Kỹ tính như đại gia Việt khi dựng vợ gả chồng cho con

Chủ tịch một tập đoàn tư nhân quy mô lớn thở phào khi anh con trai chia tay với cô người yêu vốn là một diễn viên nổi tiếng. Lý do không xuất phát từ chuyện đôi trẻ có mâu thuẫn tình cảm mà đơn giản vì cô gái quyết định quay trở lại với giới showbiz.
Doanh nhân Thủy Tiên đang quản lý gần 30 công ty và hầu như không còn tham gia bất cứ sự kiện nào của giới showbiz
Doanh nhân Thủy Tiên đang quản lý gần 30 công ty và hầu như không còn tham gia bất cứ sự kiện nào của giới showbiz

Đó là một cô gái xinh đẹp, nổi tiếng trên màn ảnh và cả cộng đồng mạng. Cô đến với thiếu gia nọ không vì tiền bạc bởi gia đình cô có tài sản lớn tại đất Hà thành. Cô cũng nhiều lần nói với gia đình chồng tương lai rằng, khi kết hôn hai người sẽ lập bản cam kết rằng mọi tài sản của chồng có được trước hôn nhân, cô sẽ không có quyền sở hữu. 

Vị chủ tịch tập đoàn nhận xét rằng, đó là một cô gái rất khéo léo và đảm đang. Trong hầu hết các bữa tiệc của gia đình ông, cô gái một tay chỉ đạo người làm hết sức chu đáo và nhận được đánh giá cao của mọi thực khách, trong những mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp của gia đình chồng tương lai, cô đều giành được cảm tình. 

Tuy nhiên, để chọn vợ cho con, người quyết định rất lớn đến sự thành bại của tương lai tập đoàn, vợ chồng vị chủ tịch không an tâm. Sau rất nhiều lần trò chuyện, vợ chồng ông thuyết phục được con trai: Thống nhất với cô người yêu từ bỏ showbiz. 

Sau gần 2 năm bỏ nghề, cố gắng tạo ra hình ảnh mới chuẩn bị cho một vai trò, trọng trách mới, cô gái khó có thể ép mình, tuyên bố quay trở lại showbiz. Đôi trẻ chia tay. 

Ông bố thở phào nhưng lại lo lắng, cậu con trai năm nay ở tuổi 26, chỉn chu, miệt mài với công việc nhưng liệu có cô gái nào xuất sắc để cậu không nhớ về mối tình đã qua.

Vì sao không muốn con trai cưới vợ tham gia showbiz? Ông chủ tịch nói rằng, chuyện kinh doanh kỵ nhất việc tô vẽ lòe loẹt, phơi bày ra công chúng. Không chỉ ông mà các đối tác của ông đều ngại dính tên tuổi vào những “người đẹp”. 

Thầy phong thủy nói rằng thế hệ con ông còn phát triển sự nghiệp của gia đình rạng danh hơn cha nó, bởi thế chọn được “nội tướng” giỏi là việc quan trọng chẳng kém gì kiếm tìm các dự án lớn của tập đoàn.

Ái nữ của chủ tịch một tập đoàn tư nhân khác thời gian qua nổi như cồn, thậm chí cô còn nổi tiếng hơn nhiều so với ông bố vốn là một doanh nhân tầm cỡ. Một bài báo viết về cô gắn với sự kiện gặp người nổi tiếng trên VnExpress, theo thống kê của tòa soạn này, thu hút hơn 3 triệu người đọc chỉ sau một ngày xuất bản.

Xinh đẹp, giỏi giang, tốt nghiệp trường đại học danh tiếng tại Mỹ, về Việt Nam đam mê làm việc trong doanh nghiệp của gia đình, cô gái 22 tuổi này có đủ điều kiện và tư chất để trở thành một nữ doanh nhân nổi tiếng trong tương lai.

Ông bố còn rất tự hào khi kể về con gái bởi cô luôn chủ động trong công việc, có khả năng tạo dựng được các mối quan hệ xã hội tốt với cộng đồng các cựu sinh viên người Việt từng học tập tại các trường đại học nổi tiếng của Mỹ, cũng như nhóm con cháu các quan chức lớn của Việt Nam. 

Nhưng nổi tiếng như vậy là quá đủ. Hiện mỗi khi có tờ báo nào đề cập đến chuyện phỏng vấn hay viết bài về cô gái, ông bố lắc đầu quầy quậy “Thôi, các cô chú đừng viết, để cháu còn lấy được chồng”.

Cũng chia sẻ quan điểm như vị doanh nhân trên, ông bố này ngay từ đầu đã đả thông tư tưởng cho cô con gái “nhất định không dính đến các tài tử, giới showbiz”.

