Lá đu đủ hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

GD&TĐ - PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa nghiên cứu thành công hoạt chất phòng chống ung thư có trong lá đu đủ. Điều đặc biệt là hoạt chất này có thể sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Thuốc được bào chế từ lá đu đủ.
Thuốc được bào chế từ lá đu đủ.

Hoạt chất gây độc cho tế bào ung thư

Từ lâu trong dân gian có bài thuốc dùng lá đu đủ để chữa khối u, mụn nhọt. Ngày nay, nhiều bệnh nhân ung thư cũng đã tìm đến bài thuốc lá đu đủ để chữa trị với mong muốn khỏi bệnh.

Alkaloit trong lá đu đủ đã được chứng minh có hoạt tính gây độc với một số dòng tế bào ung thư đã thử nghiệm như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư máu và ung thư biểu mô.

PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên cho biết, năm 2004 khi tình cờ đọc được bài thuốc dân gian về lá cây đu đủ, bà đã lập tức đi tìm hiểu về các công trình nghiên cứu đã có trước đó.

“Tại thời điểm nghiên cứu, tôi chỉ tìm thấy ở Pháp một sáng chế tinh chiết carpaine từ lá đu đủ rồi dùng phương pháp tổng hợp hóa học để thay đổi cấu trúc thành hoạt chất chữa ung thư. Ở Việt Nam, chỉ có 2 nghiên cứu khẳng định về hoạt chất này trong lá đu đủ là GS.TS Đỗ Tất Lợi trong cuốn Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, TS Phan Quốc Kinh” - PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên nói.

Để có thêm niềm tin thực hiện nghiên cứu về quá trình sản xuất hỗn hợp alkaloit từ lá đu đủ, PGS Đỗ Thị Hoa Viên đã hướng dẫn nghiên cứu sinh Hồ Thị Hà (thực hiện luận án tiến sĩ), một số học viên thạc sĩ và một số kỹ sư ngành Công nghệ Sinh học thực hiện các nghiên cứu nhằm sàng lọc các nhóm chất có hoạt tính sinh học chiết xuất từ lá đu đủ và khẳng định về khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư của nhóm alkaloit.

Bài toán mà nhóm nghiên cứu đặt ra là sản xuất hỗn hợp alkaloit có thể đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng ở quy mô sản xuất công nghiệp.

Bởi ở thời điểm đó, các nghiên cứu đã có mới dừng lại ở việc tách chiết carpaine tinh khiết – một chất nằm trong nhóm alkaloit tổng phục vụ cho việc làm thuốc điều trị ung thư, chưa có nghiên cứu nào đi vào tách chiết alkaloit tổng. Nhất là trong điều kiện, số bệnh nhân ung thư mới tại Việt Nam luôn tăng cao mỗi năm và nhu cầu về sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư luôn rất lớn.

Cụ thể, theo thống kế của Tổ chức Ung thư quốc tế, năm 2018 Việt Nam có hơn 164.671ca mắc mới, trong đó ung thư phổi chiếm 23.667 ca mới (chiếm 14,4% tổng số ca mới mắc), ung thư vú là 15.229 (chiếm 9,2% tổng số ca mắc mới)…

Sau 4 năm nghiên cứu sàng lọc và 2 năm hoàn thiện quy trình sản xuất, nhóm nghiên cứu đã cho ra đời quy trình sản xuất hỗn hợp alkaloit từ lá cây đu đủ với các bước chính: Xử lý nguyên liệu; thu cao chiết tổng; loại tạp chất; thu hỗn hợp alkaloit tổng.

Lá bánh tẻ có hàm lượng hoạt chất cao nhất 

PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên.
PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên. 

PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên cho hay, giống lá đu đủ Carica papaya L. được trồng phổ biến tại Việt Nam. Tuy vậy loại lá bánh tẻ (không quá già, không non) là loại tốt nhất để sử dụng vì có hàm lượng alkaloit cao và chất lượng tốt nhất.

Để không bị phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thì lá đu đủ sau khi thu hái sẽ được sấy khô để sử dụng quanh năm. Nhiều thông tin bài thuốc dân gian cho rằng, lá đu đủ khô không còn hoạt chất là không đúng, hoạt chất quý giá vẫn hoàn toàn được giữ nguyên.

Sau khi được làm sạch và thái nhỏ, lá đu đủ được sấy khô rồi nghiền nhỏ thành bột. Để thu cao chiết tổng, bột lá đu đủ khô làm ẩm bằng etanol rồi gia nhiệt và tiến hành chiết.

Sau quá trình chiết, nhóm nghiên cứu tiến hành cất thu hồi dung môi trong điều kiện áp suất giảm và thu được cao chiết tổng ở dạng lỏng, màu nâu và có độ ẩm 25 - 30%.

“Khó khăn nhất khi chiết alkaloit tổng là phải loại chlorophyll - diệp lục có rất nhiều trong lá cây. Bởi vì, cả alkaloit tổng và chlorophyll đều là hợp chất không phân cực, nên vô cùng khó để tách chúng. Vì vậy, nhóm đã phải thay đổi độ pH, axit hóa, kiềm hóa và thay đổi trạng thái của hợp chất alkaloit mới tiến hành tách được.

Không chỉ vậy, khi tiến hành tối ưu hóa quy trình chiết ở nhiệt độ 600C, sản phẩm thu được sẽ có hiệu suất và hoạt tính tối ưu. Bởi nhiệt độ tăng quá cao, alkaloit thu được sẽ bị biến tính, giảm hoạt tính sinh học. Trong khi đó, nếu chiết ở nhiệt độ 600C trong thiết bị gia nhiệt có cánh khuấy sẽ giúp tăng hiệu suất của quá trình chiết”, PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên cho hay.

Điều đặc biệt trong quy trình chiết xuất hoạt chất này của nhóm tác giả là làm cho thành phần alkaloit tăng cao hơn mức hoạt chất trung bình ở lá đu đủ. Thành phần alkaloit chủ yếu trong lá đu đủ là carpain chiếm khoảng từ 0,02 - 0,04% tùy thổ nhưỡng, thời điểm thu hoạch. Tuy nhiên nhờ việc tối ưu quy trình chiết hỗn hợp alkaloit, nhóm đã thu được 0,2% hỗn hợp alkaloit tổng.

Từ 20kg bột lá đu đủ khô, nhóm đã chiết được 40,2gram hỗn hợp alkaloit. Để một lần nữa khẳng định tác dụng của hoạt tính này, nhóm nghiên cứu tiến hành thử nghiệm trên 4 nhóm ung thư phổ biển là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư biểu mô.

Kết quả đều cho thấy, với nồng độ 100µg/ml, hỗn hợp alkloit có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, với kết quả lần lượt là 100,92%; 100,71%; 73,34%. Với kết quả này, quy trình sản xuất hỗn hợp alkaloit từ lá đu đủ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Hoạt chất sau khi tách chiết có thể sử dụng để sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi, vú và biểu mô. PGS.TS Hoa Viên cho biết, với quy mô tách chiết hiện nay, hoàn toàn có thể sản xuất thuốc số lượng lớn để phục vụ cho thị trường thuốc hiện nay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Thu Vân - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Ảnh: NVCC

'Trái ngọt' từ tình yêu nghề

GD&TĐ - Hơn 20 năm công tác, cô Nguyễn Thị Thu Vân - giáo viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Điện Biên) có nhiều đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”.