Kon Tum: “Xẻ thịt” rừng phòng hộ

GD&TĐ -  Mặc dù là rừng phòng hộ được bảo vệ nghiêm ngặt, tuy nhiên các đối tượng vẫn qua mặt lực lượng chức năng vào khai thác gỗ.
Kon Tum:  “Xẻ thịt” rừng phòng hộ

Sau khi vượt qua quãng đường với nhiều đồi dốc quanh co, hiểm trở, chúng tôi tiếp cận được điểm phá rừng đầu tiên nằm gần con suối Đắk Trơ (xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum). Đập vào mắt là những cánh rừng tự nhiên bị lâm tặc tàn phá không thương tiếc. Khu vực này có nhiều cây cổ thụ, nhiều cây 2 người ôm mới xuể nhưng giờ chỉ còn trơ lại gốc…

Càng đi sâu vào trong rừng, dấu hiệu của một bãi gỗ tập kết hiện rõ khi các bìa, gốc, mạt cưa vương vãi khắp nơi. Những cây gỗ lớn, nhỏ bị các lâm tặc cưa, đốn ngã xuống đất, có cây đường kính hơn 80 cm và được xẻ ra thành các phách gỗ. Có cây bị cưa đổ vẫn còn nằm nguyên chưa được vận chuyển.

Ông Võ Thanh Thành - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Đắk Ang đã kiểm tra và đến nay đã có kết quả.Theo đó, tại tiểu khu 146 thuộc lâm phần quản lý của BQLRPH Đắk Ang phát hiện 6 gốc cũ đã bị lấy thân (được xử lý trước đó) và 4 gốc gỗ dỗi mới bị cưa hạ. Chủ rừng đã tổ chức truy tìm nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra đối tượng phá.

Khi được cung cấp những hình ảnh số lượng gỗ bị đốn hạ mà PV ghi lại được lớn hơn kết quả kiểm tra, ông Thành thừa nhận: Hiện BQLRPH Đắk Ang chỉ mới kiểm tra tại vị trí tiểu khu 146 và phát hiện từng đó. Hạt sẽ phối hợp BQLRPH cho tiến hành kiểm tra mở rộng ra nhiều vị trí khác, rồi sẽ thông tin lại sau.

Trước đó, Báo GD&TĐ cũng từng có phản ánh về tình trạng rừng ở xã Đắk Xú và Đắk Nông (huyện Ngọc Hồi) bị lâm tặc phá nát. Sau khi phản ánh, Đoàn liên ngành của tỉnh Kon Tum đã tiến hành kiểm tra và phát hiện toàn bộ 282 gốc cây bị chặt hạ (tương đương với gần 50m3). Trong đó, có 257 gốc cũ (tương đương hơn 37 m3) đã bị xử lý trước đó, còn lại 25 gốc mới (tương đương gần 12m3). Cũng như phần lớn các vụ phá rừng khác ở Kon Tum, lực lượng chức năng cũng không tìm ra đối tượng phá.

Kon Tum:  “Xẻ thịt” rừng phòng hộ ảnh 1Kon Tum:  “Xẻ thịt” rừng phòng hộ ảnh 2Kon Tum:  “Xẻ thịt” rừng phòng hộ ảnh 3Kon Tum:  “Xẻ thịt” rừng phòng hộ ảnh 4Kon Tum:  “Xẻ thịt” rừng phòng hộ ảnh 5
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.