Kon Tum: Khó xử lý vụ dân tố thủy điện xả lũ gây thiệt hại

GD&TĐ - Theo Sở Công Thương và UBND huyện Kon Rẫy (Kon Tum) sự việc hàng chục người dân bị thiệt hại về cây trồng trong tháng 10/2020 khó xem xét, xử lý vì đã diễn ra quá lâu.
Người dân thôn 3 (xã Tân Lập) hơn 5 tháng đòi quyền lợi vì cho rằng thủy điện xả lũ gây thiệt hại hàng chục ha cây trồng, hoa màu.
Người dân thôn 3 (xã Tân Lập) hơn 5 tháng đòi quyền lợi vì cho rằng thủy điện xả lũ gây thiệt hại hàng chục ha cây trồng, hoa màu.

Liên quan đến vụ việc người dân thôn 3 (xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) phản ánh thủy điện Thượng Kon Tum xả lũ gây thiệt hại về cây trồng, ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết đã nắm được vụ việc. 

Theo ông Nhất, đơn vị đã đề nghị UBND huyện Kon Rẫy kiểm tra, rà soát để có thông tin chính thức. Sau khi có kết quả mới có cơ sở xử lý. Tuy nhiên, do sự việc xảy ra đã lâu nên khó có cơ sở xử lý. Bên cạnh đó, vào thời điểm cây trồng, hoa màu của người dân bị thiệt hại thì bão số 9 cũng đang đổ bộ vào đất liền.

Chính vì vậy, lượng mưa lớn nên việc xả lũ là để bảo đảm an toàn cho hồ đập. Ông Nhất cho hay, vào khoảng tháng 10/2020 đơn vị cũng đã đi kiểm tra hàng loạt hồ đập, thủy điện nhưng không thấy người dân hay địa phương phản ánh về thiệt hại.

Về vấn đề này, UBND huyện Kon Rẫy cho biết, đơn vị đã yêu cầu UBND xã Tân Lập và các cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát lại. Tuy nhiên, theo UBND huyện, hiện tại việc xác định lại thiệt hại và nguyên nhân dẫn đến hoa màu, cây trồng của người dân bị hư hại tại thời điểm tháng 10/2020 là rất khó.

Bởi sự việc đã xảy ra từ lâu nên khó cho các cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, với quan điểm của huyện là sẽ có sự hỗ trợ phần nào cho người dân để ổn định cuộc sống.

Cũng theo UBND huyện, đơn vị đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là thủy điện có thông báo xả lũ cụ thể, đúng quy trình. Qua đó, tính toán, giảm thiệt hại tối thiểu cho người dân.

Trước đó, như Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh, hơn 5 tháng qua, hàng chục người dân, phụ huynh ở thôn 3 (xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) liên tục đòi quyền lợi về việc thủy điện Thượng Kon Tum xả lũ gây thiệt hại về cây trồng.

Qua đó, gây ảnh hưởng đến 25 hộ dân với gần 11ha hoa màu và cây trồng. Tuy nhiên, phía thủy điện lại cho rằng đã xả lũ đúng quy trình. Do đó, chỉ đồng ý hỗ trợ cho 25 hộ dân với số tiền hơn 23 triệu đồng. Nhưng người dân không đồng ý vì cho rằng, mức hỗ trợ này không thỏa đáng với việc thủy điện xả lũ.

Cũng vào trong năm 2020, thủy điện Thượng Kon Tum phải bồi thường cho người dân số tiền hơn 1 tỷ đồng do chặn dòng chảy khiến 108 ha cây trồng tại thôn 3 (xã Tân Lập) và xã Đắk Tơ Lung (huyện Kon Rẫy) bị ảnh hưởng.