Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa

GD&TĐ - Sáng 20/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20/2/1947 - 20/2/2017).
Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại biểu lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa; đại biểu lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - đã đọc diễn văn ôn lại những kỷ niệm, tình cảm sâu nặng, sự kỳ vọng của Bác Hồ đối với nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong lần đầu tiên và các lần về thăm vào tháng 6/1957, 7/1960 và 12/1961; những thành tích, chiến công của quân và dân tỉnh Thanh Hóa đóng góp chung vào chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, xây dựng tỉnh Thanh Hóa phát triển giàu mạnh, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, nêu mục tiêu hành động “Thống nhất về nhận thức, quyết tâm trong ý chí, quyết liệt trong hành động”, phấn đấu đến năm 2020, Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh; Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa những tình cảm đặc biệt và đã 4 lần về thăm.

Trong những lần về thăm, Bác Hồ đã khen ngợi tỉnh Thanh có tiếng là văn vật, một tỉnh đất rộng, dân đông, rừng vàng, biển bạc, có điều kiện để trở thành một tỉnh giàu đẹp hoặc kiểu mẫu.

Trải qua quá trình lịch sử, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa luôn dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất lập nên nhiều chiến công, hiển hách, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của quê hương, đất nước.

Đặc biệt, cách đây vừa tròn 70 năm, trong những ngày tháng gian khổ ác liệt, khi toàn quốc bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trong buổi nói chuyện với lãnh đạo tỉnh, các đại biểu nhân sỹ trí thức cùng đông đảo nhân dân vào tối 20/2/1947, Bác mong muốn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu.

Khắc sâu lời dạy của Bác, trong 2 cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã khắc phục khó khăn, gian khổ, đẩy mạnh lao động sản xuất, tích cực tham gia kháng chiến, kiến quốc, vừa kiên cường chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa tích cực đóng góp sức người sức của, chi viện cho chiến trường, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Đảng bộ, quân và dân Thanh Hóa đã đoàn kết một lòng nỗ lực, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa Thanh Hóa ra khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển, trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo của khu vực Bắc Trung bộ.

Những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa trong 70 năm qua đã làm thay đổi diện mạo của tỉnh, tạo tiền đề vững chắc để Thanh Hóa tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn trong những năm tới.

Trước những thách thức mới hiện nay, Thanh Hóa cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Cần huy động các nguồn lực để phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội;

Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp; Chú trọng công tác quy hoạch và quản ly quy hoạch du lịch; Đẩy mạnh hóa nông nghiệp theo hướng hiện đại; Phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục và dạy nghề; Tăng cường quốc phòng - an ninh, gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại…

Chủ tịch nước cũng đề nghị các ban, bộ, ngành, các địa phương trong cả nước tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào sự nghiệp, xây dựng thành công, bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tặng danh hiệu “vì sự phát triển Thanh Hóa” cho 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh; tặng Bằng khen cho 70 tập thể, cá nhân kiểu mẫu.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã tham dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông ven biển nối thị xã Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn.

Đây là tuyến đường giao thông đối ngoại kết hợp du lịch, là trục giao thông Bắc Nam của quốc gia, với tổng mức đầu tư 7.5000 tỷ đồng (giai đoạn 1).

Trong chuyến công tác này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có chương trình thăm, làm việc với lực lượng vũ trang Thanh Hóa, Khu kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa)…

Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa ảnh 1Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa ảnh 2