Kỳ III: Cướp biển thế kỷ XXI

GD&TĐ -  Tháng 9/2011, một nữ công dân Anh tên là Judith Tebbutt và chồng là David - Giám đốc tài chính của một công ty thương mại lớn - đi nghỉ tại một khu resort sang trọng dọc bờ biển Kenya. 
Kỳ III: Cướp biển thế kỷ XXI

Vụ bắt cóc Judith Tebbutt

Cặp vợ chồng này là những người khách duy nhất của khu resort vốn ở nơi xa vắng này. Sự hiu quạnh khiến Judith cảm thấy lo ngại. Trong đêm thứ hai họ ở lại, hai người bị đánh thức bởi một nhóm hải tặc vũ trang. Judith bị ép xuống một con tàu. Con tàu tăng tốc chạy tới Somalia. Ở nơi này, Judith bị giữ làm con tin tại một địa điểm vắng vẻ, heo hút.

Trong lúc bị giam cầm, Judith biết được rằng chồng mình đã bị sát hại ngay trong đêm họ bị cướp tấn công, trong lúc giằng co với một trong những kẻ bắt cóc. Các nhà chức trách tin rằng những tên cướp biển này có mối liên hệ với nhóm dân binh Hồi giáo Al-Shabaab.

Trong khi bị giam giữ, Judith không bị đe dọa tấn công tình dục, và hầu hết thời gian đều có cảm giác rằng không ai định làm tổn thương bà.

“Tôi có cảm giác rằng chúng coi tôi như một thứ đồ vật mà từ đó họ có thể kiếm được tiền. Chúng chẳng quan tâm đến tôi như một cá nhân, hoặc một phụ nữ. Hoàn toàn không” - Judith kể.

Nói đúng hơn, đối với những tên hải tặc bắt giữ bà, Judith như một tấm tích kê thực phẩm, và nếu những kẻ bắt cóc đe dọa mạng sống của bà, cũng có nghĩa là chúng đe dọa khoản tiền mà chúng đang hy vọng.

Nhưng không chỉ một lần, chúng nói với Judith rằng nếu tiền không được chuyển đến, hôm sau bà sẽ bị bắn. Lần đầu nghe chúng nói vậy, Judith vô cùng sợ hãi. Có lẽ đêm hôm đó là đêm dài nhất trong đời bà. Ngày hôm sau, bà tự hỏi: Điều gì sẽ xảy ra? Nhưng không ai tới cả, bà vẫn an toàn.

Tháng 3/2012, sau 6 tháng bị giam giữ, Judith được những kẻ bắt giữ trả lại tự do. Khi được thả ra, bà gầy sọp, chỉ nặng gần 32kg. Một số nguồn tin cho rằng người phụ nữ này đã được thả sau khi gia đình bà chi trả một khoản tiền chuộc khá lớn cho cướp biển.

Vụ cướp tàu Maersk Alabama

Vụ cướp tàu thương mại Maersk Alabama của Mỹ năm 2009 đã thu thút sự quan tâm của toàn thế giới. Con tàu đang vượt qua Ấn Độ Dương, hướng về cảng Mombasa của Kenya, thì bị hải tặc Somalia sử dụng những tàu cao tốc nhỏ tấn công. Mặc dù các thủy thủ đã có hành động tự vệ, nhưng những tên cướp biển vẫn tiếp cận được con tàu.

Chỉ trong vài phút, những tên cướp đã bắt giữ thuyền trưởng Richard Phillips. Tuy nhiên, chúng đã không thể bắt giữ được đa số thành viên thủy thủ đoàn gồm 21 người, bởi nhiều người trong số họ đã tự khóa mình trong một phòng an toàn.

Các thủy thủ đã thành công trong việc dừng hoạt động của con tàu và khiến cho việc điều khiển tàu trở thành bất khả thi đối với những tên cướp. Họ cũng chống cự tích cực, thậm chí còn tấn công và bắt giữ được một tên cướp.

Những tên cướp nhanh chóng nhận ra rằng chúng không thể điều khiển tàu nên đành bỏ mặc con tàu. Ba trong số những tên hải tặc quyết định lên một xuồng cứu hộ, bắt theo thuyền trưởng Phillips làm con tin và nhằm hướng bờ biển Somalia.

May mắn thay, gần như ngay lúc đó, chiếc xuồng chạm trán với một số tàu hải quân Mỹ. Các tàu hải quân này đã thương lượng với cướp biển để chúng trả lại tự do cho thuyền trưởng Phillips.

Sau nhiều ngày thương lượng cũng như các nỗ lực giải cứu bất thành, cuối cùng lính bắn tỉa của hải quân Mỹ trên tàu USS Bainbridge đã phải nổ súng tiêu diệt cả 3 tên cướp.

Thuyền trưởng Phillips được cứu thoát. Ông cùng đoàn thủy thủ được coi như những anh hùng vì những hành động quả cảm của mình.

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.