rssheader

04/03/2021

TPHCM: Không gian tết Việt thu hút người dân thành phố

Tuấn Anh - 23/01/2021, 06:45 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Người tham quan lễ hội xếp hàng để được nhận phong bao lì xì may mắn từ thần tài. Người tham quan lễ hội xếp hàng để được nhận phong bao lì xì may mắn từ thần tài.

Với sứ mệnh lan toả văn hoá Việt thông qua việc tái hiện những phong tục, những giai thoại của Tết cổ truyền Việt Nam cho lớp trẻ. Sở Du lịch đã phối hợp với Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đồng tổ chức "Ngày hội tết Việt", diễn ra từ tối ngày 21/1 đến hết ngày 24/1/2021.

Không gian Tết Việt năm nay sẽ có 4 nội dung chính xoay quanh các trải nghiệm của du khách bao gồm: Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết. Những gian hàng ẩm thực, những trò chơi dân gian và trải nghiệm tết 3 miền là nơi thu hút đông đảo khách tham quan tại ngày hội.

Có hơn 30 năm gắn bó với việc chuẩn bị ngày tết cho gia đình, chị Trần Thị Thúy cho biết: "Từ lúc 9 tuổi, chị đã chuẩn bị tết cùng bà ngoại và gia đình. Tết miền Nam có đôi chút khác biệt so với miền Bắc, người Nam Bộ trong tết sẽ nấu bánh tét, trong mâm cỗ tết luôn có canh khổ qua, thịt kho trứng, các món xào... miền Bắc thì yêu thích bánh trưng, bánh giày hơn".

Chú Nguyễn Trần Luật chia sẻ cảm xúc khi tham quan không gian tết miền Trung tại hội chợ: "Không gian tết tại đây rất gần gũi với những gì trong ký ức của chú, đã có trải nghiệm ăn tết ở cả 3 miền. Chú thấy tiết Việt, mỗi nơi đều có nét đặc biệt riêng của nơi đó".

"Mỗi năm qua đi, tết lại có thêm nhiều thay đổi, cái tết xưa thì giản dị, gia đình xum họp,  tết hiện nay thì nhiều gia đình lại tổ chức đi chơi xa. Có được không gian tết như thế này, không chỉ là dịp để những người lớn tuổi hoài niệm về một thời ký ức, đây còn là dịp để các bạn trẻ có cơ hội được biết về tết xưa, hiểu được cách bày trí và những món ăn đặc trưng ngày tết của mỗi miền khác nhau thế nào".

Chị Trần Thị Thúy đang chuẩn bị không gian tết miền Nam, đón du khác tại lễ hội.
Các món ăn được bày trí, đều mang nét đặc trưng về ngày tết của ba miền.
Chú Luật cùng gia đình tham quan lễ hội với những hoài niệm về tết xưa.
Không gian tết miền Bắc thu hút khác tham quan bằng những nghệ nhân hát Quan họ, Ca trù, Xẩm.
Mỗi khúc hát dân ca được trình diễn, đều thu hút đông đảo người xem.
Nhiều người cũng không quên ghi lại những khoảnh khắc nghệ thuật đặc trưng, góp mặt tại lễ hội đến từ Bắc Bộ.
Không gian xem tết với sự góp mặt của nhiều nghệ nhân thủ công, khiến nhiều người thích thú.
Em nhỏ không quên mang về cho mình một chiếc tò he nhỏ xinh làm kỷ niệm khi đến ngày hội.
Ngày tết sẽ thiếu đi một sắc màu nếu không có hình ảnh ông đồ ngồi bên mực mài, giấy đỏ.
Cùng nét thư pháp cầu mong sự may mắn và bình an trong năm mới.
Không gian chợ tết tấp nập người mua sắm.

 

Những sản phẩm thủ công được làm từ tre, gỗ được nhiều người chọn mua vì nét mộc mạc, độc đáo của mình.
Ghé qua gian hàng thủ công và chọn cho mình 1 sản phẩm, cô Sơn (ngụ Quận 1, TP.HCM) cho biết: "các sản phẩm tại hội chợ tuy giá có cao hơn chút đỉnh so với cô mua thường ngày, nhưng các sản phẩm ở đây rất đẹp, được các nghệ nhân chăm chút tỉ mỉ, chất lượng cũng rất tốt".
Ngày hội Tết Việt  tại công viên Lê Văn Tám (Quận 1, TP.HCM) được diễn ra từ tối ngày 21/1 đến hết ngày 24/1/2021.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm