rssheader

22/09/2021

Thanh Hóa: Tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch Covid-19

Thế Lượng - 01/08/2021, 12:04 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Tỉnh Thanh Hóa tạm dừng  tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh minh họa, Tỉnh Thanh Hóa tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh minh họa,

Sáng nay (1/8), ông Đỗ Minh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký ban hành Công điện yêu cầu các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội.

Công điện nêu: Thời gian qua, nhằm chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân, trong đó có công dân Thanh Hóa đang lưu trú, sinh sống, công tác tại các địa phương nói trên vượt qua khó khăn dịch bệnh.

Tỉnh Thanh Hóa đã chi viện 109 cán bộ, y, bác sỹ; khoảng 2.200 tấn nhu yếu phẩm thiết yếu, trị giá gần 90 tỷ đồng và 3 tỷ đồng tiền mặt.

Đặc biệt, tính đến ngày 30/7, các địa phương trong tỉnh đã đón và tiếp nhận gần 15.000 công dân Thanh Hóa có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trở về quê hương.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng của nhân dân, đồng thời giữ vững thành quả mà tỉnh đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31/7 của Thủ tướng Chính phủ, được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu:

Kể từ 0 giờ, ngày 1/8, tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân Thanh Hóa) từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép về tỉnh.

Đối với những công dân đã rời khỏi các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội trước 0 giờ ngày 1/8, về địa phương, thì giao các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức đón, chăm sóc chu đáo. Yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế đúng quy định, tuyệt đối không để dịch lây lan.

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đối với việc đón công dân Thanh Hóa từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam có nhu cầu cấp thiết, nguyện vọng về quê do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo Kế hoạch 177/KH-UBND, ngày 21/7 của UBND tỉnh, thì UBND tỉnh sẽ phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định và sẽ thông báo cho công dân trước ngày 3/8.

Tỉnh Thanh Hóa quyết định trích 5 tỷ đồng, thông qua Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh, để hỗ trợ các gia đình có nhu cầu cấp thiết có nguyện vọng, đã đăng ký về quê và các đối tượng khó khăn khác tại Kế hoạch số 177/KH-UBND, ngày 21/7, của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ, để phần nào giúp các công dân tỉnh nhà giảm bớt khó khăn, thiếu thốn, yên tâm ở lại tại chỗ.

Người đứng đầu cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững thành quả chống dịch, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Các cấp ủy, chính quyền, phối hợp của MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội khẩn trương chỉ đạo hệ thống chính trị ở cơ sở, tổ Covid cộng đồng “đi từng nhà, rà từng người” để vận động, kêu gọi, kiểm soát công dân không được rời khỏi địa bàn hiện đang cư trú, tiếp tục ở lại theo tinh thần “ai ở đâu ở đấy”.

Phối hợp với gia đình có người thân ở vùng giãn cách xã hội, thường xuyên liên lạc, động viên tinh thần, kịp thời hỗ trợ, cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm hoặc tiền mặt cho những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Nhất định không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Trường hợp vượt quá khả năng, báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, quyết định.  Đề nghị Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tiếp nhận kinh phí từ tỉnh Thanh Hóa khẩn trương rà soát và hỗ trợ công dân kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Thường xuyên nắm tình hình, động viên, giúp đỡ đồng hương, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mất thu nhập, neo đơn, bệnh tật…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm