Từ năm 1999, Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố (GPP Dinh Cố) là nhà máy xử lý khí đầu tiên của Việt Nam ứng dụng, chuyển giao các công nghệ hiện đại trong đầu tư xây dựng công trình khí với các thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Nhà máy được vận hành theo quy trình công nghệ kỹ thuật cao, đồng bộ tự động hóa. Các phần mềm quản lý giúp quá trình giám sát hoạt động sản xuất của nhà máy được chặt chẽ và hiệu quả hơn. Cho đến nay, các hệ thống thiết bị, công nghệ này vẫn không bị lạc hậu và tiếp tục hoạt động ổn định, đem lại hiệu quả cao.

Từ nguồn khí từ ngoài khơi, GPP Dinh Cố chủ yếu cung cấp condensate và LPG có chất lượng tốt; góp phần bình ổn giá và kích thích nhu cầu sử dụng LPG.

Hiện tại, nguồn LPG từ GPP Dinh Cố vẫn đóng vai trò là nguồn cung LPG nội địa quan trọng bên cạnh nguồn cung từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và GPP Cà Mau, cung cấp phần lớn nhiên liệu phục vụ cho nhu cầu dân dụng, dân sinh và phục vụ một số ngành có yêu cầu cao về chất lượng như công nghệ gốm sứ, thủy tinh, điện tử và cắt hàn của ngành công nghiệp đóng tàu thủy...

KVT phối hợp với DVK thực hiện công tác BDSC bộ thiết bị phân tách khí đầu vào Slug Catcher SC-02.

KVT phối hợp với DVK thực hiện công tác BDSC bộ thiết bị phân tách khí đầu vào Slug Catcher SC-02.

Từ tháng 7/2017, Dự án cấp bù khí ẩm Nam Côn Sơn sang GPP Dinh Cố chính thức đi vào hoạt động với công suất cấp bù tối đa 5,7 triệu m3/ngày (2 nhánh), tiếp tục duy trì công suất, hiệu quả hoạt động của GPP trong tình hình khí ẩm Cửu Long ngày càng sụt giảm; cải thiện đáng kể hiệu quả thu hồi sản phẩm lỏng của GPP Dinh Cố.

Nguồn lợi thu được hàng năm từ các sản phẩm của Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố luôn chiếm tỷ trọng từ 20-35% lợi nhuận toàn Tổng Công ty Khí Việt Nam, góp phần rất quan trọng trong sự lớn mạnh nhanh chóng của Tổng Công ty.

Khí ngoài khơi bao gồm các nguồn từ bể Cửu Long, Nam Côn Sơn 2 vào GPP Dinh Cố được tiếp nhận đầu tiên tại Slug Catcher (SC-01/02) ở điều kiện áp suất từ 65-109 barg (Đơn vị đo áp suất được sử dụng phổ biến trong công nghiệp). Slug Catcher là thiết bị phân tách khí/lỏng 3 pha, dạng ống đường kính 42 inch, bao gồm 02 nhánh SC-01 và SC-02, thể tích mỗi nhánh là 1.400 m3.

Nằm trong kế hoạch Bảo dưỡng sửa chữa Thường xuyên năm 2022, với mục đích kiểm tra định kỳ, đảm bảo tính sẵn sàng của Hệ thống Chế biến Khí tại GPP Dinh Cố, KVT phối hợp với DVK thực hiện Bảo dưỡng sửa chữa SC-02 và dự kiến hoàn thành vào ngày 23/04/2022.

Các công việc Bảo dưỡng chính được thực hiện bao gồm: Vệ sinh làm sạch; Kiểm tra không phá huỷ các mối hàn phần đầu thu gom lỏng (Liquid Header), sửa chữa (nếu có)…

Công tác BDSC SC-02 được 2 Công ty kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo mục tiêu an toàn, chất lượng, tiến độ cũng như duy trì công tác vận hành liên tục của GPP Dinh Cố. Đặc biệt, công tác phòng chống dịch bệnh, ngăn ngừa mọi nguy cơ suy giảm sức khỏe người lao động, làm chậm tiến độ BDSC cũng được quan tâm và có các kế hoạch ứng biến rõ ràng, hiệu quả.