Kỳ thi ngày càng nhẹ nhàng, chất lượng đủ tin cậy cho các trường ĐH tuyển sinh

GD&TĐ - Theo ghi nhận của các trường đại học, Kỳ thi THPT quốc gia 2019 diễn ra nhẹ nhàng, nghiêm túc; kết quả kỳ thi bảo đảm độ tin cậy về chất lượng để các trường đại học tuyển sinh. Xung quanh vấn đề này, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có những trao đổi với báo chí.
PGS Hoàng Minh Sơn
PGS Hoàng Minh Sơn

* Qua thực tế đi kiểm tra công tác thi tại các điểm thi, PGS có nhận xét gì về sự chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

- Đến kiểm tra các điểm thi tôi nhận thấy, việc chuẩn bị hết sức nghiêm túc, bài bản và tuân theo quy chế. Chúng tôi đánh giá các địa phương tổ chức chặt chẽ, trách nhiệm và chuẩn bị rất chu đáo cho giảng viên của các trường đại.

* Theo PGS, việc các trường đại học tham gia vào Kỳ thi THPT quốc gia có làm cho Kỳ thi của chúng ta trở nên nghiêm túc và an toàn hơn?

- Tôi nghĩ, việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia là trách nhiệm của các ngành và toàn xã hội; trong đó có các trường đại học. Từ kinh nghiệm và thực tế kiểm tra tôi nhận thấy, các cán bộ giảng viên rất có trách nhiệm và coi đây là nhiệm vụ của mình.

Việc các trường hợp tác với các địa phương, các trường THPT phổ thông - được lãnh đạo các trường đại học thực hiện hết sức nghiêm túc và trên tinh thần hợp tác.

Ai cũng nhận thức được rằng, đây là nhiệm vụ chung và cần có sự hợp tác chặt chẽ để Kỳ thi được tổ chức tốt hơn. Tôi nghĩ rằng, với tinh thần trách nhiệm của hai bên, sự chuẩn bị chu đáo của các địa phương - chắc chắn sẽ mang lại chất lượng tốt hơn.

Kỳ thi ngày càng nhẹ nhàng, chất lượng đủ tin cậy cho các trường ĐH tuyển sinh ảnh 1
  Đề thi vừa sức khiến thí sinh hớn hở, tươi vui

* Cá nhân ông tham gia vào rất nhiều khâu của Kỳ thi THPT quốc gia như: tổ chức kỳ thi, kiểm tra thi…, ông nghĩ như thế nào về kết quả của Kỳ thi năm nay?

- Một điều rất mừng là, những năm gần đây Kỳ thi của chúng ta càng ngày càng yên bình, đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Tôi muốn cái nếp đó không những chỉ diễn ra trong giai đoạn cao điểm của Kỳ thi, mà nó thành lề lối làm việc, trở thành văn hóa: văn hóa nghiêm túc, văn hóa nhẹ nhàng trong thi cử. Khi đó các trường đại học hoàn toàn yên tâm về kết quả kỳ thi.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm, ngoài điểm thi đầu vào nghiêm túc thì các trường đại học cũng phải tổ chức nghiêm túc trong quá trình đào tạo.

Với điểm đầu vào nghiêm túc, quá trình đào tạo nghiêm túc và khi xã hội, cơ quan nhà nước, nhà tuyển dụng đặt ra những tiêu chí nghiêm túc, chặt chẽ thì chúng tôi nghĩ rằng, Kỳ thi sẽ càng ngày càng nhẹ nhàng hơn.

*Được biết, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tham gia vào khâu chấm các bài thi trắc nghiệm. Vậy công việc này đã được nhà trường thực hiện như thế nào – thưa PGS?

- Năm nay Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được Bộ GD&ĐT phân công tham gia coi thi và chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh Thanh Hóa. Riêng về phần chấm trắc nghiệm, chúng tôi đã cử một đội đi tìm hiểu rất kỹ, tham gia tập huấn phần mềm về chấm trắc nghiệm. Chúng tôi sẽ thực hiện hết sức chi tiết, từng bước để việc chấm thi trắc nghiệm được chặt chẽ, đúng quy chế và không để xảy ra sai sót.

Xin cảm ơn PGS!