Kỹ năng giúp bạn được săn đón khi làm nghề tự do

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Để giúp người làm nghề tự do luôn dẫn đầu xu hướng năm 2024, các chuyên gia đã chia sẻ hiểu biết của họ về những kỹ năng quan trọng, thiết thực nhất

Thương hiệu cá nhân và câu chuyện của bạn là những điểm khác biệt trong một thị trường cạnh tranh. (Ảnh: ITN).
Thương hiệu cá nhân và câu chuyện của bạn là những điểm khác biệt trong một thị trường cạnh tranh. (Ảnh: ITN).

Từ việc xây dựng thương hiệu cá nhân hấp dẫn đến việc làm chủ động lực và sự kiên trì, các chuyên gia đưa ra những lời khuyên có giá trị về cách duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh thị trường việc làm tự do không ngừng phát triển.

Nuôi dưỡng thương hiệu cá nhân hấp dẫn

Thương hiệu cá nhân và câu chuyện của bạn là những điểm khác biệt trong một thị trường cạnh tranh.

Khi khách hàng quyết định xem họ có muốn làm việc với bạn hay không, điều đầu tiên họ có thể làm là tìm kiếm bạn trên Google và xem xét hồ sơ mạng xã hội của bạn.

Nếu hồ sơ của bạn sơ sài, bạn có nguy cơ không được ai biết đến hoặc họ không có cơ sở để tin tưởng vào khả năng của bạn với tư cách là một người làm nghề tự do (hay còn gọi là freelancer).

Một thương hiệu cá nhân hấp dẫn thể hiện cá tính, uy tín và sự tín nhiệm của bạn. Nó tạo ra bằng chứng xã hội và định hình nhận thức của khách hàng về bạn trước khi bạn kết nối với họ.

Mạng lưới và các mối quan hệ chính

Trong bối cảnh hiện tại, với nhiều nhà sáng tạo chuyển sang làm việc tự do ngày càng tăng, kỹ năng không phải là tiêu chí duy nhất.

Một danh mục đầu tư hấp dẫn và luôn cập nhật là điều cần thiết, nhưng quan trọng hơn, việc xây dựng các mối quan hệ mà bạn có thể kích hoạt để phát triển và mở rộng phạm vi tiếp cận của mình là một kho báu.

Mạng lưới liên quan đến cả việc duy trì các mối quan hệ cũ và tạo ra những mối quan hệ mới.

Bạn nên truyền đạt những gì bạn đang làm và dự định đạt được với công việc kinh doanh và mục tiêu của mình. Bạn không bao giờ biết ai có khả năng và sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Nếu không có ai trong mạng lưới của mình sẵn sàng hỗ trợ thì bạn cần thay đổi môi trường của mình và bắt đầu tạo các kết nối mới. Làm như vậy sẽ mở rộng hiểu biết về lĩnh vực của bạn và giúp bạn học hỏi những điều mới.

Phát triển sức mạnh tinh thần và khả năng phục hồi

Là một người làm việc tự do, sức mạnh tinh thần và khả năng phục hồi là những kỹ năng quan trọng để bạn luôn dẫn đầu. (Ảnh: ITN).
Là một người làm việc tự do, sức mạnh tinh thần và khả năng phục hồi là những kỹ năng quan trọng để bạn luôn dẫn đầu. (Ảnh: ITN).

Là một người làm việc tự do, sức mạnh tinh thần và khả năng phục hồi là những kỹ năng quan trọng để bạn luôn dẫn đầu.

Những thách thức do đại dịch để lại, tình trạng bất ổn chính trị và xã hội cũng như sự bất ổn về kinh tế đã khiến việc phát triển khả năng quản lý căng thẳng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Những người làm việc tự do sở hữu sức mạnh tinh thần cần có khả năng xử lý căng thẳng, thích ứng với các tình huống mới và tận dụng tối đa các cơ hội khi chúng xuất hiện.

Phát triển sức mạnh tinh thần và khả năng phục hồi bắt đầu bằng việc xây dựng một hệ thống hỗ trợ vững chắc từ bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp, những người có thể mang lại cảm giác an toàn và thoải mái trong những lúc thăng trầm.

Thực hành chăm sóc bản thân và đầu tư vào sức khỏe tinh thần của bạn là điều cần thiết, bao gồm ngủ đủ giấc, ăn uống cân bằng, tham gia hoạt động thể chất thường xuyên và làm việc với chuyên gia sức khỏe tâm thần thông qua liệu pháp và huấn luyện.

Hãy nhớ rằng sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như kỹ năng và chuyên môn của bạn.

Nắm bắt trí tuệ nhân tạo

Nếu bạn là một người làm việc tự do và bạn không sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ công việc của mình, bạn sẽ không có khả năng cạnh tranh trong vòng khoảng 3 năm tới. AI có thể giúp bạn tạo ra rất nhiều thứ.

Hãy tận dụng AI như thể nó là nhân viên của bạn. Công cụ này đang cách mạng hóa không gian làm việc tự do và bạn sẽ bất ngờ với thành tựu của chính mình trong vài năm tới.

Thể hiện tính linh hoạt và khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng bao gồm học các kỹ năng mới, chuyển sang các ngành khác nhau và điều chỉnh theo công nghệ và công cụ mới. (Ảnh: ITN).
Khả năng thích ứng bao gồm học các kỹ năng mới, chuyển sang các ngành khác nhau và điều chỉnh theo công nghệ và công cụ mới. (Ảnh: ITN).

Rất nhiều công ty đang tìm kiếm nhân lực làm việc tự do không phải là những người chỉ giỏi một việc, mà là những người có thể quản lý hai hoặc ba loại công việc khác nhau.

Ví dụ, một số công ty đang tìm kiếm người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, đồng thời cũng có thể trả lời phần nhận xét của các phương tiện truyền thông (một phần là công việc dịch vụ khách hàng).

Bạn có thể đáp ứng điều này nếu bạn có nền tảng về cả hai, tức là tham gia một số hội thảo trên web và các khóa học. Hãy luôn cập nhật thông tin và trang bị kiến thức cho bản thân.

Thay đổi theo nhu cầu thị trường

Một kỹ năng quan trọng để duy trì tính cạnh tranh với tư cách là một freelancer vào năm 2024 là khả năng thích ứng.

Bản chất của công việc tự do có nghĩa là nhu cầu và yêu cầu của khách hàng luôn thay đổi và khả năng thích ứng nhanh chóng, hiệu quả với những thay đổi này là điều cần thiết.

Khả năng thích ứng bao gồm học các kỹ năng mới, chuyển sang các ngành khác nhau và điều chỉnh theo công nghệ và công cụ mới.

Ngoài ra, khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng và những người làm việc tự do khác cũng như quản lý thời gian, thời hạn là rất quan trọng để thành công trong thị trường làm việc tự do.

Tóm lại, tính linh hoạt và chủ động sẽ rất cần thiết để những người làm nghề tự do duy trì khả năng cạnh tranh.

Theo community.upwork.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trẻ nhập viện do uống vitamin quá liều. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

'Con dao hai lưỡi' mang tên vitamin

GD&TĐ - Theo chuyên gia y tế, chỉ nên sử dụng một lượng vitamin cân đối vừa đủ cũng như phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của cơ thể.