Kịp thời cứu sống cô gái 19 tuổi bị đột quỵ ở Quảng Bình

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một cô gái 19 tuổi bị đột quỵ ở Quảng Bình vừa được các bác sĩ cứu sống kịp thời, qua cơn nguy kịch.
Hình ảnh minh hoạ.
Hình ảnh minh hoạ.

Ngày 23/9, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các y bác sĩ tại bệnh viện vừa tiếp nhận và nỗ lực cứu sống nữ bệnh nhân 19 tuổi bị đột quỵ.

Bệnh nhân là chị Đ.T.L (19 tuổi) trú tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Trước đó, chị L. được đưa tới Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới sau khi có các triệu chứng đột ngột đau đầu, nôn mửa sau đó hôn mê.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được chụp CT sọ não và được phát phát hiện tình trạng tắc động mạch thân nền. Quá trình hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định chuyển bệnh nhân tới phòng can thiệp mạch DSA, sử dụng dụng cụ lấy huyết khối Solitaire để kéo huyết khối.

Sau 1 giờ 30 phút kéo huyết khối, tình trạng tri giác bệnh nhân được cải thiện hơn, không yếu liệt. Sau đó nữ bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi và điều trị. Qua 2 ngày được điều trị, chăm sóc, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tự sinh hoạt đi lại bình thường, sức khỏe dần ổn định. Được biết, đây là một trong những ca bệnh trẻ tuổi nhất bị đột quỵ não đơn vị này tiếp nhận.

Bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức, Trưởng khoa Hồi Sức tích cực – Chống độc cho biết: "Bệnh nhân này được đưa đến sớm trong khoảng thời gian đầu từ khi khởi phát cơn đột quỵ được nên công tác cứu chữa được thuận lợi. Do bệnh nhân tắc động mạch lớn như động mạch thân nền, nên cần sử dụng phương pháp lấy huyết khối cơ học nhằm tái thông mạch não. Nếu không được tái thông kịp thời nguy cơ tử vong là rất cao".

Bác sĩ Đức cũng khuyến cáo khi phát hiện có người xuất hiện triệu chứng như méo miệng, nói khó, liệt nữa người, thay đổi ý thức đột ngột cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để được can thiệp, cứu chữa kịp thời.