Kỳ bí cây ổi “cứ gãi là cười” bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ

Vùng đất Lam Sơn ở Thanh Hóa – quê hương và là căn cứ khởi nghĩa của người anh hùng dân tộc Lê Lợi còn ẩn chứa nhiều điều thần bí, độc đáo, trong đó có cây ổi “cứ gãi là cười” bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ.
Kỳ bí cây ổi “cứ gãi là cười” bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ

Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (thuộc địa phận huyện Thọ Xuân và Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa). Đây là quê hương và cũng là nơi an nghỉ của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi cùng các vị hoàng đế, vương hậu thời Lê Sơ. Khu di tích lịch sử Lam Kinh rộng khoảng 30 ha, gồm những lăng phần, đền miếu và một hành cung của các vua nhà hậu Lê mỗi lần về bái yết tổ tiên.

ky bi cay oi “cu gai la cuoi” ben lang mo vua le thai to - 1

Cây ổi kỳ bí "cứ gãi là cười" bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ

Lam Kinh xưa vốn là đất Lam Sơn, nơi khởi nguồn và căn cứ đầu tiên mà Lê Lợi đã dấy binh làm nên cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống lại quân Minh xâm lược. Sau 10 năm (1418-1428) cuộc kháng chiến chống giặc Minh giành thắng lợi, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế, lập ra vương triều Hậu Lê - vương triều kéo dài nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam với 360 năm.

Trải qua gần 700 trăm năm tồn tại, di tích Lam Kinh có nhiều thời điểm bị tàn phá, hủy hoại gần như hoàn toàn. Ngày nay, Lam Kinh đã được tôn tạo, tu bổ và trở thành di tích Quốc gia đặc biệt và trở thành một điểm du lịch nổi bật ở xứ Thanh.

Tại khu di tích này hiện có rất nhiều những câu chuyện kỳ bí, khó tin đến kỳ lạ như chuyện về cây lim "hiến thân", cây đa thị, cây ổi cười… Trong đó chuyện về cây ổi "cứ gãi là cười" bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi), khiến nhiều du khách đến đây tò mò thích thú.

Theo hướng dẫn viên Lê Thị Thức - BQL di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, cây ổi nằm phía bên phải khuôn viên lăng mộ vua Lê, phía sau hàng tượng quan hầu và tượng con giống hiền từ đang chầu trước mộ vua. Cây ổi khẳng khiu gầy guộc, cao chừng 3 m, lá nhỏ, năm nào cũng ra rất nhiều quả.

Chuyện về cây ổi "biết cười" bắt đầu khoảng hơn 10 năm về trước và do một du khách tình cờ phát hiện. Theo đó, khi ai đó sờ nhẹ lên thân cây (đặc biệt là ở những kẽ cây nơi có thân và cành), lúc đó đầu lá sẽ rung lên như đang "cười". Nếu du khách nắm tay vào cành và nhắm mắt lại tĩnh tâm một chút như có cảm giác khác lạ, người bỗng thấy nhẹ nhõm, thanh thản.

Một số hình ảnh về cây ổi cứ gãi là cười" ở Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh và clip về nguồn gốc cây ổi "cười":

ky bi cay oi “cu gai la cuoi” ben lang mo vua le thai to - 2

Khu lăng mộ - nơi yên nghỉ của vua Lê Thái Tổ

ky bi cay oi “cu gai la cuoi” ben lang mo vua le thai to - 3

Cây ổi này được 1 cặp vợ chồng hiếm muộn con cái đem vào cung tiến bên lăng mộ vua Lê cùng với 1 cây long não và 2 cặp voi

ky bi cay oi “cu gai la cuoi” ben lang mo vua le thai to - 4

Cây ổi được phát hiện "biết cười" khoảng 10 năm trước do một du khách tình cờ phát hiện ra

ky bi cay oi “cu gai la cuoi” ben lang mo vua le thai to - 5

Cây ổi có tuổi đời khoảng 80 năm và cho quả quanh năm, thơm ngon, tơng truyền rằng ai được hưởng sẽ gặp nhiều may mắn

ky bi cay oi “cu gai la cuoi” ben lang mo vua le thai to - 6

Cận cảnh gốc cây "ổi cười"

ky bi cay oi “cu gai la cuoi” ben lang mo vua le thai to - 7

Khi gãi vào thân cây, cành lá cây ổi sẽ rung lên như "cười" với du khách

Theo Eva.vn / Người lao động
Ảnh minh họa.

Hà Nội thu hút đầu tư trong và ngoài nước phát triển công nghiệp văn hóa

GD&TĐ - Hà Nội phấn đấu đến năm 2045, công nghiệp văn hóa Thủ đô sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện; là tiền đề để xây dựng Hà Nội có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa và bền vững...
Neymar không hài lòng với thái độ của đàn em Mbappe.

Neymar công khai đối đầu với đàn em Mbappe

GD&TĐ - Không chỉ vượt mặt Mbappe trong trận đấu mới đây của PSG, Neymar còn có động thái đáng chú ý trên mạng xã hội được cho là nhắm tới ngôi sao người Pháp.
Sâm Ngọc Linh chết, sâu bệnh hại gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh khắc phục thiệt hại

GD&TĐ - Sâm Ngọc Linh bị chết, sâu bệnh hại khiến nhiều người dân điêu đứng. UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở, ngành liên quan và UBND huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei có giải pháp hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh bị thiệt hại.
Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.