Chuyện dựng vợ, gả chồng cho con cái các đại gia thuộc thế hệ doanh nhân vàng của Việt Nam luôn được giữ kín, thậm chí còn kín hơn nhiều so với giai đoạn đầu của các dự án lớn được họ triển khai. Xem tuổi, tướng mạo, tính cách, gia thế, học vấn… là những bước không thể thiếu với các thiếu gia, tiểu thư con nhà đại gia.

Chuyện này quan trọng và cầu kỳ hơn nhiều so với thời cha mẹ họ, bởi trước đây thế hệ doanh nhân vàng của Việt Nam xây dựng gia đình hầu hết còn tay trắng hoặc mới khởi nghiệp. 

Bản thân thế hệ kế nghiệp của các đại gia Việt Nam cũng ý thức rất lớn về điều này. Họ có trách nhiệm với sản nghiệp của cha chú để lại, có ý thức với sự phát triển trong tương lai của tập đoàn và khá nghe cha mẹ trong việc tìm kiếm bạn đời tương lai.

đại-gia, showbiz, lấy-chồng, doanh-nhân

Diễn viên Hồng Ánh (vợ doanh nhân Nguyễn Thanh Sơn) hiện tham gia showbiz với vai trò nhà sản xuất phim

Con gái của vị chủ tịch trên kể rằng, hơn ai hết, cha mẹ là người thương con và mong muốn con cái hạnh phúc nhất, bởi vậy cô tin tưởng vào sự nhìn nhận của cha mình.

Với những người bạn mà cô và đối phương có cảm tình trên tình bạn, cô đều dẫn về nói chuyện, tiếp xúc với cha trước khi nghĩ đến việc đẩy tình bạn xa hơn. Từ đó đến nay, ông bố chưa ưng một ai và cô thấy những lời phân tích của bố đều hợp lý, hợp tình.

“Có lẽ tham gia thương trường khiến những doanh nhân trẻ như bọn em lý trí nhiều hơn trong tình cảm. Nhưng em vẫn nghĩ vợ chồng nặng ở chữ duyên. Em còn trẻ, chắc em chưa gặp được người có duyên với mình”, cô gái vui vẻ trả lời khi được phỏng vấn về chuyện tình cảm.

Còn ông chủ tịch thì cười vang khi được hỏi về chuyện chồng con của cô con gái “Tôi bảo với cháu rồi, lấy chồng phải chọn kỹ người nhưng không tránh khỏi có lúc lầm lẫn. Nếu không hạnh phúc lần một, con có thể tìm hạnh phúc lần hai. Lần hai không được thì con về ở với bố”.

Song trong giới doanh nhân Việt, không thiếu những câu chuyện đại gia lấy người đẹp showbiz. Nhưng sau khi theo chồng, hầu hết người đẹp đều phải rút lui sự nghiệp. Vợ chồng doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Thủy Tiên là một ví dụ. Từng là diễn viên nổi tiếng hồi những năm 80, hiện doanh nhân Thủy Tiên đang dần thoát ra khỏi chiếc bóng của ông chồng đại gia.

Chị đang tham gia điều hành gần 30 công ty và hầu như không còn tham gia bất cứ sự kiện nào của giới showbiz. Một cộng sự của doanh nhân kể, “chỉ có sự kiện nào rất đặc biệt của người thân (con dâu Thủy Tiên là diễn viên nổi tiếng Tăng Thanh Hà), chị mới tham gia, còn lại toàn bộ thời gian được dành cho công việc kinh doanh. Nếu không có năng lực, chị không thể đảm nhận được khối lượng công việc khổng lồ như vậy”.

Một cặp đôi nổi tiếng khác là doanh nhân Nguyễn Thanh Sơn (cựu Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông T&A) và diễn viên Hồng Ánh. 

Tuy là doanh nhân song Nguyễn Thanh Sơn lại hoạt động nhiều trong lĩnh vực văn hóa với vai trò là nhà phê bình văn học và hoạt động nhiều trong lĩnh vực truyền thông, vốn có mối quan hệ gắn bó với giới showbiz, có lẽ vậy mà Hồng Ánh hầu như không lấn cấn gì với việc kinh doanh của chồng. 

Dẫu vậy, lấy chồng doanh nhân, nữ diễn viên vẫn chịu ảnh hưởng không ít từ những câu chuyện kinh doanh. Hiện giờ cô tham gia showbiz với vai trò mới: nhà sản xuất phim, nói một cách khác, chính là doanh nhân trong lĩnh vực điện ảnh.

Theo ĐTCK
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.