Kon Tum: Xoá bỏ 14 hủ tục, phong tục không còn phù hợp

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhận thấy nhiều hủ tục, phong tục không còn phù hợp nên UBND tỉnh Kon Tum đề nghị các đơn vị liên quan vận động người dân từng bước xóa bỏ nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Những căn nhà bị phá bỏ do "cái chết xấu".
Những căn nhà bị phá bỏ do "cái chết xấu".

Ngày 5/7, UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành danh mục 14 hủ tục, phong tục không còn phù hợp trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum đề nghị các đơn vị liên quan vận động người dân từng bước xóa bỏ nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

6 hủ tục được xóa bỏ gồm: kiêng cữ cái chết xấu, cúng ốm đau và khấn cầu thần linh, kiêng cữ vật nuôi phóng uế, đẻ con ở dưới - bên trong kho thóc, thuốc thư, hôn nhân cận huyết và tảo hôn. Đây là những hình thức mê tín dị đoan, trái với các quy định về đời sống văn hóa, trái với các quy định ngành y tế về bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, không có tính nhân văn, thiếu tinh thần đoàn kết, tương trợ ở thôn làng.

Theo UBND tỉnh, chính quyền địa phương cần đưa hủ tục này vào điều cấm trong hương ước, quy ước của làng. Bên cạnh đó, các thôn xã, ngành chức năng liên quan phải có quy định cấm “hành nghề” thư ếm, chế tài xử phạt đối với các hoạt động thư ếm của những người tự xưng là thầy thư ếm trong cộng đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh đề nghị xóa bỏ 8 phong tục không còn phù hợp gồm: nợ miệng, ăn uống kéo dài trong các dịp tang ma, cưới hỏi, lễ hội. Bên cạnh đó là thả rông gia súc - gia cầm, củi hứa hôn, tưởng nhớ và cho người chết ăn, để người chết lộ thiên trên sạp trong tang ma, sinh đẻ tại nhà, ngủ rẫy.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

'Mở đường' cho người nhập cư

GD&TĐ - Thống kê cho thấy, trong 5 tháng qua, 1,4 triệu người từ 177 quốc gia trên thế giới đã đi qua Mexico để tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.