Kỳ lạ bức tranh có tác dụng làm sạch không khí

GD&TĐ - Ai có thể ngờ rằng một ngày nào đó chỉ cần vẽ một bức tranh tường trên mặt bên của một tòa nhà lại có tác dụng làm sạch ô nhiễm không khí như trồng 780 cây xanh?

Được tổ chức bởi công ty đồ thể thao Converse như một phần của chiến dịch City-Forest của họ, bức tranh tường mới nhất ở thành phố Warsaw của Ba Lan không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt về mặt thẩm mỹ mà còn là một cách khéo léo để giải quyết ô nhiễm không khí trong đô thị. 

Kỳ lạ bức tranh có tác dụng làm sạch không khí ảnh 1

Được vẽ bằng sơn quang xúc tác với titanium dioxide, trên mặt của một tòa nhà đối diện với ga tàu điện ngầm Politechnika, bức tranh tường khéo léo được cho là đã hấp thụ các chất ô nhiễm trong không khí trước khi chuyển chúng thành nitrat vô hại thông qua một quá trình hóa học liên quan đến ánh sáng mặt trời.

Sơn, được gọi là KNOxOUT, phản ứng với các oxit nitơ (NOx), được tạo ra bởi ô tô, nhà máy và trạm điện khi chúng tiếp xúc với bề mặt của bức tranh tường. Ánh sáng mặt trời hoạt động như một chất xúc tác cho một quá trình biến các oxit nitơ thành nước, một lượng nhỏ CO2 và canxi nitrat.

Kỳ lạ bức tranh có tác dụng làm sạch không khí ảnh 2

Warsaw cũng đã trở thành thành phố thứ ba, sau Bangkok và Belgrade, sử dụng một bức tranh tường thân thiện với môi trường như thế này, và sẽ có nhiều bức tranh tường như "rừng trong thành phố" hơn xuất hiện ở Lima, Sydney, Jakarta, Manila, Sao Paulo, Santiago, Johannesburg, Melbourne, Bogota và Thành phố Panama.

Ý tưởng chính của dự án City-Forest của Converse là ý tưởng "trồng cây" ở nơi mà chúng có thể không thể phát triển được. Các nghệ sĩ Ba Lan Maciek Polak và Dawid Ryski đã thiết kế bức ảnh, nhưng bức tranh thực tế được thực hiện bởi trung tâm nghệ sĩ địa phương Good Looking Studio.

“Tầm nhìn của tôi về một tương lai tốt đẹp hơn đã được phản ánh rõ ràng trong dự án này. Tôi xem nó như một sự cộng sinh giữa thành phố và thiên nhiên, bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo”, Dawid nói.

Kỳ lạ bức tranh có tác dụng làm sạch không khí ảnh 3

Ba bức tranh tường được tạo ra cho đến nay được báo cáo có khả năng làm sạch không khí tương đương với 1.470 cây xanh, điều này quả thật rất ấn tượng. 

Theo odditycentral.com
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.