Lạ lùng hòn đảo “lớn nhanh như thổi” rộng gấp 12 lần chỉ sau 2 năm

Một hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương đã phát triển gấp 12 lần so với kích thước của nó chỉ sau 2 năm hình thành. Đặc biệt hơn, việc núi lửa ở đây phun trào chính là nguyên nhân cho sự “phổng phao” kì lạ này.
Lạ lùng hòn đảo “lớn nhanh như thổi” rộng gấp 12 lần chỉ sau 2 năm

Vào năm 2013, một ngọn núi lửa phun trào ở Thái Bình Dương là nguồn gốc cho sự ra đời của một hòn đảo nhỏ ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản, cạnh hòn đảo Nishinoshima. Hòn đảo này liên tục phát triển cho đến khi 2 hòn đảo nhập lại thành một.  Sau 2 năm, hòn đảo núi lửa đã tăng kích thước gấp 12 lần.

Lạ lùng hòn đảo “lớn nhanh như thổi” rộng gấp 12 lần chỉ sau 2 năm  ảnh 1Hòn đảo 2 năm tuổi nằm trong chuỗi đảo Ogasawara, ngoài khơi Nhật Bản.


Theo các thông tin cảnh sát biển Nhật Bản cung cấp, hòn đảo Nishinoshima mới trải rộng 1900 mét theo chiều đông tây, 1950 mét theo chiều bắc nam và cao hơn 100 mét. Việc phun trào của núi lửa tiếp tục làm hòn đảo mở rộng ra, và các nhà khoa học tin rằng việc này chưa có dấu hiệu dừng lại. Một cuộc thăm dò trên không cho thấy một chùm khói cao 1200 mét phun ra từ núi lửa vài lần một phút.

Lạ lùng hòn đảo “lớn nhanh như thổi” rộng gấp 12 lần chỉ sau 2 năm  ảnh 2
Lạ lùng hòn đảo “lớn nhanh như thổi” rộng gấp 12 lần chỉ sau 2 năm  ảnh 3

Những hình ảnh cho thấy núi lửa vẫn hoạt động rất mạnh và tiếp tục bồi thêm đất cho hòn đảo.


Hiện tại, trên hòn đảo chủ yếu chỉ có đá trần trụi được hình thành từ dung nham nguội sau mỗi đợt núi lửa phun trào. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng hòn đảo này sẽ sớm trở nên đầy sức sống với sự xuất hiện của cây cỏ và động vật, biến nơi đây thành một “phòng thí nghiệm thiên nhiên” của một trong những mảnh đất “trẻ” nhất của Thái Bình Dương.

Lạ lùng hòn đảo “lớn nhanh như thổi” rộng gấp 12 lần chỉ sau 2 năm  ảnh 4


Naoki Kachi, người đứng đầu Ủy ban Nghiên cứu Ogasawara của Đại học Tokyo Metropolitan cho biết: “Chúng tôi, những nhà sinh vật học đang tập trung vào hòn đảo mới này vì chúng tôi đã nhìn thấy ở đó điểm khởi đầu của quá trình tiến hóa”. 

Theo Trí thức trẻ