Lai Châu hoàn thành "mục tiêu kép” trong thời điểm dịch bệnh phức tạp

GD&TĐ - Lai Châu vừa kết thúc kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Kỳ thi cũng tạo được sự đồng thuận cao của xã hội trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lai Châu diễn ra an toàn. ảnh 1
Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lai Châu diễn ra an toàn.

Kỳ thi an toàn và nhân văn

Tỉnh Lai Châu có 3.575 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, 2.049 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp; 1.278 thí sinh xét tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học; 248 thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển sinh Đại học. Các thí sinh dự thi tại 18 điểm với 190 phòng thi.

Trong ngày thi 7/7, có 3.522/3.532 thí sinh dự thi môn Văn, đạt 99,72%. Trong 10 thí sinh vắng mặt có 4 thí sinh THPT Nậm Nhùn không dự thi chỉ xin chứng nhận đã hoàn thành chương trình phổ thông, 1 thí sinh mổ ruột thừa, 1 thí sinh nghỉ sinh con, 4 thí sinh tự do bỏ thi. Có 1 cán bộ giám sát xin nghỉ làm thi (lý do bố sắp mất ở viện). Thí sinh mổ ruột thừa sẽ được xem xét đặc cách để xét tốt nghiệp.

Với môn Toán, có 3.444 thí sinh dự thi, đạt 99,71%. Trong buổi thi này có 1 thí sinh ở Điểm thi trường THPT Phong Thổ bị ngất sau khi đã nhận đề và tính giờ làm bài. Thí sinh đã được niêm phong toàn bộ bài thi, đề thi, giấy nháp theo quy định và đưa đi cấp cứu kịp thời.

Toàn tỉnh Lai châu đã huy động hàng trăm đoàn viên, thanh niên tham gia tiếp sức mùa thi. ảnh 2
Toàn tỉnh Lai châu đã huy động hàng trăm đoàn viên, thanh niên tham gia tiếp sức mùa thi.

Ngày 8/7, thí sinh bị ngất phải đưa đi cấp cứu đã trở lại trường thi. Sở GD&ĐT đã báo cáo xin ý kiến Bộ GD&ĐT và Chủ tịch Hội đồng thi cho thí sinh tiếp tục dự thi. Thí sinh này được bố trí thi riêng ở phòng thi dự phòng, sử dụng bộ đề thi dự phòng, tăng cường giám sát, thanh tra và nếu thí sinh bị ngất bố trí lực lượng đưa thí sinh ra viện cấp cứu.

Thí sinh tham dự ngày thi thứ 2 tương đối ổn định. Môn Vật lý có 616 thí sinh dự thi đạt 100%. Môn Lịch sử có 2.933 thí sinh dự thi đạt 99,67%. Môn Hóa học có 614/616 thí sinh tham gia dự thi, đạt 99,67%. Môn Địa lí có 2.871 thí sinh tham gia dự thi, đạt 99,68%. Môn Sinh học có 588 thí sinh dự thi, đạt 99,3%. Môn Giáo dục công dân có 2.516 thí sinh dự thi, đạt 99,76%. Có 3.107 thí sinh dự thi môn Tiếng Anh, đạt 99,81%. Lai Châu có 4/4 thí sinh dự thi môn Tiếng Trung, đạt 100%.

Đánh giá về đề thi năm nay, NGƯT. Đinh Trung Tuấn cho biết: Về cơ bản, đề thi bám sát cấu trúc đề thi tham khảo đã được Bộ GD&ĐT công bố. Nội dung kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Mức độ đề thi vừa sức với đối tượng học sinh dùng để xét tốt nghiệp THPT và có sự phân hóa rõ ràng để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

“Đến thời điểm hiện tại, diễn biến của kỳ thi trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, thực hiện tốt quan điểm chung của Sở GD&ĐT là tổ chức các kỳ thi phải bảo đảm mục tiêu “kép” vừa tổ chức nghiêm túc, công bằng, khách quan, nhân văn, chất lượng, được sự đồng thuận cao của toàn xã hội. Đồng thời, phải bảo đảm an toàn cao nhất trong phòng chống dịch Covid-19.”, ông Đinh Trung Tuấn khẳng định.

An toàn trong phòng chống dịch

Ông Đinh Trung Tuấn cho biết: Trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT đã chủ đông, tích cực phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch và có kịch bản, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức Kỳ thi rất cụ thể. Lai Châu luôn sẵn sàng kích hoạt khi có diễn biến dịch bệnh xảy ra. Sở cũng phối hợp với ngành Y tế rà soát, phân loại học sinh có liên quan đến dịch Covid-19.

Tại các điểm thi và các khu vực chấm thi đảm bảo việc tiến hành phun khử khuẩn phòng thi, đảm bảo các yêu cầu về thực hiện quy định 5K trong phòng chống dịch, bàn ghế trong phòng thi được đảm bảo giãn cách tối đa. Trong mỗi một điểm thi, yêu cầu đều có cán bộ trực y tế.

Công tác an toàn trong phòng chống dịch được đảm bảo. ảnh 3
Công tác an toàn trong phòng chống dịch được đảm bảo.

Đối với công tác phòng chống dịch, tỉnh Lai Châu có 1 thí sinh diện F2 và 1 thí sinh F3 tại Điểm thi trường THPT Phong Thổ. Để đảm bảo an toàn, thí sinh F2 được bố trí đưa đón bằng xe chuyên dụng và thi phòng thi riêng. Chiều 7/7, có 1 cán bộ coi thi ở Điểm thi THPT Than Uyên là F3, được cho ở tại nhà nghỉ để theo dõi và đưa cán bộ coi thi dự phòng lên làm nhiệm vụ.

Thí sinh F2 tại Điểm thi trường THPT Phong Thổ được thi phòng riêng. ảnh 4
Thí sinh F2 tại Điểm thi trường THPT Phong Thổ được thi phòng riêng.

Cũng theo ông Đinh Trung Tuấn, việc chấm thi vẫn do Hội đồng thi của tỉnh chủ trì. Toàn bộ các điều kiện đã được Hội đồng thi chuẩn bị đầy đủ để tổ chức chấm thi. BCĐ thi tỉnh Lai Châu đã có kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong BCĐ thi. Đặc biệt là giao nhiệm vụ cụ thể cho Hội đồng thi Sở GD&ĐT chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị về nhân sự, tổ chức nghiên cứu học tập quy chế cho những người tham gia khâu chấm thi. Chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, camera giám sát các phòng để bài thi, phòng chấm thi, máy tính, phần mềm chấm thi theo đúng quy định.

Cùng với đó, chuẩn bị đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ, an toàn trong phòng chống dich bệnh theo Kịch bản số để đảm bảo quá trình chấm thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi, không để xảy ra sai sót.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.