laicity vừa chính thức khởi động Dự án “Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo”.
Không gian văn hóa tại Lễ hội Đền Hùng.
Không gian văn hóa tại Lễ hội Đền Hùng.

Không chỉ là tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng từ thời xa xưa, mà ngày 10/3 Âm lịch hàng năm đã chính thức trở thành Quốc lễ của dân tộc Việt Nam. Và vinh dự hơn khi “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” đã trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nhân kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng là Di sản văn hóa phi vật thể (2012-2022.

Đại diện Laicity, bà Nguyễn Thị Kim Đức – Phó Chủ tịch Công ty cổ phần câu lạc bộ Laicity cho biết: Dự án “Đường vào vương quốc các vua Hùng” là dự án đầu tiên để Laicity hiện thực hoá điều đó. Chúng tôi mong muốn thông qua ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất để làm nên Ngày Giỗ tổ toàn cầu để mọi người có thể dễ dàng tham gia và trải nghiệm. Tôi thực sự xúc động khi nghe Giáo sư sử học Lê Văn Lan động viên sáng kiến ứng dụng công nghệ của Laicity là một mốc quan trọng “Khai sinh một phương thức kỷ niệm Hùng Vương hoàn toàn mới”.

Laicity khởi động dự án “Đường vào vương quốc các Vua Hùng” ảnh 1

Hội thi giã bánh giày tại Lễ hội Đền Hùng.

Bà Phạm Thị Thanh Hường – Trưởng ban Văn hóa Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho rằng: Dự án “Đường vào vương quốc các vua Hùng” sẽ được tạo ra trên không gian ảo với công nghệ tiên tiến nhất. Cho tới giờ hiếm có di sản nào trên thế giới nào có sự kết hợp đột phá như thế. Tôi tin rằng dự án “Đường vào vương quốc các Vua Hùng” của Laicity sẽ giúp không chỉ người dân Việt Nam mà du khách quốc tế muốn tìm hiểu về Di sản thờ cúng vua Hùng có thể tiếp cân các giá trị truyền thống, thông qua không gian ảo, cảm nhận bằng các giác quan”.

Thông thường, các di sản truyền thống chủ yếu đưa thông tin trên Internet để người xem tìm hiểm theo cách lướt qua hoặc không cảm nhận hết giá trị của di sản bằng các giác quan.

“Do đó, có thể nói đây là dự án đầu tiên của Việt Nam tại thời điểm hiện tại, có sáng kiến đưa công nghệ tiên tiến nhất trong kỷ nguyên chuyển đổi số vào trải nghiệm di sản UNESCO. Với tư cách là đại diện Văn phòng UNESCO, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ sáng kiến, hỗ trợ truyền thông trên các nền tảng thông tin của UNESCO” – bà Hường cho biết.

Laicity khởi động dự án “Đường vào vương quốc các Vua Hùng” ảnh 2

“Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo” sẽ kết nối cộng đồng người Việt Nam và bạn bè quốc tế trên thế giới.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh sự kết nối giữa Giáo hội Phật giáo và Công ty cổ phần câu lạc bộ Laicity nhằm tiếp tục giữ gìn truyền thống cội nguồn của dân tộc, giữ gìn nền văn hoá không chỉ là thờ cúng mà là văn hoá, đem đến hạnh phúc cho con người.

Các bên thống nhất triển khai tổ chức nhiều hoạt động trở về cội nguồn lịch sử dân tộc thông qua dự án, thúc đẩy Lễ Giỗ tổ Hùng Vương toàn cầu và có kế hoạch lan tỏa dự án “Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo” nhằm giới thiệu tới đông đảo cộng đồng người Việt Nam và bạn bè quốc tế trên thế giới.

Laicity là một công ty chuyên về công nghệ, hòa vào xu thế ứng dụng công nghệ cao sau Internet. Chúng tôi đang từng bước khẳng định mình trong kỷ nguyên công nghệ số với nhiều cơ hội và thách thức. Ngay từ đầu thành lập, Laicity hướng mục tiêu là các dự án liên quan đến bảo tồn và phát huy các giá trị của thiên nhiên và đề cao tính văn hoá. Thông qua nền tảng kỹ thuật số, Laicity sẽ xây dựng các dự án từ đó lan toả tính ảnh hưởng của văn hoá và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế - Bà Nguyễn Thị Kim Đức.
Ảnh minh họa/INT

Tâm huyết và hiệu quả

GD&TĐ - Theo đánh giá ban đầu, việc lấy ý kiến đã đạt được những kết quả tích cực với nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng.
Iran. (Ảnh: Vanchai Tan)

Israel nêu điều kiện sẽ tấn công Iran

GD&TĐ - Israel được cho là đã báo với Mỹ và một số quốc gia châu Âu về việc tấn công Iran nếu Tehran tiếp tục làm giàu uranium trên mức 60% - theo Axios.