Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10

Sống sâu trong những cánh rừng rậm Amazon, bộ tộc Pirahã được coi là bộ tộc hạnh phúc nhất thế giới nhờ cuộc sống đơn giản đến lạ kỳ.

Sống biệt lập với thế giới bên ngoài và sinh tồn bằng cách săn bắn, hái lượm. 

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 1.

Ẩn sâu trong những cánh rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil là bộ tộc Pirahã với dân số khoảng 800 người. Họ là nhóm nhỏ duy nhất còn sót lại của người Mura, được biết đến như người canh giữ vùng sông Maici ở Humaitá và Manicoré ở bang Amazonas.

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 2.

Cuộc sống của bộ tộc Pirahã không tồn tại tội phạm, trộm cắp, bạo lực. Họ sống vui vẻ và say sưa hát hò, nhảy múa bất kể ngày đêm.

Trẻ em nơi đây chơi với thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá, động vật thay vì những món đồ chơi thông thường.

Đặc biệt, người Pirahã sống bằng ý niệm, không trói buộc nhau bởi những luật lệ hà khắc. Do đó, họ còn được coi là bộ tộc hạnh phúc nhất thế giới.

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 3.

Các thành viên trong bộ tộc Pirahã sống biệt lập với thế giới bên ngoài và sinh tồn bằng cách săn bắn, hái lượm. Họ có thể nhớ tên gọi và đặc điểm của hàng nghìn loài động thực vật. Bộ tộc Pirahã sống trong những túp lều đơn sơ, chỉ có vài dụng cụ nấu nướng cơ bản và không lưu trữ thực phẩm.

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 4.
Người Pirahã không hề có khái niệm về những con số lớn hơn 2. Tất cả hệ số của bộ tộc này chỉ là "một", "hai" và "nhiều". Hệ đếm của bộ tộc Pirahã chỉ gồm những từ ước lượng. Theo đó, từ "một" của họ đôi khi còn mang nghĩa "một ít".

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 5.

Mỗi ngày, người Pirahã chỉ ăn 1 - 2 bữa. Họ cũng không sử dụng ngày tháng hay bất cứ loại lịch nào. Họ không có khái niệm quá khứ hay tương lai, chỉ có hôm nay hoặc không bao giờ.

Đặc biệt, các thành viên bộ tộc Pirahã ngủ rất ít, chỉ khoảng 20 phút mỗi ngày. Bởi họ tin rằng, nếu ngủ nhiều, thần linh trên cao sẽ tước đi mọi quyền lực của họ.

Bộ tộc Pirahã chỉ ăn 1 - 2 bữa, ngủ khoảng 20 phút mỗi ngày

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 7.

Không những vậy, bộ tộc Pirahã chỉ có khái niệm màu sắc đơn giản, chủ yếu phân biệt màu sắc theo 2 gam màu tối và sáng. Khái niệm về vẽ xa lạ với họ, khi được yêu cầu vẽ một người, động vật, cây hoặc sông, thì họ chỉ có thể vẽ những đường đơn giản.

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 8.

Ngôn ngữ của người Pirahã vô cùng đặc biệt và khó học, mặc dù chỉ có 3 nguyên âm và 7 phụ âm. Họ không có chữ viết và không có bảng chữ cái. Họ sử dụng 3 đại từ và hầu như không sử dụng bất cứ từ nào liên quan đến thời gian, không chia động từ quá khứ, hiện tại, đặc biệt là không có mệnh đề phụ.

Theo một nghiên cứu của Đại học Oslo (Na Uy), một người không thuộc bộ tộc nguyên thủy này nếu có trí nhớ ở mức trung bình thì phải mất 10 năm mới có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Pirahã.

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 9.

Trong mối quan hệ gia đình, Bộ tộc Pirahã không chia thứ bậc mà chỉ có bố mẹ, con cái và anh chị em. Họ không có tài sản hay có định kiến gì. Niềm tin của họ về giấc mơ và thực tế quan trọng ngang nhau.

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 10.
Bộ tộc Pirahã cứ 7 năm lại đổi tên một lần. Mặc dù không thể đếm tới 10 hay thậm chí không thể nhớ tên ông bà tổ tiên, nhưng những điều đó vẫn không làm họ ngưng hạnh phúc. Bởi bộ tộc Pirahã tâm niệm: Ai trên đời sinh ra cũng phải sống cho hiện tại, đó mới là điều quan trọng nhất.
Theo Dân Trí
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.